FPT Edu - Tin tức chung

Mong manh ranh giới “Thiện” – “Ác” trong talk của Đặng Hoàng Giang

13/07/2016
Hải Nam
174
FE Talk số 1 chủ đề “Thiện”, “Ác” và Smartphone” cùng TS. Đặng Hoàng Giang đã diễn ra sáng nay tại Trường Đại học FPT, Hòa Lạc. Những trao đổi và tranh luận được đẩy lên đến đỉnh điểm khi diễn giả liên tục nhận được câu hỏi từ phía khách mời tham gia là cán bộ, sinh viên trong và ngoài FPT.

“Chúng ta đang chứng kiến sự phục sinh đáng kinh ngạc của làm nhục cộng đồng”, TS. Đặng Hoàng Giang đã bắt đầu trao đổi về chủ đề “Thiện”, “Ác” và Smartphone bằng ý kiến khiến nhiều người phải suy ngẫm.

TS. Đặng Hoàng Giang là diễn giả đầu tiên tham gia FE Talk với chủ đề "Thiện", "Ác" và Smartphone". Ảnh: Duy Trí

TS. Đặng Hoàng Giang là diễn giả đầu tiên tham gia FE Talk với chủ đề "Thiện", "Ác" và Smartphone". Ảnh: Duy Trí

Không phủ nhận mặt tích cực của Internet, mạng xã hội nhưng diễn giả cũng cho rằng đây chính là môi trường thuận lợi để người ta lên án, làm nhục lẫn nhau trên phạm vi toàn cầu. Sự làm nhục cộng đồng, những tưởng chỉ xảy ra ở thời kỳ trung cổ, khi xã hội loài người chưa đạt tới trình độ tri thức và văn minh, nay đã “phục sinh” trong chính xã hội hiện đại.

Minh chứng cho nhận định này, diễn giả đưa ra những câu chuyện có thật từ xã hội xưa: bị thích chữ lên mặt vì tội ăn cắp, bị trói tay và giải đi khắp các phố vì tội mê nhảy đầm… đến xã hội nay: bị đánh chết vì ăn trộm chó, bị tung clip sex lên mạng kèm theo vô số lời nhục mạ vì quan hệ trước hôn nhân rồi bỏ người yêu, bị đuổi việc hay dọa bỏ tù vì đánh mắng các cháu nhỏ ở trường mẫu giáo…. TS. Đặng Hoàng Giang khẳng định: “Với công cụ là Internet và mạng xã hội, việc lên án hay lăng nhục người khác dường như trở nên dễ dàng, thông tin lan truyền trên phạm vi rộng và còn lưu lại trên “kho” thông tin của Google đến hàng chục năm sau.”

Những quan điểm của diễn giả như thấu hiểu cảm xúc của người, tôn trọng quyền tự do biểu đạt mà diễn giả đưa ra nhận được nhiều ý kiến tranh luận từ các cán bộ, sinh viên trong và ngoài FPT.

Chị Lê Võ Thùy Dương đặt câu hỏi tranh luận với diễn giả. Ảnh: Duy Trí

Chị Lê Võ Thùy Dương đặt câu hỏi tranh luận với diễn giả. Ảnh: Duy Trí

Chị Lê Võ Thùy Dương (Cán bộ PDP, Trường ĐH FPT) hỏi: “Quan điểm của TS Đặng Hoàng Giang về giới hạn biểu đạt khi sinh viên trao đổi với thầy cô giáo trong trường trên Facebook?”

Tác giả cuốn “Bức xúc không làm ta vô can” thẳng thắn cho rằng: “Sự tranh luận xung quanh tự do biểu đạt và giới hạn của nó ở đâu cũng xảy ra. Tự do biểu đạt nhiều khi không có giới hạn đúng sai. Riêng tôi ủng hộ phát ngôn tự do trừ lăng nhục, nhục mạ, vu khống, lan truyền thông tin cá nhân riêng tư. Còn lại, tất cả phát ngôn khác kể cả phát ngôn không xây dựng hay chê bai, chế ảnh đều được tự do. Chúng ta có thể lên án họ nhưng không nên tước quyền phát ngôn của họ.”

