FPT Edu - Tin tức chung

Thấm thía bài học thành công từ ba Thạc sĩ Harvard

11/08/2016
Hải Nam
314
Con đường đến bí quyết thành công và khẳng định bản thân sau khi bước ra từ "giấc mơ Mỹ" Harvard đã được chị Đào Thu Hiền, chị Cao Phương Hà và anh Bùi Quang Minh chia sẻ cùng cán bộ, sinh viên ĐH FPT trong FE Talk số 2 "Harvard có gì hay?" diễn ra vào chiều qua, ngày 10/8.

IMG_1452

Từ trái qua: TS. Đàm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường ĐH FPT) dẫn dắt chương trình cùng các khách mời: Chị Đào Thu Hiền (CEO Rockit Online), chị Cao Phương Hà (Giám đốc Hợp tác và Phát triển Education First), anh Bùi Quang Minh (CEO Beta Cineplex)

"Harvard có gì hay?" được chọn là chủ đề của FE Talk số 2 với mong muốn mang đến cho cán bộ, sinh viên ĐH FPT cái nhìn khách quan về môi trường học tập ở một trong những trường ĐH danh giá nhất thế giới, bí quyết tồn tại và tỏa sáng không chỉ trên giảng đường mà cả trên con đường sự nghiệp hậu Harvard.

TS Đàm Quang Minh cùng khách mời Đào Thu Hiền giao lưu cùng khán giả trong chương trình.

TS Đàm Quang Minh cùng khách mời Đào Thu Hiền giao lưu cùng khán giả trong chương trình.

Bức tranh về "giấc mơ Mỹ" đã được tái hiện chân thực và đầy cảm xúc qua câu chuyện của ba Thạc sĩ Harvard: chị Đào Thu Hiền, chị Cao Phương Hà và anh Bùi Quang Minh. Mỗi người trong số họ hiện đang theo đuổi sự nghiệp riêng nhưng tựu chung lại, tất cả đều mong muốn đem những kiến thức và vốn sống có được ở Mỹ để tạo lập nên nhiều giá trị cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ ở Việt Nam.

Đều bước ra từ Harvard chị Phương Hà, chị Thu Hiền và anh Quang Minh hiện đang theo đuổi những sự nghiệp khác nhau

Đều bước ra từ Harvard chị Phương Hà, chị Thu Hiền và anh Quang Minh hiện đang theo đuổi những sự nghiệp khác nhau

Chị Đào Thu Hiền có thời gian học tập, làm việc ở nước ngoài hơn 15 năm. Từng làm phóng viên tại 2 hãng thông tấn hàng đầu thế giới: AP, Bloomberg; quản lý các dự án xây dựng và sửa chữa giao thông tại văn phòng thị trưởng New York nhưng năm 2012, chị có một quyết định khiến nhiều bạn bè ngạc nhiên đó là rời Mỹ về Việt Nam. Hiện chị là CEO Rockit Online, một tổ chức về du học.

Nữ CEO khẳng định: chưa bao giờ hối hận vì quyết định từ bỏ cuộc sống, công việc đáng ở Mỹ để về nước. "Làm giáo dục ở Việt Nam là môi trường tuyệt với nhất, nhiều thử thách đồng thời dạy cho mình nhiều kỹ năng. Mình không hối hận mà còn cảm thấy may mắn vì tìm ra được một mảng có thể đóng góp được và học hỏi được."

Chị Hiền chia sẻ câu chuyện học tập tại Harvard và cuộc sống, công việc trong nhiều năm ở nước ngoài

Chị Hiền chia sẻ câu chuyện học tập tại Harvard, cuộc sống và công việc trong nhiều năm ở nước ngoài

Giống như chị Đào Thu Hiền, chị Cao Phương Hà cũng ở nước ngoài nhiều năm, từng làm việc cho Ngân hàng Thế giới, các tập đoàn quốc tế Mỹ và tư vấn cho chính phủ Mỹ và Trung Quốc trong việc quản lý thị trường năng lượng và tài chính. Tuy vậy, chị Hà bộc bạch rằng bản thân thích những công việc sáng tạo hơn là một môi trường quy củ. Chị về Việt Nam để được là chính mình, được học hỏi và đam mê dù làm việc trong nước chưa bao giờ dễ dàng với chị.

Dí dỏm, hài hước nhưng cũng rất sâu sắc, phần chia sẻ của chị Cao Phương Hà nhận được những tràng pháo tay giòn giã từ phía cán bộ, sinh viên ĐH FPT

Dí dỏm, hài hước nhưng cũng rất sâu sắc, phần chia sẻ của chị Cao Phương Hà nhận được những tràng pháo tay giòn giã từ phía cán bộ, sinh viên ĐH FPT

"Thời gian đầu, tìm việc ở TP Hồ Chí Minh thực sự rất khó khăn. Mức lương các công ty đồng ý trả cho mình còn thấp hơn trước khi mình đi học MBA. Dần dần, nhận ra mặt bằng chung về việc làm hiện nay, mình tự giải phóng suy nghĩ, đi làm vì tình yêu, đam mê chứ không vì tiền bạc.", nữ Giám đốc Hợp tác và Phát triển của Education First nhớ lại.

