FPT Edu - Tin tức chung

‘Khát vọng đổi thay’ không còn là giấc mơ

15/02/2016
Hải Nam
505
FPT bước chân vào địa hạt giáo dục đại học với khát vọng mãnh liệt là thay đổi cách dạy - học ở Việt Nam hiện nay. Và niềm tin ấy đã kết trái khi tập đoàn thu được nhiều quả ngọt sau 10 năm ươm trồng.

Năm 2006, việc FPT - một doanh nghiệp CNTT - tham gia vào lĩnh vực đào tạo đại học đã tạo ra tranh cãi lớn. ĐH FPT là trường đại học đầu tiên của Việt Nam sinh ra trong lòng doanh nghiệp và gắn chặt với nhu cầu của doanh nghiệp. Đây là một điều đặc biệt trong hệ thống giáo dục chưa gần với thực tế ở Việt Nam.

ĐH FPT được thành lập với sứ mệnh xây dựng mô hình của một trường đại học thế hệ mới, có triết lý giáo dục hiện đại, gắn liền đào tạo với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu nhân lực của đất nước, góp phần đưa giáo dục Việt Nam lên ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới. 10 năm qua, ĐH FPT đã thực hiện quyết liệt tôn chỉ đó và trở thành điểm sáng của giáo dục đại học tại mảnh đất hình chữ S.

ĐH FPT được thành lập với sứ mệnh xây dựng mô hình của một trường đại học thế hệ mới.

ĐH FPT được thành lập với sứ mệnh xây dựng mô hình của một trường đại học thế hệ mới.

17.750 sinh viên, 900 CBNV, một campus được xây dựng ở Hòa Lạc (Hà Nội) là “tài sản” có thể đo đếm được của ngôi trường đại học với 10 năm tuổi. Tuy nhiên, thành công của ĐH FPT còn nằm ở những giá trị vô hình khác. Cụ thể, tỷ lệ có việc làm sau ra trường của sinh viên FPT dao động 96-98%, với lương khởi điểm là 8,3 triệu đồng một tháng - mức thu nhập khá cao so với thị trường.

Hiệu trưởng ĐH FPT Đàm Quang Minh ví von thành công này như bức tường được xây dựng từ nhiều viên gạch vững chãi như: Sử dụng giáo trình nước ngoài, đưa tiếng Anh vào giảng dạy, tăng cường kỹ năng mềm, trainning on job bắt buộc…

Không chỉ dừng lại trong dải đất hình chữ S, cùng với cơn lốc của “thế giới phẳng”, ĐH FPT cũng mở rộng việc đào tạo ra toàn cầu. Trường là điểm đến của 20 quốc gia khác nhau và có 140 sinh viên theo học dài hạn để lấy bằng đại học tại Việt Nam.

Gần 98% sinh viên có việc làm với mức lương cạnh tranh, sau một năm tốt nghiệp.

Gần 98% sinh viên có việc làm với mức lương cạnh tranh, sau một năm tốt nghiệp.

“Đó là nỗ lực lớn trong bối cảnh Việt Nam chưa được biết như là một điểm đến của du học sinh”, Hiệu trưởng Đàm Quang Minh nhìn nhận. ĐH FPT thấy rằng, muốn đổi mới cần có nhiều lãnh địa mới. Vì vậy, việc khai phá tiếp các mảng thị trường mới của giáo dục là tiền đề để Giáo dục FPT thăng hoa.

9 năm sau, trường đại học trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam FUNiX được khai sinh, như cánh tay nối dài trong đào tạo CNTT của ĐH FPT, với sứ mệnh đem lại cuộc cải cách mới về giáo dục đại học cho những người đã đi làm. Dù mới đi vào hoạt động, FUNiX đã có tín hiệu khả quan với 50 sinh viên đến từ 6 quốc gia gồm: Việt Nam, Mỹ, Philippines, Nhật Bản, Australia và Pháp. Bên cạnh đó, trường cũng tập hợp được 125 mentor đến từ Nhật Bản, Philippines, Australia, Singapore, Việt Nam và Mỹ để hỗ trợ sinh viên.

“Vượt qua các rào cản vật lý về trụ sở, về nội dung và về giảng viên, FUNiX mở đầu cho xu thế giáo dục mới kết hợp CNTT và công nghệ giáo dục trong môi trường mở. Đây là mô hình gắn kết chặt chẽ với chuyên gia/doanh nghiệp, góp phần thực hiện tầm nhìn iGSM (Industry Relevant - Global - Smart Education - Mega) của sự nghiệp giáo dục FPT”, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng chia sẻ.

