FPT Edu - Tin tức chung

Nâng cao chất lượng dịch vụ ở Hòa Lạc bằng Chợ Trực tuyến FU

01/09/2016
Hải Nam
143
Lấy ý tưởng từ thực tiễn cuộc sống nội trú, đồ án "Chợ Trực tuyến FU" được kỳ vọng có thể đưa vào sử dụng ngay sau khi bảo vệ thành công, tạo thuận lợi cho sinh viên ĐH FPT trong quá trình sử dụng các dịch vụ bán lẻ tại Hòa Lạc.

Nhóm đồ án "Chợ Trực tuyến FU"

Nhóm đồ án "Chợ Trực tuyến FU" gồm 5 sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm

"4 năm ở Hòa Lạc, chúng mình cũng như nhiều sinh viên ĐH FPT khác hay vào trang facebook FU Hòa Lạc để đặt đồ ăn. Việc này rất bất tiện bởi mình phải thường xuyên online facebook, đợi chủ cửa hàng trả lời, có khi đợi cả buổi cũng không thấy họ báo là có đồ ăn hay không. Khi nhận được đồ ăn rồi mà chất lượng không như mong muốn, mình cũng chẳng biết phản ánh cho ai.", thành viên nhóm chia sẻ.

Từ thực tế ấy, nhóm 5 sinh viên Kỹ thuật phần mềm: Trần Đức Hiếu, Hoàng Thanh Sơn, Triệu Công Sơn, Đỗ Hải Đông, Nguyễn Hoàng Long đã nung nấu ý định xây dựng một ứng dụng giúp sinh viên ĐH FPT tại Hòa Lạc thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ bán lẻ ở đây.

Lần lượt từng thành viên của nhóm đồ án "Chợ Trực tuyến FU" trình bày về các tính năng và quá trình xây dựng hệ thống.

Lần lượt từng thành viên của nhóm đồ án "Chợ Trực tuyến FU" trình bày về các tính năng và quá trình xây dựng hệ thống.

“Chợ Trực tuyến FU” được hoàn thành sau hơn 4 tháng nghiên cứu, xây dựng. Giao diện phần mềm được thiết kế hiện đại với hai tone màu trắng - đỏ, lựa chọn điểm nhấn hình ảnh các cửa hàng và các nút câu lệnh xác nhận. Những chức năng thường dùng như đăng nhập, tìm kiếm được nhóm sinh viên sắp xếp nằm ở ngay trang chủ.

Các thành viên trong nhóm cho biết: “Đối tượng sử dụng chính là sinh viên ĐH FPT tại Hòa Lạc nên từ thiết kế đến cách sử dụng phần mềm đều đơn giản, đảm bảo tính nhanh chóng và thuận tiện."

Người dùng đăng nhập vào hệ thống bằng email của mình. Tại đây, nếu là người bán hàng, bạn có thể đăng ký gian hàng, cập nhật các thông tin về cửa hàng và sản phẩm bày bán, quản lý đơn hàng, phản hồi yêu cầu của người mua. Nhờ đó, người mua hàng dễ dàng tìm thấy địa chỉ bán mặt hàng mình mong muốn thông qua thanh công cụ tìm kiếm, lọc và sắp xếp. Hình ảnh các mặt hàng, thực đơn món ăn, địa chỉ và thông tin liên hệ đến cửa hàng cũng được hiển thị đầy đủ.

Hội đồng chấm đồ án nhận xét và góp ý về sản phẩm của nhóm.

Hội đồng chấm đồ án nhận xét và góp ý về sản phẩm của nhóm.

Quản trị viên của hệ thống có khả năng quản lý, thay đôi thông tin, quyền hạn của người dùng. Thay đổi thông tin cửa hàng, tạo chiến dịch quảng bá cho cửa hàng. Quản lý các yêu cầu và báo cáo sai phạm của người dùng.

Đặc biệt, sự tiện ích của phần mềm thể hiện ở tính năng liên tục cập nhật gửi thông báo về đơn hàng theo thời gian thực cho người đặt hàng mà không cần phải tải lại trang. Người đặt hàng có thể mua nhanh bằng cách nhấn nút "Mua ngay" hoặc mua nhiều món bằng cách chọn vào "Giỏ hàng" và xem danh sách các đơn hàng. Nếu gặp phải sự cố mặt hàng nhận được không như ý, người dùng có thể gửi phản hồi trực tiếp đến cửa hàng hoặc thông qua quản trị viên hệ thống.

"Chợ Trực tuyến FU hỗ trợ tìm kiếm tên cửa hàng, mặt hàng dưới dạng chữ Tiếng Việt có dấu hoặc gõ sai chính tả, hầu hết hành động được thực hiện chỉ qua 3 click chuột, nâng cao tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian khi sử dụng.", Hoàng Long chia sẻ thêm về chức năng của web app.

Giao diện trang chủ của "Chợ Trực tuyến FU"

Giao diện trang chủ của "Chợ Trực tuyến FU"

Nhóm đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại vào việc lập trình. Hội đồng chấm đồ án cho rằng việc sử dụng nhiều công nghệ hiện đại trong trường hợp này không thực sự cần thiết, khiến nhóm mất nhiều thời gian nghiên cứu và xử lý. Tuy vậy, việc đưa ra một hệ thống hoàn chỉnh như hiện tại là một sự thành công của các sinh viên. Thông qua đồ án này, nhóm cũng học hỏi thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng công nghệ mới.

Dự buổi bảo vệ đồ án, ông Lê Hữu Hà (Chủ tịch HĐQT một công ty công nghệ ở Hà Nội) chia sẻ: "Các bạn sinh viên trong nhóm đã có phần trình bày tự tin và thuyết phục. Sản phẩm "Chợ Trực tuyến FU" hiện nay mới chỉ giải quyết nhu cầu sử dụng dịch vụ bán lẻ ở Hòa Lạc nhưng hoàn toàn có khả năng nâng cấp và mở rộng. Về việc các bạn sinh viên sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, tôi cho rằng trong khuôn khổ một đồ án tốt nghiệp, nhóm hoàn toàn có thể thử nghiệm và học hỏi."

Trần Đức Hiếu, Hoàng Thanh Sơn, Triệu Công Sơn, Đỗ Hải Đông và Nguyễn Hoàng Long tràn đầy hy vọng "Chợ Trực tuyến FU" có thể đi vào hoạt động ngay sau khi bảo vệ thành công và được đông đảo sinh viên tại Hòa Lạc đón nhận. Người dùng có thể trải nghiệm phiên bản thử nghiệm của sản phẩm và tiếp tục đóng góp ý kiến cho nhóm  tại đây.

Từ 29/8 – 1/9, tại Hòa Lạc, hơn 200 sinh viên ĐH FPT thuộc khối ngành Công nghệ thông tin và Kinh tế Tài chính sẽ tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp kỳ Summer 2016.208 sinh viên thuộc khối ngành Công nghệ thông tin và Kinh tế Tài chính, chia thành 45 nhóm thực hiện và bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Trong đó, các đồ án thuộc khối ngành Kinh tế Tài chính sẽ được bảo vệ vào ngày 29 và 30/8. Các đồ án thuộc khối ngành CNTT được bảo vệ vào các ngày 30, 31/8 và 1/9.

Tâm Trang

Khối Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

143

Nhân vật