FPT Edu - Tin tức chung

'Thành công là một cuộc hành trình'

14/11/2016
Hải Nam
164
"Thành công là một cuộc hành trình" - Đó chính là câu tổng kết cho workshop “Hành trình Tôi đi tìm” cùng với giảng viên tâm lý Nguyễn Thị Ngọc Vui. Buổi workshop diễn ra tại tòa nhà Innovation (TP.HCM) vào sáng ngày 12/11/2016.

Tại buổi workshop, cô Ngọc Vui đã giúp các bạn sinh viên phần nào trả lời được về những suy nghĩ của bản thân, về những điều mình đã, đang và muốn có, về đam mê và cả về thành công.

Tại buổi workshop, các bạn đã được học hỏi thêm nhiều điều thú vị về chính mình.

Tại buổi workshop, các bạn đã được học hỏi thêm nhiều điều thú vị về chính mình.

Mở đầu buổi nói chuyện, các “Cóc” FU như được trở về tuổi thơ với trò chơi oẳn tù tì tìm bướm chúa. Với ví dụ sự phát triển qua nhiều giai đoạn của loài bướm từ một con sâu, sau một quá trình dài phấn đấu lột xác thành nhộng rồi sau đó biến thành một chú bướm xinh đẹp, cô Vui đã giúp sinh viên hiểu rõ hơn về những điều mình đang làm, dù có khó khăn, thử thách nhiều bao nhiêu thì vẫn luôn cố gắng, vượt qua nó để đạt được điều mình mong muốn.

Hai bạn “bướm chúa” chiến thắng trong trò chơi oẳn tù xì đang vui vẻ múa theo bài hát “Kìa con bướm vàng”.

Hai bạn “bướm chúa” chiến thắng trong trò chơi oẳn tù xì đang vui vẻ múa theo bài hát “Kìa con bướm vàng”.

"Nếu bạn thực sự đang muốn sống và tận hưởng cuộc sống tốt đẹp này, thì bạn nên tự đặt ra cho mình câu hỏi “Bạn đang ở đâu? – Bạn muốn đi đến đâu?” - Đó cũng là nội dung thứ hai mà giảng viên tâm lí muốn chia sẻ đến sinh viên. Chỉ với hai câu hỏi tuy có vẻ đơn giản nhưng giúp các sinh viên tham gia không phải mất phương hướng, loay hoay quá nhiều với những thứ xung quanh và xác định được con đường mình phải đi.

Thêm một ví dụ khá thú vị về tờ tiền 50.000, cho dù tờ tiền ấy có bị nhàu nát, bị đạp bẩn thì nó vẫn giữ nguyên được “giá trị ban đầu” để sinh viên hiểu được rằng mỗi người chúng ta ai cũng có những giá trị riêng của mình. Từ đó, sinh viên có thể tự quyết định bản thân sẽ là người quyết tâm, kiên trì, lạc quan hay là người luôn tràn đây tình yêu thương cho mọi người. Sinh viên ĐH FPT cũng đã ngầm hiểu được giá trị bản thân gần như là cốt lõi trong mỗi người, muốn thay đổi một người, thay đổi một hệ thống tổ chức thì điều đầu tiên bạn phải thay đổi những hệ thống giá trị đó.

“Đối với bạn thành công là gì?” – đó là chủ đề cuối cùng mà cô Ngọc Vui chia sẻ trong buổi hội thảo. Với câu hỏi này, bạn Minh Đức (K10) đã đưa ra câu trả lời của mình: Thành công là khi bạn có sự nghiệp ổn định, tạo được ảnh hưởng với người khác, có những mối quan hệ bạn bè thật sự và gia đình hạnh phúc. Với bạn Hoàng Linh (K11), thành công là một quá trình, là ngày hôm nay tiến bộ hơn hôm qua, là hiểu được giá trị của bản thân mình. Qua các câu trả lời của sinh viên, giảng viên Ngọc Vui đã hướng đến khái niệm 5 loại thành công trên thế giới: Quyền lực, Thỏa mãn, Đạt được mục tiêu, Chiếm hữu và Giàu có.

Kết thúc buổi workshop, cô đã giúp các bạn phân biệt rõ “Đam mê” và “Điểm mạnh”. Nó đã phần nào giúp mọi người nhận định được hướng đi của mình, nên chọn cho mình con đường theo đuổi đam mê, hay chọn con đường thuận lợi với điểm mạnh của mình.

Bạn Cao Thanh Mỹ Duyên - sinh viên ngành Quản trị kinh doanh (sinh viên khoá 12) chia sẻ: “Đối với mình, ba giá trị mình sẽ theo đuổi là lạc quan, kiên trì theo đuổi về ước mơ của mình và yêu thương mọi người. Trước khi tham gia buổi workshop, mình cảm thấy bị mất phương hướng và thường suy nghĩ về những việc mình muốn làm. Nhưng sau buổi nói chuyện này với cô Ngọc Vui, những lời nói của cô khiến mình có động lực hơn trong cuộc sống.”

Còn với bạn Trương Khánh – sinh viên ngành An toàn thông tin (sinh viên khoá 10) cho biết: “Đây là lần đâu tiền mình tham gia workshop của cô Vui. Mình muốn tìm hiểu thêm về bản thân và tìm ra được mục đích sống của mình. Mình cảm thấy buổi nói chuyện hôm nay rất bổ ích, cô Vui đã truyền đạt cho mình khiến thức về kĩ năng sống, những điều trước giờ mình chưa được biết. Nó giúp cho mình nhận ra mục đích sống cũng như đam mê của mình và cái cách thật sự để mình được sống chứ không phải là tồn tại.”

Khi được hỏi cảm nhận về các bạn sinh viên ở FU, cô Ngọc Vui hào hứng chia sẻ: “Ở buổi workshop “Ngã về phía trước” các bạn cực kì sôi nổi, cô lại sợ các bạn nhiệt tình sôi nổi quá lại thiếu đi sự sâu sắc. Nhưng với buổi workshop này, các bạn lại rất nghiêm túc để dành cho mình thời gian suy nghĩ về chính bản thân mình. Các bạn vừa có cả sự sôi nổi, nhiệt tình của tuổi trẻ, vừa có những lúc lặng lại để nghĩ về mình một cách nghiêm túc”.

Tin: Triều Anh

Ảnh: Hữu Đức

Khối Giáo Dục FPT - fpt.edu.vn

 
164

Nhân vật