FPT Edu - Tin tức chung

MC Quỳnh Hương nghe và chia sẻ quan niệm 'SỐNG với những người trẻ' trong FE Talk

08/12/2016
Hải Nam
342
Chỉ coi mình là người “sống lâu hơn các bạn vài chục năm” chứ không phải một người nổi tiếng, nhà văn - BTV - MC “Thay lời muốn nói” Lê Đỗ Quỳnh Hương đã có buổi trò chuyện với sinh viên trong chương trình FPT Education Talk (FE Talk) diễn ra vào ngày 07/12, tại ĐH FPT, Công viên phần mềm Quang Trung, Q.12, TP.HCM.

Khác với những Talk show trước đó, lần này, khách mời trực tiếp giao lưu thông qua hỏi – trả lời về chính các bạn, bởi theo chị: “17 năm “Thay lời muốn nói” làm việc, tiếp xúc với người trưởng thành, trung niên, cao niên,  chị Quỳnh Hương rất tò mò không biết giới trẻ nghĩ như thế nào, sống thế nào, có ước mơ hoài bão gì không…”

MC chương trình Thay lời muốn nói đã có những chia sẻ rất gần với những người trẻ hiện nay.

MC chương trình Thay lời muốn nói đã có những chia sẻ rất gần với những người trẻ hiện nay.

Từ câu chuyện rời bỏ trường học để đi làm nhưng nhận ra công việc còn khó khăn hơn của một bạn sinh viên, chị Quỳnh Hương khuyên các bạn: “Vấp ngã, trả giá là đặc quyền của những người trẻ. Cơ hội còn dài, đời còn dài, các bạn hãy cứ trải nghiệm đi, sai lầm sẽ khiến mình hoàn thiện mình hơn… chỉ có trải qua những lỗi lầm mới rút ra bài học đáng giá để đời, cũng đừng nên bi quan vì những khó khăn trước mắt, vì cuộc đời còn rất dài và rất đẹp“.

Chia sẻ với các bạn, nữ MC “Thay lời muốn nói” đã từng học sư phạm Anh vì nghĩ đó là nghề mang lại cho mình cuộc sống an phận, nhưng “mình muốn là một chuyện, cuộc đời đưa đẩy là chuyện khác.” Bởi vậy, khi được giao làm MC cho mảng Âm nhạc, chị đã quyết định đi học tiếp ở tuổi 28, và mất 11 năm để nhận bằng Thạc sĩ Âm nhạc học.

Với khả năng âm nhạc bẩm sinh, đáng lẽ chị đã có thể đi làm mà không cần học nhưng ”kiến thức cơ bản có thể giúp em làm được việc, nhưng người ta không nể vì kiến thức chuyên môn không có”. Với những khó khăn khi đi học cùng đàn em, chị đã khóc rất nhiều, nhưng vẫn ráng đi, “lì” không bỏ cuộc . Chị nghĩ rằng, “những việc mình  làm được thì không cho phép bỏ cuộc, không được “nhìn qua nhìn lại” mà luôn vươn tới đích đến. Cái nào khó quá vượt khả năng của mình thì cho qua. Đường đời của mình không bao giờ dừng lại, sống đừng cho mình giới hạn nào mà hãy đặt cho mục tiêu thấp thôi, khi mình đạt được nó rồi mình sẽ nhận ra mình tiếp tục muốn cái gì nữa mà cố gắng”.

So sánh cuộc đời với game Mario hái nấm, Quỳnh Hương nói: “mình cũng như vậy, phải nhảy lên bậc này mới nhảy tiếp bậc sau, …. Chỉ cần em đừng mất đam mê, mà trước hết phải xác định em mê cái gì đã. Chỉ có mình thích, thích kinh khủng thì mới lặn lội qua được những khó khăn. Cuộc đời mình chỉ sống có một lần thôi, một năm tuổi trẻ rất đáng quý, nó quý hơn 10 năm của chị sống bây giờ. Lỡ xác định sai rồi thì bỏ liền đừng ân hận, xác định được rồi thì phải vượt qua chứ không được bỏ”.

Tác giả "Chuyện nhỏ nhà Quỳnh" liên tục đặt câu hỏi cho sinh viên, lắng nghe những ý kiến các bạn trẻ trước khi đưa ra quan điểm, lời khuyên của mình.

Tác giả "Chuyện nhỏ nhà Quỳnh" liên tục đặt câu hỏi cho sinh viên, lắng nghe những ý kiến các bạn trẻ trước khi đưa ra quan điểm, lời khuyên của mình.

Là một người có tuổi đời, tuổi nghề, từng trải và đạt được thành công riêng, chị chiêm nghiệm ra rằng: “Chị chưa thấy ai không thiếu thứ gì. Nếu thiếu tiền thì cách tốt nhất là phải học, học mọi lúc mọi nơi. Quỳnh Hương chưa bao giờ ân hận về ngành sư phạm Anh mà chị đã học, mặc dù nó không liên quan đến công việc hiện tại nhưng nó giúp chị rất nhiều. Nếu em thiếu tình cảm, với tình yêu thì chị không khuyến khích các bạn yêu sớm, nhưng nếu là tình cảm gia đình thì mình tự xây, tự vun trồng rồi cái gì mình cũng có. Còn nếu thiếu tự tin, hãy “quăng” mình vào trong sự náo nhiệt, nếu không, bạn là một chú rùa nhút nhát thì luôn luôn sẽ là một chú rùa nhút nhát. Tự tin cũng phải trải qua những giờ tập thì mới có được, chỉ cần bạn muốn là bạn làm được thôi.”

Sau buổi trò chuyện thân mật này, từng sinh viên tham dự cũng đã rút ra cho mình được những bài học về cách sống trong hiện tại và tương lai, “Bản thân mình còn đang lạc lối và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng nhờ chị Quỳnh Hương mà mình cảm thấy tự tin và bớt gánh nặng hơn. Là một người trẻ, mình cần học hỏi nhiều từ những người đi trước như chị". – bạn Nguyễn Đức Duy – sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật, khóa 12 ĐH FPT chia sẻ.

Còn với bạn Nguyễn Bắc Mỹ An, “Chương trình thật sự rất bổ ích, mình chưa bỏ qua bất cứ chủ đề nào. Riêng với chị Quỳnh Hương hôm nay, mình đã học tập được nhiều điều, những gì chị Quỳnh Hương đã trải qua rất có ích cho bản thân mình, qua đó mình đã cảm nhận được nhiều góc nhìn khác nhau của cuộc sống. Đặc biệt mình rất thích quan điểm sống “xây mà không chống” của chị”.

FPT Edecation Talk số 12 kết thúc nhưng những gì mà nó mang lại cho tất cả mọi người vẫn còn đó. Với những câu chuyện thực tế đến từ các bạn sinh viên, “Sống với những người trẻ” phần nào giúp các bạn định hướng cách sống, cách nghĩ ngày một hoàn thiện hơn, để “khi hai mươi năm nữa trôi qua không còn gì nuối tiếc” như lời khách mời chúc cuối chương trình.

Tin liên quan:

Hà Lê

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

342

Nhân vật