FPT Edu - Tin tức chung

NSƯT Thành Lộc chia sẻ chuyện ngày xưa, chuyện trưởng thành trong FE Talk

05/10/2016
Hải Nam
479
Ở cương vị một người từng trải chứ không phải một diễn giả hay người nổi tiếng, nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc đã có buổi trò chuyện với hơn 200 sinh viên trong buổi chia sẻ FPT Education Talk (FE Talk) số 7. Những câu chuyện được chia sẻ đã giúp các bạn sinh viên có thêm hướng đi đúng đắn cho mục đích sống trong hiện tại và tương lai để sau này khi nghĩ lại, có chuyện để kể cho mọi người nghe rằng: “À, tuổi trẻ của mình đã như vậy”.

Tại TP HCM, sau định hướng đam mê với Huỳnh Lập, lần này, FE Talk được khối giáo dục FPT tổ chức với chủ đề “Chuyện ngày xưa và chuyện ngày tôi lớn” đã diễn ra vào 9h sáng ngày 4/10/2016 tại Hội trường tòa nhà Innovation, đại học FPT.

Suốt hơn 2 tiếng đồng hồ của chương trình, NSƯT Thành Lộc đều đứng để nói chuyện cùng sinh viên. "Phú thuỷ sân khấu" bảo anh đã quen như vậy và điều đó làm anh thoải mái hơn.

Suốt hơn 2 tiếng đồng hồ của chương trình, NSƯT Thành Lộc đều đứng để nói chuyện cùng sinh viên. "Phú thuỷ sân khấu" bảo anh đã quen như vậy và điều đó làm anh thoải mái hơn.

Chương trình đi qua hai giai đoạn trên con đường tạo dựng tên tuổi của nghệ sĩ Thành Lộc. “Chuyện ngày xưa” là những câu chuyện vể chuỗi ngày đang sống, vì chúng ta ở hiện tại sẽ là quá khứ của tương lai. “Chuyện ngày tôi lớn” xoay quanh thời điểm mà anh nhận ra mình trưởng thành để sống chậm lại và thêm sự chín chắn.

Theo đó, NSƯT Thành Lộc đã chia sẻ những câu chuyện từ khi anh còn rất bé, cuộc sống đói khổ chỉ nghĩ đến “giá trị cống hiến” mà không nghĩ đến “giá trị thụ hưởng” cho đến khi tạo dựng được tên tuổi trong lòng khán giả.

Với anh, ngày xưa là một phần đời mà nếu không có nó chúng ta sẽ không có mục đích sống cho hiện tại và tương lai. Quãng thời gian ở tuổi thơ dài hơn quãng thời gian sống ở trung niên, vì thế mà khi ở độ tuổi trung niên, ta cứ nhớ hoài. Thế hệ của anh tuổi thơ gắn liền với giai đoạn giữ nước và dựng nước, nhưng anh không chọn mặt trận chiến trường để chiến đấu mà anh chiến đấu trên chính còn đường nghệ thuật, bởi theo anh, đó là sự phân công công bằng của xã hội, mình làm việc gì cũng tốt nhất thì đó chính là đóng góp cho xã hội.

Nét hào hứng của hơn 200 khán giả trong từng câu chuyện của NSƯT Thành Lộc.

Nét hào hứng của hơn 200 khán giả trong từng câu chuyện của NSƯT Thành Lộc.

Để sau này nhìn về quá khứ mà không hề hối tiếc, Thành Lộc đã cố gắng nỗ lực từng ngày, luôn làm mới mình và mang đến những tác phẩm công phu, nhưng vẫn đầy giá trị nhân văn. Series kịch “Ngày xửa ngày xưa” ra đời nhằm bù đắp những mất mát cho trẻ em thời sau cách mạng, cũng để giáo dục trẻ biết yêu cái đẹp bằng “thị giác” trước, sau đó mới giáo dục nhân cách một các toàn diện.