Anh Bùi Quang Minh chọn con đường tự mình làm chủ từ khá sớm khi khởi nghiệp với chuỗi cửa hàng DOCO Donuts & Coffe. Có thể nói, anh đã thành công, mở được chuỗi 6 cửa hàng, thu hút rất đông khách hàng trẻ tuổi. Nhưng khi start-up đang ở giai đoạn phát triển, CEO trẻ tuổi chợt "cảm thấy không biết đi hướng nào tiếp theo", cũng không dám nhận vốn từ quỹ đầu tư nước ngoài để tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh.

Anh Bùi Quang Minh với câu chuyện 2 lần khởi nghiệp.

Anh Bùi Quang Minh với câu chuyện 2 lần khởi nghiệp có cả thành công và thất bại.

Anh Minh bộc bạch, chỉ sau khi đến Harvard, anh mới nhận ra cần phải từ bỏ tâm lý nhược tiểu, tự ti để đạt tới thành công lớn lao. "Nhìn thấy mục đích cuộc sống, làm hết sức, ko sợ thất bại, thất bại làm lại. Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép." anh chia sẻ. Về nước, 8X này start-up lần hai ở lĩnh vực truyền thông với hệ thống rạp chiếu phim tại Thái Nguyên, Biên Hòa, sắp tới là Hà Nội và nhiều dự án âm nhạc, điện ảnh khác.

Sinh viên ĐH FPT tâm đắc với phần chia sẻ của các diễn giả.

Sinh viên ĐH FPT tâm đắc với phần chia sẻ của các diễn giả.

Chia sẻ với cán bộ và sinh viên ĐH FPT, cả ba diễn giả đều chung quan điểm: Harvard là môi trường tuyệt vời nhưng chưa phải hoàn hảo. Bước ra từ Harvard, nhiều người tiến đến đại lộ danh vọng nhưng cũng có người vẫn chỉ đi tiếp con đường làm công ăn lương bình thường. "Harvard không phải là cách duy nhất để thành công trong cuộc sống.", anh Bùi Quang Minh chia sẻ.

Ba khách mời chia sẻ quan điểm: Harvard là môi trường tuyệt vời nhưng chưa phải hoàn hảo

Ba khách mời chia sẻ quan điểm: Harvard là môi trường tuyệt vời nhưng chưa phải hoàn hảo

Thành công hay thất bại của mỗi người do chính bản thân họ quyết định. Chị Cao Phương Hà cho rằng: "Người thầy lớn nhất của mình chính là bản thân mình. Mọi người hay chạy theo bên ngoài quên mất con người bên trong. Quan trọng là bạn có thực sự dũng cảm để sống đúng với con người bên trong mình không?"

Chị Đào Thu Hiền chia sẻ với các bạn trẻ rằng không nên quan niệm thành công là phải làm được điều gì đó lớn lao ngay lập tức, những thay đổi lớn được tạo nên từ những thay đổi nhỏ hàng ngày. Ngay từ bây giờ, hãy đầu tư cho bản thân mình: học kiến thức, đi làm lấy kinh nghiệm và giữ tinh thần luôn lạc quan bởi con người có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và thái độ sống tích cực mới có thể vươn tới thành công.

Sinh viên ĐH FPT dành sự tán thưởng cho các câu chuyện tâm huyết mà diễn giả chia sẻ.

Sinh viên ĐH FPT dành sự tán thưởng cho các câu chuyện tâm huyết mà diễn giả chia sẻ.

Những tràng pháo tay giòn giã liên tục vang lên giữa phần chia sẻ của diễn giả. Cán bộ, sinh viên ĐH FPT hào hứng với câu chuyện "người thật, việc thật" từ Harvard, tâm đắc với triết lý về sự cống hiến, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đó thực sự là nguồn cảm hứng để cán bộ, sinh viên ĐH FPT làm việc và học tập đạt được nhiều thành công hơn trong tương lai.

Được tổ chức bởi ĐH FPT, FE Talk (FPT Education Talk) là không gian gặp gỡ, giao lưu với những nhân vật nổi tiếng, có ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể của đời sống xã hội; những người có trí tuệ, tài năng, đổi mới sáng tạo trong chuyên môn, có khả năng chia sẻ và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Trong mỗi sự kiện, diễn giả và khách mời tham dự sẽ cùng trao đổi, bàn luận xung quanh một sự kiện, vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

FE Talk với chủ đề “Harvard có gì hay?” được tổ chức vào chiều 10/8 vừa qua với sự tham gia của 3 Thạc sĩ Harvard: chị Đào Thu Hiền (nữ đồng sáng lập kiêm CEO Rockit Online), chị Cao Phương Hà (Giám đốc Hợp tác và Phát triển Education First) và anh Bùi Quang Minh (CEO Beta Cineplex).

Chuỗi sự kiện FE Talk được tổ chức định kỳ 3 tuần/ lần, luân phiên tại các cơ sở của ĐH FPT Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bắt đầu từ tháng 7/2016.

Ngọc Trâm

Khối Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

314

Nhân vật