FPT Edu - Tin tức chung

Vườn rau xanh thông minh của sinh viên ĐH FPT

01/09/2016
Hải Nam
432
Vườn rau được nhóm sinh viên chuyên ngành Điện tử Viễn thông, ĐH FPT thiết kế theo phương pháp thủy canh tĩnh, bước đầu áp dụng hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh giúp rau phát triển nhanh và ít tốn công chăm sóc.

Nắm bắt tâm lý chuộng thực phẩm sạch đặc biệt là rau xanh của người dân ở các đô thị hiện nay, nhóm sinh viên Đinh Ngọc Huy, Nguyễn Ngọc Chính, Lê Văn Thiêm, Phạm Xuân Trung, Nguyễn Quốc Anh lựa chọn đề tại "Smart Vegetable Garden - Vườn rau xanh thông minh" để nghiên cứu và bảo vệ trong đợt tốt nghiệp này của mình.

Nhóm đồ án "Smart Vegetable Garden - Vườn rau xanh thông minh"

Nhóm đồ án "Smart Vegetable Garden - Vườn rau xanh thông minh"

Vườn rau sạch của nhóm sử dụng phương pháp thủy canh tĩnh kết hợp công nghệ cao, hướng đến đối tượng khách hàng tại các chung cư, nơi người dân không có nhiều điều kiện về không gian, thời gian cho việc canh tác nhưng lại luôn có nhu cầu rau sạch rất cao. Người dùng có thể lựa chọn bộ sản phẩm cơ bản gồm khung sắt, giá trồng cây và dung dịch thủy canh, hệ thống điều khiển ánh sáng, hệ thống kiểm soát nồng độ chất hòa tan trong dung dịch và nhiệt độ.

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng và tiện lợi hơn khi trồng ra, nhóm đưa ra ý tưởng kết hợp thêm tính năng bơm nước tự động, theo dõi và điều khiển trạng thái của vườn qua kết nối Internet hoặc bluetooth.

Sinh viên Nguyễn Văn Chính đại diện nhóm mở đầu phần bảo vê đồ án.

Sinh viên Nguyễn Văn Chính đại diện nhóm mở đầu phần bảo vê đồ án.

Trong 3 tháng nghiên cứu và phát triển đồ án, bước đầu, nhóm đã hoàn thiện hệ thống điều khiển ánh sáng tự động giúp rau sinh trưởng nhanh chóng. "Chúng mình sử dụng đèn LED để chiếu sáng cho rau bởi loại đèn này có giá thành rẻ, nhỏ gọn dễ lắp đặt, tiết kiệm điện và có thể chọn được ánh sáng có bước sóng phù hợp với sự sinh trưởng của cây.", Ngọc Chính (thành viên nhóm) cho biết.

Sản phẩm được thiết kế thành 3 tầng để trồng được nhiều loại rau khác nhau. Mỗi tầng có hệ thống bóng đèn LED xanh và đỏ theo tỷ lệ 4:2, tỷ lệ được nhóm cho là tạo ra ánh sáng phù hợp cho sự sinh trưởng của đa số rau ăn lá. Thử nghiệm trồng rau thủy canh trong hộp xốp với giá thể là sỏi đất nung, nhóm nhận thấy sau 2-3 ngày, giống rau cải và rau muống đã nảy mầm. Sau 1 tháng, người dùng có thể thu hoạch các loại rau này và tiếp tục trồng đợt mới. Vườn rau thiết kế khá nhỏ gọn, có thể đặt ngay trong phòng ký túc xá như nhóm đang thực hiện, hoàn toàn phù hợp với các khu chung cư hiện nay.

Dù đã áp dụng công nghệ trong thiết kế và hoạt động nhưng canh tác trên vườn rau thông minh này vẫn không hoàn toàn tránh được rủi ro. " Lần đầu, chúng mình làm giàn chưa tốt khiến dung dịch thủy canh bị rò rỉ, sau mấy ngày nghỉ hè lên đã thấy cây chết khô. Lần sau, nhóm bọc túi bóng chống chảy nước thì pha dung dịch chưa chuẩn, cây lại chết. Lần thứ ba thì chưa cung cấp đủ ánh sáng từ bóng LED, cây cũng không sống được. Cách đây 1 tuần, nhóm lắp thêm LED thì cây bị sâu bệnh, lại chết. Đến lần thứ 5 chúng mình mới thành công. Hiện các loại rau đã nảy mầm và đang sinh trưởng khá nhanh trong vườn.", một thành viên nhóm hóm hỉnh kể lại.

Ý tưởng của nhóm được đánh giá hay tuy nhiên sản phẩm còn cần phải hoàn thiện thêm về cơ khí, hệ thống điều khiển tự động

Ý tưởng của nhóm được đánh giá hay tuy nhiên sản phẩm còn cần phải hoàn thiện thêm về cơ khí, hệ thống điều khiển tự động

Hội đồng chấm đồ án đánh giá "Smart Vegetable Garden - Vườn rau xanh thông minh"  là một ý tưởng hay, đầu tư công phu về vật chất và thời gian nghiên cứu nhưng các bạn sinh viên vẫn cần phải hoàn thiện nhiều về cơ khí, tự động hóa. Phần điều khiển tự động các chế độ chăm sóc, điều khiển tự động sinh học cũng mới ở bước khởi đầu chưa đủ phục vụ nhu cầu người dùng khi đưa ra thị trường.

Tuy vậy, nhóm sinh viên vẫn thể hiện quyết tâm tìm tòi, hoàn thiện hệ thống, tiến tới thương mại hóa sản phẩm trong thời gian không xa. Hiện bộ sản phẩm Vườn rau thông minh đã được đưa lên website ở địa chỉ: http:// smartgarden.0x1115.org để người dùng tìm hiểu và đóng góp ý kiến cho nhóm dự án.

Từ 29/8 – 1/9, tại Hòa Lạc, hơn 200 sinh viên ĐH FPT thuộc khối ngành Công nghệ thông tin và Kinh tế Tài chính sẽ tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp kỳ Summer 2016.208 sinh viên thuộc khối ngành Công nghệ thông tin và Kinh tế Tài chính, chia thành 45 nhóm thực hiện và bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Trong đó, các đồ án chuyên ngành Ngân hàng (COB), Quản trị Kinh doanh (MKT), Tài chính Kinh tế (FIN/COF) thuộc khối ngành Kinh tế Tài chính sẽ được bảo vệ vào ngày 29 và 30/8. Các đồ án thuộc khối ngành CNTT được bảo vệ

Tâm Trang

Khối Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

432

Nhân vật