Người FE chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo Tuyên Quang và Hà Giang

0
1088

Tiếp nối chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày FPT vì cộng đồng, trong ba ngày từ 17-19/3, Tổ chức Giáo dục FPT (FE) đã triển khai chương trình tình nguyện chắp cánh ước mơ tại những địa bàn đặc biệt khó khăn của hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang.

Chuyến đi không chỉ đem tới cho giáo viên và học sinh nơi đây những món quà vật chất, tinh thần ý nghĩa mà ở chiều ngược lại, mỗi thành viên trong đoàn đều có được những trải nghiệm vô cùng sâu sắc về cuộc sống, con người và tinh thần tương thân tương ái.

Khởi hành từ Hà Nội lúc 5h30 sáng 17/3 với đích đến đầu tiên là trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Yên Thuận, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Sau hơn năm giờ di chuyển tương đối thuận lợi trên đường quốc lộ, những khó khăn đầu tiên bắt đầu xuất hiện khi cả đoàn phải xuống phà để qua sông trong điều kiện trời mưa khá nguy hiểm. Khá lo lắng vì đường xuống bến sông trơn trượt, phà lại nhỏ, cũ kỹ và phải chia làm hai chuyến mới đưa được hết người và hàng hóa qua sông nhưng không có lựa chọn nào khác vì đây là cách duy nhất để vào được trường.

Được biết, trường PTDTBT THCS Yên Thuận là trường nằm trong vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hàm Yên, Tuyên Quang. Trường có 273 học sinh, trong đó có 261 em là người dân tộc thiểu số, 142 em thuộc hộ nghèo, 135 em do nhà xa điều kiện đến trường hàng ngày cực kỳ khó khăn nên phải ở bán trú tại trường. Số lượng học sinh ở bán trú rất đông nhưng trường mới chỉ có 7 phòng ở, trung bình 20 em ở một phòng với giường nằm ghép chật chội và đồ dùng sinh hoạt thiếu thốn. Không riêng gì học sinh, ngay cả phòng ở của giáo viên cũng được tận dụng để làm phòng làm việc cho BGH.

Vượt qua khó khăn đầu tiên, đoàn tình nguyện đến được với trường Yên Thuận trong sự chào đón nhiệt tình của thầy cô giáo và học sinh nơi đây. Sau vài phút làm quen, công tác chuẩn bị cho buổi lễ trao tặng và giao lưu với trường nhanh chóng được triển khai.

Chị Nguyễn Thị Phương Thúy (Chủ tịch Công đoàn FE) cùng thầy Phạm Quang Hưng (Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Yên Thuận) và các em học sinh thực hiện việc trao và nhận món quà ý nghĩa từ đoàn tình nguyện.
Chị Nguyễn Thị Phương Thúy (Chủ tịch Công đoàn FE) cùng thầy Phạm Quang Hưng (Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Yên Thuận) và các em học sinh thực hiện việc trao và nhận món quà ý nghĩa từ đoàn tình nguyện.

Trong chương trình tại trường Yên Thuận, đoàn tình nguyện FE đã trao tặng cho thầy trò nhà trường những phần quà từ nguồn Quỹ người FPT vì cộng đồng bao gồm 1 tủ sách Ước mơ với gần 1000 đầu sách, 2 bộ máy tính để bàn thương hiệu FPT. Bên cạnh đó, phần quà được huy động từ sự đóng góp của cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên FPT cũng được chuyển đến tận tay thầy trò Yên Thuận đó là 7 chiếc quạt mát dành cho 7 phòng nội trú giúp các em học sinh chống chọi với mùa hè đang đến gần.

Sau huyện Hàm Yên, Tuyên Quang, đoàn tình nguyện FE tiếp tục di chuyển đến vùng núi cao thuộc huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang, nơi có 3 trường học được đoàn FE kết hợp với các đơn vị bạn là FSoft, FRT và viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức tình nguyện và trao quà.

Từ quốc lộ 2, để vào được trung tâm huyện Hoàng Su Phì, đoàn phải mất gần 4 giờ đồng hồ mới vượt qua gần 60km đường đèo núi cao. Đường rất khó đi nhưng vẫn chưa là gì so với quãng đường từ trung tâm huyện Hoàng Su Phì lên các trường THCS Tân Tiến, Tiểu học và THCS Túng Sán. Xe 16 chỗ chở người và xe tải chở hàng của đoàn tình nguyện không thể di chuyển được, cả đoàn phải thuê xe tải 2 cầu chuyên dụng của địa phương để chở cả hàng và người lên 3 trường này với quảng đường 7 km đi mất gần 2 giờ đồng hồ.

Những món quà của đoàn tình nguyện tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng nó thật sự ý nghĩa vì đã vượt qua rất nhiều khó khăn mới có thể mang đến được tận tay thầy và trò ở các trường mà chỉ riêng việc đi lại đã là một thách thức quá lớn.
Những món quà của đoàn tình nguyện tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng nó thật sự ý nghĩa vì đã vượt qua rất nhiều khó khăn mới có thể mang đến được tận tay thầy và trò ở các trường mà chỉ riêng việc đi lại đã là một thách thức quá lớn.

Đáp lại tình cảm của đoàn tình nguyện, thầy trò các trường cũng gửi những món quà tinh thần ý nghĩa đó là những lời ca, tiếng hát, điệu múa trong những trang phục truyền thống của các dân tộc nơi đây. Thời gian gặp gỡ tuy ngắn ngủi, chưa đủ đề cảm nhận hết những khó khăn, vất vả mà thầy trò Yên Thuận, Tân Tiến, Túng Sán ngày ngày phải đối mặt nhưng sự quyết tâm, tinh thần lạc quan và ý chí vươn lên là những gì đã hiện rõ lên trên từng nét mặt giáo viên, học sinh và người dân nơi đây.

Quang Huy

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn