FPT Edu - Tin tức chung

Nghe cao tăng bàn luận về Hạnh phúc trong FE Talk số 9

09/11/2016
Hải Nam
317
Trong sự kiện FE Talk chủ đề “Con đường Hạnh phúc” sáng 8/11, sinh viên và cán bộ giảng viên ĐH FPT đã có buổi trò chuyện  lắng đọng, ý nghĩa với Đại lão Hòa thượng Nhật Bản nổi tiếng Yoshimizu Daichi.

Từ góc nhìn của một cao tăng có hơn 50 năm nghiên cứu về Phật pháp, Đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi - Nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh Độ tông Nhật Bản, trụ trì Chùa Nisshinkutsu tại thủ đô Tokyo, đã chia sẻ câu chuyện về Hạnh phúc, cũng như mối nhân duyên và tình cảm sâu nặng của Hòa thượng đối với Việt Nam.

Đi cùng Hòa thượng là Sư cô Thích Nữ Tâm Trí – Tiến sĩ Phật học, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản

Đi cùng Hòa thượng là Sư cô Thích Nữ Tâm Trí – Tiến sĩ Phật học, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: Mai Đức Anh

Hạnh phúc vốn là ước mơ của tất cả mọi người, cảm xúc ấy được gọi tên chung nhưng lại mang muôn màu muôn vẻ trong tâm trí mỗi người. Từ người trẻ tới người cao niên, thậm chí cả bậc tu hành, chúng ta vẫn luôn đồng hành trên con đường truy cầu hạnh phúc.

Với mỗi người hành trình đi tìm hạnh phúc trọn vẹn đều gian truân chẳng khác nào đi tìm kho báu. Bởi vậy, đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi đã phải dành cả cuộc đời để tìm và theo đuổi niềm hạnh phúc an lạc trong Phật giáo.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả, Hòa thượng chia sẻ cuộc sống đủ đầy đã khiến thầy ít có động lực phấn đấu vươn lên. Cho đến khi đủ tuổi vào tu tập ở chùa Tam thượng (Tokyo, Nhật Bản), nhìn những người tu hành dưới cái rét âm 5, âm 10 độ vẫn vận áo cà sa, chăm chỉ ngày đêm lễ bái. Lúc ấy Hòa thượng mới thực sự nhận ra bản thân cần học hỏi và cố gắng rèn luyện.

Khi lớn lên, Hòa thượng Daichi luôn tự đặt ra câu hỏi cho chính mình, thậm chí còn thao thức đến tận bây giờ: “Chùa chiền, Phật giáo là gì? Ước mơ của mình là gì? Tương lai ra sao?” Những câu hỏi đó chính là định hướng đầu tiên để mỗi người mở lối đi tìm hạnh phúc và ước mơ hướng tới tương lai.

TS.Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT ĐH FPT đồng quan điểm với những chia sẻ của Hòa thượng Nhật Bản Yoshimizu Daichi và khuyên các sinh viên ĐH FPT nên học hỏi từ lời dạy của sư thầy

TS.Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT ĐH FPT đồng quan điểm với những chia sẻ của Hòa thượng Nhật Bản Yoshimizu Daichi và khuyên các sinh viên ĐH FPT nên học hỏi từ lời dạy của sư thầy. Ảnh: Mai Đức Anh

Cũng trong thời gian tu tập tại chùa Tam thượng, Hòa thượng đã có cơ duyên gặp sư thầy gốc Việt - người là tấm gương sáng của việc rèn luyện tu hành cho các tu sĩ trong chùa. Dân gian có câu “ăn cơm có canh, tu hành có bạn”, Hòa thượng đã chọn người thầy - người bạn ấy để đồng hành, chia sẻ và học hỏi. Hình mẫu đó chính là khí lực, hy vọng tác động tới ý chí của Hoàng thượng Daichi sau này.

Nhân câu chuyện này, Hòa thượng cũng đưa ra lời khuyên cho những người trẻ: “ Trong xã hội, hãy tìm một người cùng đồng hành có đủ thành công và khoan thai độ lượng. Đi theo những người đó ta sẽ luôn khao khát ước vọng trở thành như vậy”.

Trân trọng mối nhân duyên sâu nặng với Việt Nam, Hòa thượng kể về lần đầu đặt chân lên đất nước ta thời chiến tranh: “ Dù mới 23 tuổi, giống như bao sinh viên ngồi tại đây. Tôi biết đó là sự thử thách chính mạng sống của mình nhưng vận mệnh đã đặt tôi vào vị trí chứng kiến biến cố lịch sử của đất nước các bạn. Khoảng thời gian đó, tôi đã dành nhiều tình cảm cho đất nước này. Vì vậy, mỗi lần về thăm và chứng kiến sự phát triển của Việt Nam là niềm hạnh phúc của riêng tôi”. Đại lão Hòa thượng chia sẻ.