Anh Nguyễn Xuân Phong, người đứng đầu Trường Cao đẳng Thực hành FPT (FPT Polytechnic), cũng không giấu được niềm tự hào khi những mô hình đào tạo mới của FPT đều mang lại nhiều giá trị cho người học. Năm 2010, FPT Polytechnic ra đời như một điểm sáng của đào tạo nghề ở bậc học này. Giống như ĐH FPT, triết lý giáo dục của FPT Polytechnic là “Thực học - thực nghiệp”, nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng, thái độ phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp, có khả năng thích nghi trong môi trường doanh nghiệp để có những cơ hội việc làm tốt hơn. Trong gần 6 năm, 2.400 sinh viên FPT Polytechnic đã tốt nghiệp, với 85% sinh viên tìm được công việc phù hợp trong 6 tháng sau khi ra trường. Gần 98% sinh viên có việc làm với mức lương cạnh tranh, sau một năm tốt nghiệp như Samsung, FPT, VNP, Thế giới di động. FPT Polytechnic mở 5 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, Đà Nẵng, Đăk  Lăk và TP HCM (2 cơ sở) cùng với hơn 6.000 sinh viên đang học tập và rèn luyện.

FPT School là trường nội trú chuyên về phong cách sống đầu tiên dành cho cô cậu tuổi teen theo kiểu "Một người học, hai người vui".

FPT School là trường nội trú chuyên về phong cách sống đầu tiên dành cho cô cậu tuổi teen theo kiểu "Một người học, hai người vui".

Không chỉ dừng lại ở “địa hạt” đại học, cao đẳng, FPT còn mở rộng sang giáo dục THPT với sự ra đời của FPT School vào năm 2013. Đây là trường nội trú chuyên về phong cách sống đầu tiên dành cho cô cậu tuổi teen theo kiểu "Một người học, hai người vui". Theo anh Hoàng Cao Chung, Hiệu phó FPT School, trường tập trung vào 3 mảng lớn là nội trú, học tập chính khoá và các chương trình phát triển cá nhân. Ở mảng nào, các thầy cô cũng có vai trò khơi gợi được cảm hứng, cơ hội mày mò, ứng dụng tư liệu, hình ảnh từ Internet, thành tựu của CNTT vào học tập nhiều hơn, thay đổi không gian học tập. Việc học tập không giới hạn chỉ trong lớp học mà qua các sự kiện, câu lạc bộ… “Học qua trải nghiệm là một hình thức học tập hiệu quả và thích nhất. Ở FPT School, các em được phép mắc sai lầm để lớn khôn”, Hiệu phó FPT School nói.

Đạt học bổng 30.000 USD của trường Texas Christian University (TCU), thuộc nhóm National University, đứng thứ 82 của Mỹ, Trần Đức Trung học sinh lớp 12B - FPT School, tâm sự: “Em rất vui vì đã được học tập tại FPT School. Nếu không học ở FPT School, em đã không thể vào được TCU”.

Để phát triển và dẫn đầu cần đổi mới. Năm nay, thông điệp của tập đoàn cũng trùng với slogan của Khối Giáo dục FPT là “Innovation” (Đổi mới). Anh Lê Trường Tùng nhìn nhận, nhiệm vụ của Khối Giáo dục là phát triển và triển khai nhanh các sản phẩm mới, thị trường mới, phân khúc mới. Điều mà khối hướng tới là có thương hiệu - học hiệu riêng để xứng với danh hiệu tổ chức giáo dục FPT - FPT Education.

Khối Giáo dục FPT có 8 đơn vị gồm: trường ĐH FPT (FUG), ĐH Trực tuyến FUNiX, Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic (FPoly), trường THPT FPT (FSchool), Khối Phát triển Sinh viên Quốc tế (FGO), Khối Đào tạo Liên kết Quốc tế (FAI), Viện Quản trị Kinh doanh (FSB), Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI), Công ty Sáng tạo Công nghệ FPT toàn cầu (FTICO). Ngoài 8 đơn vị thành viên trên, Khối Giáo dục FPT còn sở hữu một Trung tâm Hỗ trợ học đường hướng tới đối tượng là các học sinh từ lớp 1 đến lớp 12.

Trong 10 năm bước chân vào lĩnh vực giáo dục đại học, ĐH FPT đạt nhiều thành tựu như 98% sinh viên có việc làm ngay, đạt 3.5 sao theo chuẩn QS Stars, sở hữu campus hiện đại tại Hòa Lạc, nơi sinh hoạt và học tập của gần 7.000 sinh viên…

Theo Chúng ta

Khối Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

505

Nhân vật