FPT Edu - Tin tức chung

CEO Ghana - bỏ việc sang Việt Nam học Thạc sỹ CNTT

04/08/2016
Hải Nam
543
“Tôi thích việc các giảng viên thường xuyên chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm mà họ có được trong các dự án CNTT thực tế mà họ đã làm. Lớp học được coi như một không gian mở nơi mà mọi người có thể tự do trao đổi về các xu hướng công nghệ đang được cập nhật hàng ngày.” Đó là chia sẻ của một học viên sau hơn 1 năm theo học chương trình Thạc sỹ CNTT tại đại học FPT .  

Ofori Nana Emmanuel , CEO của De One Company Limited (Ghana) được biết đến là một sinh viên quốc tế tiêu biểu của khóa học Thạc sỹ công nghệ thông tin (MSE) của trường đại học FPT. Nụ cười thân thiện, phong thái điềm tĩnh và khiêm nhường là những ấn tượng đầu tiên mà bất kỳ ai gặp lần đầu cũng có thể thấy được từ học viên quốc tịch Ghana này. Anh thích thú khi được bạn bè gọi bằng cái tên tiếng Việt: Minh với ý nghĩa là thông minh và tươi sáng. “Đấy cũng là tên của chủ tịch Hồ Chí Minh đúng không nhỉ?” Ofori Nana Emmanuel hóm hỉnh phân tích..

Ofori Nana Emmanuel hiện đang là CEO của một công ty tư vấn dịch vụ CNTT với tên gọi De One Company Limited.

Ofori Nana Emmanuel hiện đang là CEO của một công ty tư vấn dịch vụ CNTT với tên gọi De One Company Limited. Ảnh: NVCC

Vào năm 2009, sau khi làm việc qua rất nhiều công ty lớn thuộc lĩnh vực CNTT tại Ghana, Ofori Nana Emmanuel quyết định thành lập một doanh nghiệp cho riêng mình với tên gọi De One Company Limited hoạt động chủ yếu trong mảng tư vấn dịch vụ CNTT. Sau 7 năm hoạt động với mạng lưới khách hàng là các công ty lớn tại nước sở tại như Ghana Dock Labour company, Regional Maritime University, v.v… công ty của Ofori Nana Emmanuel đã có một vị trí nhất định trên thị trường CNTT nước này.

Giao lại công ty cho thế hệ lãnh đạo kế cận, CEO người Ghana quyết định nâng cao kiến thức chuyên môn bằng việc đi du học nước ngoài. Và thật thú vị khi anh chọn Việt Nam thay vì các quốc gia phát triển khác để hoàn thành chương trình học thạc sỹ.

Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là nhân viên IT của các công ty phần mềm lớn của Châu Phi với nhiệm vụ tham gia các dự án hỗ trợ thị trường Anh Quốc. Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm làm việc tôi tách ra và mở công ty riêng. Năm 2013, tôi đại diện cho Ghana đến Việt Nam để tham dự FAM Trip – một hội nghị tuyển sinh quốc tế do Đại học FPT tổ chức. Tôi thực sự ấn tượng với con người và triết lý giáo dục của FPT. Do vậy khi có kế hoạch học lên cao hơn, tôi không mất nhiều thời gian suy nghĩ mà chọn Việt Nam là điểm đến cho mình.”

Ofori Nana Emmanuel và chuyến thăm Việt Nam qua chương trình FAM Trip

Ofori Nana Emmanuel và chuyến thăm Việt Nam qua chương trình FAM Trip. Ảnh: NVCC

Ofori Nana Emmanuel chia sẻ quãng thời gian ở Việt Nam là một trải nghiệm tuyệt vời đối với anh bởi ở dây anh không chỉ có cơ hội học thêm các kiến thức chuyên môn mà còn dành thời giant ham gia các dự án phát triển xã hội.

“Bản thân tôi dù đang điều hành 1 công ty tư vấn về công nghệ, nhưng ai cũng biết rằng đây là một lĩnh vực đang thường xuyên thay đổi và cập nhật với tốc độ rất nhanh. Mỗi ngày mỗi giờ đều có cái mới để học hỏi. Tôi khá quan tâm đến mảng An ninh mạng và khi theo học ở FPT tôi có môi trường để tìm hiểu lĩnh vực này một cách kỹ càng hơn. Các giảng viên với kinh nghiệm thực tiễn trong ngành thường xuyên chia sẻ những xu hướng công nghệ mới với học viên. Cho đến giờ, tôi rất hài lòng với lựa chọn của mình.