Từ tuổi trẻ của mình, soi đến thế hệ trẻ ngày nay , khi mà “có quá nhiều phương tiện và “giá trị hưởng thụ” là quyền của con người, bởi vậy mà nhiều khi mọi người quên đi “giá trị cống hiến” cần phải có. Nhưng không ai cho không ai cái gì, bạn được hưởng cái này đồng nghĩa rằng bạn lấy đi của người khác cái đó. Chỉ khi bạn tạo ra thì hưởng thụ mới trở thành người có ích. Phải đứng trên đôi chân của mình để chứng minh giá trị của mình là giá trị thật thì mới có thể tồn tại “, nghệ sĩ chia sẻ.

Là một người có tuổi đời, tuổi nghề,  từng trải và đạt được thành công riêng, anh đã chiêm nghiệm ra rằng: con người ai cũng có cái tốt cái xấu, quan trọng mình chọn phần nào để phát triển bản thân mà thôi. Sai lầm là điều hiển nhiên, phải va vấp với cuộc sống nhiều, sai lầm nhiều thì mới biết để mà né tránh và trưởng thành hơn. Cái gì cũng có hai mặt của vấn đề, cuộc đời nhìn hấp dẫn giống như một trái táo, nhưng khi cắn vào có thể nó sẽ không thơm ngon như vậy. Khi người ta tận tưởng người ta thường nhắm mắt và không thấy gì cả.

Bàn về vấn đề giới trẻ và Facebook, theo “phù thủy sân khấu” thì khi nhìn nhận một vấn đề, mình cần phải suy xét cho kĩ càng trước khi “gõ phím”, đôi khi gây tội ác lúc nào không biết, mà gây tội ác trên “bàn phím” là nguy hiểm nhất. Anh cũng thừa nhận đôi khi mình nghĩ mình đúng, nhưng khi tiếp xúc với thế giới phẳng, mình nhận ra người ta hơn mình rất nhiều, từ đó mà phải cố gắng lắng nghe và kiềm mình lại. Vì thế, ai cũng có thể là người thầy của mình, cho dù họ nhỏ tuổi hơn mình rất nhiều.

Trải qua nhiều sóng gió trong con đường sự nghiệp, anh nhận ra trưởng thành của một con người không phải là một đích đến mà là quá trình cho đến khi hết thở. Con người cũng phải sống theo quy luật Trái Đất: luôn luôn vận động, luôn làm mới mình, biết chán mình thì mới có thể phát triển được.

Đại diện đơn vị tổ chức, TS Nguyễn Hồng Phương - Trưởng ban đào tạo ĐH FPT đã trao hoa thay lời cám ơn của anh đã đến với FE Talk.

Đại diện đơn vị tổ chức, TS Nguyễn Hồng Phương - Trưởng ban đào tạo ĐH FPT đã trao hoa thay lời cám ơn của anh đã đến với FE Talk.

“Nhìn về quá khứ, đôi khi mình thấy bản thân còn ngây dại quá, cần phải sửa đổi và hoàn thiện hơn từng ngày một. Câu chuyện mà nghệ sĩ chia sẻ cực kì bổ ích và thú vị, nó không giáo điều mà tự nhiên, khiến mình học được nhiều bài học quý báu”, bạn Nguyễn Mỹ Hiếu, tân sinh viên k12 chia sẻ.

Với bạn Trương Quang Minh, “Buổi Talk show này không chỉ hấp dẫn bởi khách mời là một người nổi tiếng mà chính sự giản dị và những chia sẻ chân thực của anh đã khiến mình cảm thấy vô cùng thoải mái, không dừng lại ở Talk Show mà còn là một buổi chia sẻ, tâm sự gần gũi, thân mật. “

FPT Edecation Talk kết thúc nhưng những gì mà nó mang lại cho tất cả mọi người vẫn còn đó. Với những câu chuyện đời, chuyện người, “Chuyện ngày xưa và chuyện ngày tôi lớn” phần nào giúp các bạn chiêm nghiệm lại quá khứ  để mà định hướng lại suy nghĩ và hành động khiến bản thân trong hiện tại, trong quá khứ của tương lai ngày một hoàn thiện hơn, để “con đường đời của mỗi người sẽ không dễ dàng và trơn tru” như lời nghệ sĩ chúc cuối chương trình.

Hà Lê

Khối Giáo Dục FPT - fpt.edu.vn

479

Nhân vật