Hơn 100 CBGV và sinh viên chăm chú lắng nghe chia sẻ của Đại lão Hòa thượng: “Chúng ta có được ngày hôm nay nhờ sự hy sinh của các bậc tiền bối đi trước, cần học hỏi từ họ để trân trọng niềm hạnh phúc, an lạc của thời bình”.

Hơn 100 CBGV và sinh viên chăm chú lắng nghe chia sẻ của Đại lão Hòa thượng: “Chúng ta có được ngày hôm nay nhờ sự hy sinh của các bậc tiền bối đi trước, cần học hỏi từ họ để trân trọng niềm hạnh phúc, an lạc của thời bình”. Ảnh: Mai Đức Anh

Thông qua câu chuyện cảm động thời chiến, Hòa thượng cũng gửi gắm thông điệp tới những người trẻ: “Tuổi trẻ nếu làm được gì thì ta nên làm, muốn làm gì thì cứ cố gắng phấn đấu , từ những gì chúng ta vấp ngã sẽ biết được đâu là con đường chúng ta nên đi theo”.

Sư thầy khuyên mỗi người bên ngoài có thể rất ung dung tự tại nhưng bên trong nên có những dự định, hoài bão riêng. Chúng ta có trách nhiệm và bổn phận để bảo trì và kế thừa hạnh phúc cho cá nhân và gia đình mình. Hòa thượng bộc bạch: “ Quý vị nhìn thấy chúng tôi đã già, đã gần đất xa trời. Nhưng bản thân chúng tôi vẫn có hy vọng, ước mơ, có sự hướng tới tương lai. Những điều này ai cũng có cả. Người già có, người trẻ càng cần có”.

Hoài bão tuổi trẻ cũng giống báu vật trên đỉnh núi, muốn lên tới đỉnh ta phải bắt đầu từ từng bậc. Cũng như những vận động viên Olympic, phải luyện tập ngày này qua tháng nọ mới có thể giành được huy chương. Sư thầy muốn gửi tới chúng ta bài học điềm tĩnh trong hành trình kiếm tìm hạnh phúc, không cần quá vội vàng, đi nhanh sẽ dễ vấp té. Hạnh phúc là phải biết bình tâm lại, đừng tham vọng quá lớn thì ắt cuộc sống sẽ bình thản hơn. Bằng những dẫn chứng thú vị, Hoà thượng đã giảng giải nhiều triết lý Phật giáo, lan truyền đến sinh viên ĐH FPT ý chí vươn lên trong học tập và niềm tin vào những hoài bão tuổi trẻ.

Những điều Hòa thượng Daichi giảng giải tưởng như đã rất đỗi quen thuộc, nhưng phải ứng vào bản thân mỗi người mới thấy đúng và khiến chúng ta phải suy ngẫm. Bằng hiểu biết uyên thâm về Phật pháp, thầy Daichi chia sẻ những điều rất đơn giản mà Đạo Phật dạy chúng ta: Muốn tìm ra con đường hạnh phúc, trước tiên mỗi người cần giữ đạo tâm sáng suốt và hướng thiện.

Ngoài ra trong cuộc sống, phải biết dừng lại, chia sẻ và cộng sinh. Nếu có người cần sự giúp đỡ của chúng ta, đừng ngần ngại, một người học được sự chia sẻ từ tâm thì sẽ học được cách sống an lạc.

Cuối buổi trò chuyện, Hòa thượng Daichi đã dùng thư pháp viết tặng ĐH FPT chữ Tâm, như một lời nhắc nhở mỗi CBGV và sinh viên cần giữ tâm hồn hướng thiện, thanh tịnh để sớm đặt chân trên “Con đường Hạnh phúc”.

Cuối buổi trò chuyện, Hòa thượng Daichi đã dùng thư pháp viết tặng ĐH FPT chữ Tâm, như một lời nhắc nhở mỗi CBGV và sinh viên cần giữ tâm hồn hướng thiện, thanh tịnh để sớm đặt chân trên “Con đường Hạnh phúc”. Ảnh: Mai Đức Anh

FE Talk “Con đường hạnh phúc” diễn ra vào ngày 8/11 là chương trình số 9 thuộc chuỗi chương trình mang tên FE Talk (FPT Education Talk) do Ban Truyền thông và Công tác sinh viên, Khối Giáo dục FPT tổ chức.

FE Talk là không gian gặp gỡ, giao lưu với những nhân vật có ảnh hưởng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; những người có trí tuệ, tài năng, đổi mới sáng tạo trong chuyên môn, có khả năng chia sẻ và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Trong mỗi sự kiện, diễn giả và khách mời tham dự sẽ cùng trao đổi, bàn luận xung quanh một sự kiện, vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Chuỗi sự kiện FE Talk được tổ chức định kỳ, miễn phí, hướng đến tất cả các đối tượng, đặc biệt là giới trẻ.

FE Talk được tổ chức định kỳ 3 tuần/ lần, luân phiên tại các địa điểm của Khối Giáo dục FPT từ Bắc vào Nam, bắt đầu từ tháng 7/2016.

Trần Mai

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

317

Nhân vật