FPT Edu - Tin tức chung

Sinh viên FPT Polytechnic “vẽ bản đồ tuổi thanh xuân” cùng blogger Trang Hạ

15/09/2016
Hải Nam
297
Trong sự kiện FE Talk chiều qua 14/9 với chủ đề “Cơ hội trưởng thành”, sinh viên Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic đã có cơ hội giao lưu và cùng nữ blogger Trang Hạ tìm cách “vẽ bản đồ tuổi thanh xuân” cho chính mình.

Vẽ bản đồ tuổi thanh xuân

Blogger Trang Hạ đã mở đầu buổi giao lưu với sinh viên Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic bằng câu chuyện “tuổi thanh xuân” của bản thân. Ở thời điểm bước chân vào ngưỡng cửa đại học, Trang Hạ không chọn học theo “hot trend” mà chọn khoa tiếng Trung, Trường Sư phạm ngoại ngữ. Chị chia sẻ đó là lựa chọn bằng não trái một cách lý trí chứ không phụ thuộc vào cảm xúc.

IMG_9067

Blogger Trang Hạ chia sẻ với sinh viên FPT Polytechnic về chủ đề "Cơ hội để trưởng thành"

Trang Hạ bộc bạch năm 18 tuổi, chị mơ được lái xe phân khối lớn đi trên đường phố Đài Bắc. Nhưng làm sao để sang được Đài Bắc, làm sao để sở hữu được một chiếc xe phân khối lớn là câu hỏi lớn đối với nữ blogger khi đó. “Khi bạn có một giấc mơ, nếu bạn thấy giấc mơ đẹp thì cứ nằm xuống, nhắm mắt mơ tiếp đi. Còn nếu bạn muốn giấc mơ thành hiện thực thì giấc mơ sẽ thay đồng hồ báo thức gọi bạn dậy mỗi sáng.” Trang Hạ chia sẻ.

IMG_9031

Chị cho rằng: "Nếu bạn muốn giấc mơ thành hiện thực thì giấc mơ sẽ thay đồng hồ báo thức gọi bạn dậy mỗi sáng."

Cuối cùng, Trang Hạ đã thực hiện được giấc mơ học tập và làm việc ở Đài Bắc, mua được xe phân khối lớn và tự tin lái nó trên nhiều hành trình của cuộc đời mình. “Trong mắt các bạn, mình chỉ mất vài tháng kiếm tiền mua cái xe nhưng với cá nhân cô Trang Hạ vì ý thức được rằng năng lực của mình kém hơn người khác nên đã mất 10 năm để chuẩn bị cho việc đó: từ đi học lái xe, kiếm tiền đến mua xe và lái được nó.” Trang Hạ chia sẻ. Từ giấc mơ và hành trình thực hiện giấc mơ đó của chính mình, nữ blogger đã khẳng định: “Không có cuộc đời của ai trưởng thành trên nóc bánh gato. Không có sự trưởng thành nào không đau đớn.”

IMG_9044

"Không có sự trưởng thành nào không đau đớn" Trang Hạ khẳng định

Cũng theo Trang Hạ, mỗi người có một hình dung khác nhau về bản đồ tuổi thanh xuân. Có người vẽ nó bằng những đường thẳng êm đềm: 18 tuổi vào đại học; 30 tuổi lấy vợ, sinh con, có một công việc ổn định; 60 tuổi về hưu… nhưng người khác lại vẽ bản đồ tuổi thanh xuân bằng những đường gấp khúc: 18 tuổi đi làm nuôi thân; 22 tuổi mới vào đại học; 30 tuổi vợ con đề huề những vẫn nhảy việc… Nữ diễn giả cho rằng tương lai phụ thuộc vào chính hành động của mỗi người trong hiện tại: “Chúng ta sẽ bắt đầu giấc mơ bằng rất nhiều cảm xúc; còn để hiện thực hóa nó thì cần rất nhiều năng lực. Cá nhân mình, mình không có giấc mơ mà chỉ toàn là kế hoạch.”

Cơ hội là do mình tự tạo ra

Trước những chia sẻ của diễn giả, sinh viên Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic đưa ra nhiều ý kiến tranh luận xoay quanh quan niệm về bằng cấp và cơ hội nghề nghiệp. Khi được hỏi quan điểm về học hành, bằng cấp, diễn giả Trang Hạ cho rằng không trường học nào có thể dạy bạn mọi điều cũng như không có sinh viên nào kém hay ít cơ hội hơn so với những người khác: “Điều bạn học trong nhà trường, bằng cấp chỉ là một phần, còn tư duy và cách bạn nhìn nhận bản thân mình là điều rất quan trọng. Trường học dạy cho bạn cách tự học, cách yêu thương bản thân, nhìn thấy sứ mệnh của mình với xã hội… thì đó mới là ngôi trường tốt.” Trang Hạ đưa ra quan điểm.

