FPT Edu - Tin tức chung

'Không học thì nhét chữ vào đầu cũng không giá trị'

06/05/2016
Hải Nam
442
Là một trong những cánh chim đầu đàn của hoạt động thiện nguyện tại FPT Polytechnic Tây Nguyên đồng thời là ứng viên tham gia cuộc thi MOSWC, Nguyễn Lê Ngọc Vũ, sinh viên chuyên ngành Ứng dụng phần mềm, được đánh giá là một trong những sinh viên năng động và đầy nhiệt huyết của Fpoly.

Để có được ngày hôm nay, Vũ đã trải qua nhiều khó khăn khi bước vào môi trường học tập của Fpoly và giờ đây Vũ rất tự hào mỗi khi nhắc về môi trường mà mình đã chọn lựa. Không chỉ yêu thích, Vũ còn sẵn sàng sẻ chia thông tin về trường đến với bạn bè mỗi khi có cơ hội tiếp xúc.

Cùng trò chuyện với chàng thủ lĩnh đội thiện nguyện Angel này nhé.

"Sống là để cho đi" một phương châm sống rất nhân văn đã trở thành kim chỉ nam giúp cho Vũ luôn cố gắng làm việc và học tập hết sức mình

"Sống là để cho đi" một phương châm sống rất nhân văn đã trở thành kim chỉ nam giúp cho Vũ luôn cố gắng làm việc và học tập hết sức mình

Chào Vũ, được biết bạn vừa tham gia cuộc thi MOSWC 2016 vừa qua tại Đà Nẵng bạn có thể chia sẻ một chút về thành tích đã đạt được không?

Đây là lần thứ 2 mình  tham gia cuộc thi này. Thành tích chuyến vừa rồi của mình là 850/1000 đem về cho trường 1 chứng chỉ tin học văn phòng do Microsoft cấp.

Tham gia lần thứ 2 cuộc thi tin học văn phòng, Vũ cảm thấy tự tin vào bản thân mình hơn.

Tham gia lần thứ 2 cuộc thi tin học văn phòng, Vũ cảm thấy tự tin vào bản thân mình hơn.

Thời gian học tập tại Fpoly bạn cảm thấy yêu thích nhất là điều gì

Mình có rất nhiều thứ để thích khi theo học tại môi trường tại FPT Polytechnic Tây Nguyên nhưng điều làm mình cảm thấy hài lòng nhất ở thời điểm hiện giờ chính là sự nhiệt tình trong quá trình giảng dạy hướng dẫn của các thầy cô, cán bộ trong trường.

Dù được mệnh danh là môi trường khắt khe nhưng các thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ khi sinh viên có yêu cầu, điều này giúp cho mình cũng như các bạn sinh viên luôn cảm thấy thoải mái khi trao đổi việc học với các thầy cô. Ngoài ra chính sự chân tình tận tâm hướng dẫn trò chuyện thân thiện của các anh chị cán bộ phụ trách trong trường cũng là một trong những điều làm mình cảm thấy rất thích khi theo học ở đây bởi nó không tạo nên khoảng cách và sự khó chịu

CLB do Vũ sáng lập từng được Ban chấp hành Trung ương Trung tâm Tình nguyện Quốc gia trực thuộc đoàn TNCS HCM khen ngợi.

CLB do Vũ sáng lập từng được Ban chấp hành Trung ương Trung tâm Tình nguyện Quốc gia trực thuộc đoàn TNCS HCM khen ngợi.

Thời gian đầu mới bước chân vào Fpoly điều gì làm bạn cảm thấy khó khăn nhất?

Quê mình ở Ninh Thuận chuyển vào Tây Nguyên để học mình có khá nhiều khó khăn bỡ ngỡ. Ban đầu, khi mới bước chân vào môi trường mới như bạn bè, cuộc sống tự lập…đôi lúc sự cô đơn, vất vả hàng ngày cũng có lúc làm mình chùn bước chưa kể áp lực của việc học tập nhưng sau một thời gian cố gắng mình đã tự cân bằng được và giải quyết hết những vấn đề khó khăn của mình. Mình tin rằng chỉ cần cố gắng nỗ lực không ngừng thì chắc chắn không có gì có thể ngăn cản được bản thân mình.