Phần tranh luận "nóng" lên với rất nhiều câu hỏi dành cho diễn giả. Ảnh: Duy Trí

Phần tranh luận "nóng" lên với rất nhiều câu hỏi dành cho diễn giả. Ảnh: Duy Trí

Bạn Phạm Tiến Thành (sinh viên Trường ĐH FPT) lại băn khoăn về vấn đề “làm từ thiện cho ai, để làm gì?”. Đã từng gây “sốt” khi đưa ra ý kiến về chủ đề này trong một chương trình truyền hình, diễn giả chia sẻ: “Làm từ thiện vì ai là câu hỏi khó trả lời. Chúng ta quan sát thấy có một số hiện tượng một số người làm từ thiện với mong muốn người khác nhìn mình với ánh mắt tốt đẹp. Đó là tâm lý tự nhiên của con người. Tuy nhiên, nếu chúng ta không ý thức được về hành vi của mình thì sẽ sa vào bẫy là làm từ thiện cho bản thân mình. Chúng ta làm từ thiện vì nhân đạo thì cần có trái tim và đầu óc. Tiêu cực đến đâu thì tùy trường hợp, chúng ta cần ý thức về việc mình làm. Bất cứ hành vi nào (kể cả từ thiện) chúng ta cần tự vấn chính bản thân mình: có nên làm không, nên tiếp tục hay dừng lại.”

Diễn giả Đặng Hoàng Giang và anh Phạm Hùng Hiệp, người dẫn dắt chương trình, tỏ ra khá suy tư trước câu hỏi của khách mời tham dự. Ảnh: Duy Trí

Diễn giả Đặng Hoàng Giang và anh Phạm Hùng Hiệp, người dẫn dắt chương trình, tỏ ra khá suy tư trước câu hỏi của khách mời tham dự. Ảnh: Duy Trí

Hội trường tiếp tục “nóng”  khi nhiều khách mời đứng ở góc độ phụ huynh học sinh cũng quan tâm đến hiện tượng “nghiện smartphone” và những tác động của nó đến thế hệ trẻ. Thừa nhận, mình cũng là người sử dụng smartphone, TS. Đặng Hoàng Giang không hoàn toàn lên án hay ủng hộ việc dùng thiết bị này trong đời sống, công việc, giải trí... Diễn giả chia sẻ “nghiện smartphone” là một hiện tượng tâm lý ngày càng trở nên phổ biến cả ở Việt Nam và thế giới. Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu về nó để tìm cách hạn chế tác động tiêu cực. Riêng TS. Đặng Hoàng Giang cho rằng: “Đến khi cảm thấy cuộc sống xã hội, gia đình của mình bị ảnh hưởng thì mỗi người nên điều chỉnh”.

Dù đã kéo dài hơn dự kiến nhưng thời lượng chương trình vẫn chưa đủ để trao đổi tất cả các vấn đề xoay quanh “Thiện”, “Ác” và Smartphone”. Nhiều cán bộ, sinh viên tiếc nuối còn TS. Đặng Hoàng Giang hy vọng sẽ trở lại FE Talk trong lần sau để tiếp tục gặp gỡ và tranh luận cùng các khách mời tham dự.

TS. Đặng Hoàng Giang trao phần quà là cuốn "Bức xúc không làm ta vô can" cho khách tham dự có câu hỏi thú vị nhất. Ảnh: Duy Trí

TS. Đặng Hoàng Giang trao phần quà là cuốn "Bức xúc không làm ta vô can" cho khách tham dự có câu hỏi thú vị nhất. Ảnh: Duy Trí

Cuối chương trình, hai phần quà của diễn giả là hai cuốn “Bức xúc không làm ta vô can” đã được trao cho chị Nguyễn Hà Thành (Trưởng phòng PDP, Trường Đại học FPT) và chị Lan Hương (phóng viên báo Giáo dục Thời đại, khách tham dự sự kiện).

Chương trình thứ hai trong chuỗi sự kiện FE Talk dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 7/2016.

FPT Education Talk (FE Talk) là chuỗi sự kiện do Ban Truyền thông và Công tác sinh viên Khối Giáo dục FPT tổ chức. Đây là không gian, nơi cán bộ sinh viên trong và ngoài FPT được gặp gỡ, trao đổi với các học giả, nhà nghiên cứu, người nổi tiếng… trong nhiều lĩnh vực, qua đó trau dồi về cả kiến thức chuyên môn và hiểu biết xã hội.

Tại mỗi sự kiện, diễn giả và khách mời tham dự sẽ cùng trao đổi về một chủ đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

FE Talk được tổ chức định kỳ 3 tuần/ lần, luân phiên tại các cơ sở của Trường Đại học FPT hai miền Bắc – Nam, bắt đầu từ tháng 7/2016

Ngọc Trâm

Khối Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

 
174

Nhân vật