IMG_9075

Khoảng 100 sinh viên FPT Polytechnic đã tham dự buổi giao lưu cùng nữ blogger Trang Hạ

Nữ blogger chia sẻ mảng truyền thông doanh nghiệp đang là một thị trường màu mỡ cho nhân sự trẻ. Đặc biệt, sinh viên FPT Polytechnic còn có lợi thế so với sinh viên đại học bởi chỉ mất 2 năm ngồi trên ghế giảng đường. “Sau khi ra trường, các SV FPT Polytechnic hơn người khác thời gian làm việc 2 năm để trở thành người chuyên nghiệp. Và sau 2 năm đó, có khi bạn chính là người quyết định tuyển dụng các cử nhân cùng ngành.”

IMG_9084

Sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả xoay quanh vấn đề bằng cấp và cơ hội việc làm.

Cơ hội luôn có sẵn xung quanh nhưng đỏi hỏi mỗi người tự biết cách nắm bắt. Qua câu chuyện mỗi ngày gửi một email tìm kiếm học bổng nước ngoài, Trang Hạ khẳng định: “Chúng ta luôn nghĩ cơ hội là do người khác cho mình, nhưng cơ hội là mình tự tạo ra. Ngày hôm nay, ông Bụt không hiện lên khi bạn khóc mà chỉ hiện lên khi bạn Google.”

Dưới hội trường, những ánh mắt hào hứng và từng tràng pháo tay giòn giã dành cho diễn giả. Sinh viên FPT Polytechnic chia sẻ quan điểm mà nữ blogger đưa ra. Nguyễn Quốc Lượng (sinh viên năm 2) chia sẻ: “Buổi talk diễn ra từ 14 giờ nhưng 15 giờ em mới kết thúc tiết học. Em vội vàng chạy đến khán phòng để nghe cô Trang Hạ nói, không muốn bỏ lỡ thêm phần nội dung nào nữa. Những phần chia sẻ của cô rất hay, giúp một sinh viên năm 2 như em yên tâm hơn về việc lựa chọn nghề nghiệp và cơ hội dành cho mình sau này.”

IMG_9100

Nhiều sinh viên mong muốn có thêm cơ hội trao đổi và lắng nghe tư vấn từ diễn giả

Có chung cảm xúc với Quốc Lượng, Nguyễn Thị Mến (sinh viên năm 2) cho rằng không hề uổng phí khi dành hơn 2 tiếng tham gia giao lưu cùng blogger Trang Hạ. Tuy vậy, Mến cũng bày tỏ mong muốn sự kiện sau sẽ dành nhiều thời gian hơn cho phần hỏi đáp bởi bản thân cô bạn này cũng như các sinh viên khác còn nhiều băn khoăn muốn được trao đổi với diễn giả.

Cuối chương trình, nhiều sinh viên FPT Polytechnic được nhận phần quà là cuốn sách “Viết giữa sân trường tuổi 17” có chữ ký của blogger Trang Hạ. Nữ diễn giả cũng nhắn nhủ: "Trong năm đầu tiên học đại học, bạn hãy tránh xa những khóa học dạy bạn thành triệu phú, hãy đến gần những khóa học dạy bạn thành người tử tế."

Được tổ chức bởi Ban Truyền thông và Công tác sinh viên Khối Giáo dục FPT, FE Talk (FPT Education Talk) là không gian gặp gỡ, giao lưu với những nhân vật nổi tiếng, có ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể của đời sống xã hội; những người có trí tuệ, tài năng, đổi mới sáng tạo trong chuyên môn, có khả năng chia sẻ và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Trong mỗi sự kiện, diễn giả và khách mời tham dự sẽ cùng trao đổi, bàn luận xung quanh một sự kiện, vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

FE Talk số 6 được tổ chức vào chiều ngày 14/9 với sự tham gia của diễn giả – nữ blogger Trang Hạ cùng đông đảo giảng viên, sinh viên Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic.

Chuỗi sự kiện FE Talk được tổ chức định kỳ 3 tuần/ lần từ tháng 7/2016, luân phiên tại các cơ sở của ĐH FPT hai miền Bắc, Nam.

Viết Chung

Ảnh: Như Thuần

Khối Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

297

Nhân vật