Hình như bạn đã giới thiệu bạn bè của mình tham gia vào chương trình “thêm bạn thêm vui” của Fpoly

Đúng rồi sau khi thấy thông tin giới thiệu về chương trình mình thấy rất hay và đã chia sẻ cho một cô bạn của mình và cô ấy củng rất thích nên đã đăng ký theo học từ chương trình này .

Lý do tại sao bạn lại giới thiệu bạn ấy về chương trình này cho bạn ấy

Mình cảm thấy môi trường mình đang học rất tốt đáp ứng được nhu cầu phương pháp học tập của nhiều bạn mà mình từng trò chuyện. Họ thích được học ở một nơi mà không quá nhiều lý thuyết lại chú trọng vào thực tế và môi trường năng động sáng tạo đó là lý do khi mình giới thiệu về trường thì nhiều người bạn của mình thật sự thấy rất tốt.

Tham gia các hoạt động xã hội giúp Vũ mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. (Ảnh: Phan Vi).

Tham gia các hoạt động xã hội giúp Vũ mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. (Ảnh: Phan Vi).

Bạn có thể cho biết Hiện nay nhóm Angel đang thực hiện các dự án gì về hoạt động thiện nguyện?

Hiện tại nhóm có khá nhiều dự án đang triển khai và nằm trong kế hoạch, mình cùng các bạn trong nhóm phải cân nhắc để lựa chọn sao cho vừa đem lại hiệu quả vừa không ảnh hưởng đến việc học của các thành viên. Hiện tại nhóm đang thực hiện ba dự án lớn đó là  dự án nước sạch cho các vùng khó khăn Tây Nguyên, mỗi tuần 200 phần cơm và dự án tháng 9 Xe đạp cho em.

Việc hoạt động của nhóm thiện nguyện có bị ảnh hưởng nhiều đến việc học của bạn không?

Do mình tự chủ động trong công việc và sắp xếp theo thời khóa biểu phù hợp nên hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên mình luôn ao ước có thêm thật nhiều thời gian để có thể hoạt động nhiều hơn và còn để ngủ (cười)

Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ vẫn duy trì hoạt động của nhóm hay chuyển giao lại cho các thành viên khác?

Mình sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động của nhóm nhưng theo phương thức từ xa, vì mình sẽ phải về nhà ở Ninh Thuận sau khi tốt nghiệp. Thật ra trong nhóm cũng có rất nhiều thành viên nhiệt huyết và sẵn sàng hỗ trợ mình bất cứ lúc nào nên mình cảm thấy rất yên tâm dù không trực tiếp điều hành các chương trình nữa.

Bạn có muốn nhắn gửi điều gì đến các bạn tân sinh viên không?

Mình nghĩ rằng mỗi bạn ở đây khi lựa chọn cho mình một môi trường học thì các bạn cũng đã tìm hiểu và xác định cho chính bản thân học là để đi làm, học là để có kiến thức chứ không ai ép hay nhét chữ vào giúp mình, vì vậy các bạn nên chọn đúng mục tiêu để phấn đấu thì sẽ sẽ thành công hơn.

Chúng ta thật may mắn khi sinh ra là một con người khỏe mạnh có cơ hội được học tập trong một môi trường tốt thì mình cần phải cố gắng phấn đấu để hoàn thiện bản thân, đồng thời nên chia sẻ và đồng cảm với những hoàn cảnh không may mắn bất hạnh của người khác trong xã hội đó cũng là cách để giúp các bạn cảm thấy tự tin hơn với cuộc sống. Mình rất thích câu nói : “sống là để cho đi,chứ không phải mong chờ quá nhiều điều người khác đem lại cho mình”.

Nhóm từ thiện Angel được thành lập vào 04 tháng 06 năm 2015. Tuy chỉ mới ra đời trong một thời gian ngắn nhưng Angel đã thu hút được hơn 100 thành viên tham gia bao gồm cả sinh viên đang theo học tại Fpoly và cả sinh viên từ các trường ĐH, CĐ tại tỉnh Đak Lak.

Nhóm đã được công nhận là CLB thuộc VVC - Trung tâm tình nguyện quốc gia và có nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực mang lại giá trị cao và nhận được nhiều sự yêu mến ủng hộ của đông đảo thành viên tham gia.

Trưởng nhóm: Nguyễn Lê Ngọc Vũ.

Ngày tháng năm sinh: 03/09/1994.

Sở thích: nghe nhạc, đọc sách, chụp ảnh, làm tình nguyện.

Phan Vi

Ảnh: NVCC

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

442

Nhân vật