Ofori Nana Emmanuel trình bày trong một buổi thảo luận nhóm tại lớp học thạc sỹ của anh

Ofori Nana Emmanuel trình bày trong một buổi thảo luận nhóm tại lớp học thạc sỹ của anh. Ảnh: NVCC

Trong quãng thời gian học chương trình Thạc sỹ CNTT tại đại học FPT, Ofori Nana Emmanuel được biết đến là một người có khả năng truyền cảm hứng đến cho người khác, thông qua các tiết học và các buổi làm việc nhóm.

“Anh ấy là một người thân thiện, nhiệt tình và có trách nhiệm. Những kiến thức và kinh nghiệm của Ofori đã giúp chúng tôi rất nhiều trong quá trình phát triển những dự án chung.” Đó là những gì anh Lương Anh Tuấn hiện đang làm việc tại FPT Software, bạn cùng lớp với Ofori Nana Emmanuel nói về người bạn Ghana của mình.  

Lớp học thạc sỹ CNTT mà Ofori Nana Emmanuel tham dự đã đi được 2/3 quãng đường. Chỉ còn 6 tháng nữa là anh sẽ kết thúc chương trình học và tiếp tục chặng đường khám phá mới

Lớp học thạc sỹ CNTT mà Ofori Nana Emmanuel tham dự đã đi được 2/3 quãng đường. Chỉ còn 6 tháng nữa là anh sẽ kết thúc chương trình học và tiếp tục chặng đường khám phá mới. Ảnh: NVCC

Thông qua các dự án trong quá trình hoàn thành tấm bằng thạc sỹ CNTT tại Đại học FPT, nhóm nghiên cứu của Emmanuel tập trung nghiên cứu các cơ chế xử lý hành vi thông minh với các đối tượng nghiên cứu như Máy học (machine learning), máy đọc (machine reading), Phương pháp phân tích xác xuất (probabilistic reasoning), Lập kế hoạch tự động, Trí tuệ nhân tạo, v.v…  

Khi nói về mục tiêu trong cuộc sống, CEO người Ghana cho rằng: “Tôi đi học không đơn thuần là để trau dồi kiến thức mà trên hết là học cách để tạo những ảnh hưởng tốt cho xã hội. Suy cho cùng, các nghiên cứu của chúng tôi đều được bắt đầu với mong mang lại cuộc sống tiện nghi và hoàn thiện hơn cho mọi người.”

Khi được hỏi về các hoạt động ngoài lớp học, Ofori Nana Emmanuel chia sẻ rằng anh luôn mong muốn làm được những việc có ích cho xã hội. Trước kia ở Ghana, anh là thành viên của Hội chữ thập đỏ, sang Việt Nam rồi thì anh tham gia vào các nhóm giảng dạy để giúp trẻ em Việt Nam cải thiện năng lực học ngoại ngữ.

“Tôi thích giúp đỡ và giải quyết các vấn đế. Nói thì nghe hơi to tát nhưng tôi luôn mong muốn mình có nhiều khả năng hơn để kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn.”; - Emmanuel và các học sinh trong lớp tiếng Anh mà anh tham gia giảng dạy

“Tôi thích giúp đỡ và giải quyết các vấn đế. Nói thì nghe hơi to tát nhưng tôi luôn mong muốn mình có nhiều khả năng hơn để kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn.”; - Emmanuel và các học sinh trong lớp tiếng Anh mà anh tham gia giảng dạy. Ảnh: NVCC

“Tôi thích giúp đỡ và giải quyết các vấn đế. Nói thì nghe hơi to tát nhưng tôi luôn mong muốn mình có nhiều khả năng hơn để kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn.”; - Emmanuel và các học sinh trong lớp tiếng Anh mà anh tham gia giảng dạy

Khi được hỏi về dự định tương lai sau khi hoàn thành khóa học ở Đại học FPT, Emmanuel chia sẻ có thể anh sẽ tìm kiếm một điểm đến mới để mở rộng hơn chân trời tri thức cũng như biết thêm về văn hóa của các đất nước khác.

Chính thức triển khai từ tháng 12/2013, Chương trình Đào tạo Thạc sỹ ngành Kỹ thuật phần mềm (MSE) do Đại học FPT thực hiện đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của những người đang học tập và làm việc trong lĩnh vực công nghệ phần mềm.

Mục tiêu của chương trình đào tạo này, Đại học FPT mong muốn tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong vai trò lãnh đạo, quản lý các dự án phần mềm lớn mang tính quốc tế. Theo đó, MSE của Đại học FPT không chỉ gồm những kiến thức mang tính hàn lâm, mà còn hướng tới đào tạo các nhà quản trị dự án phần mềm, chuyên gia khai thác dữ liệu đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, có khả năng ứng dụng các nền tảng phát triển phần mềm, công nghệ và phương pháp luận hiện đại.

Thu Thảo

Khối Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

543

Nhân vật