FPT Edu - Tin tức chung

'Xác định học nghiêm túc thì hãy chọn FPT'

16/12/2016
Hải Nam
357
Trở về thăm trường cũ với vai trò là khách mời trong buổi chia sẻ về những kiến thức thực tế dành cho sinh viên chuyên ngành marketing, Trương Nam Dương, cựu sinh viên ngành Marketing FPT Polytechnic Tây Nguyên tràn đầy tự tin và năng động trong vai trò là chuyên viên kinh doanh của công ty chuyên kinh doanh sản phẩm ô tô trên thị trường ĐakLak. Cùng Dương chia sẻ những bí mật để có thể thành công chỉ sau gần một năm tốt nghiệp nhé.

Trở thành một một chuyên viên được đánh giá là thành công bạn đã trải qua những khó khăn gì ?

Để có được thành công như ngày hôm nay mình cũng như tất cả các bạn đều phải trải qua thời gian thử việc, rèn luyện và cố gắng nỗ lực để có thể chiến thắng được bản thân và khẳng định chính mình. Mình có một chút may mắn đó là sau khi tốt nghiệp đã chọn được một môi trường làm việc tốt và những quản lý rất nhiệt tình, nhờ họ mà mình cảm thấy có thêm động lực để làm việc, bởi trong môi trường công việc khắc nghiệt như kinh doanh nếu không xác định được mục tiêu, định hướng của mình thì rất dễ chán nản. Chỉ cần vấp phải khó khăn mà không có động lực nào để giúp mình vượt qua thì chắc chắn sẽ không thể tồn tại tiếp trong công việc, đây là lý do nhiều bạn không thể trụ nổi với ngành này.

Trước khi thành công trong vai trò này bạn từng tham gia những gì khi ngồi trên ghế nhà trường ?

Trong thời gian học tập, ngoài thời gian để lên lớp và hoàn thành những yêu cầu của các môn học, mình tham dự rất nhiều các khóa kỹ năng mềm trong trường cũng như bên ngoài, đặc biệt là các chương trình thiện nguyện, thiền… Tham gia những chương trình này giúp mình có nhiều cơ hội để học hỏi những kiến thức từ những người đi trước, đồng thời khi tham gia các lớp học nâng cao mình luôn phấn đấu để trở thành "leader". Từ sự rèn luyện đó đã giúp cho mình tự tin hơn hẳn sau khi tốt nghiệp ra trường và đi làm chính thức.

Tốt nghiệp marketing chọn công việc kinh doanh (sale) bạn thấy thế nào?

Hiện nay ở Buôn Mê Thuột sale là một công việc hấp dẫn và nhiều công ty tuyển dụng hơn bất kỳ vị trí nào. Công việc này giúp cho bạn năng động chịu được áp lực thử thách mà không nhàm chán, tuy nhiên để làm tốt công việc này thì bạn phải thật sự cố gắng, phải luôn vận động để không mất đi cơ hội ký những hợp đồng lớn.

Trong công việc Dương là nhân viên nhận được sự đánh giá rất tích cực.

Trong công việc Dương (ngoài cùng bên phải) là nhân viên nhận được sự đánh giá rất tích cực.

Ngoài ra khi bạn trở thành một best-seller thì uy tín, danh dự của bạn được nâng cao, mối quan hệ cũng nhiều hơn, khi đó cơ hội thăng tiến cũng hanh thông. Mình chỉ muốn khuyên các bạn sinh viên mới ra trường hãy cố gắng nỗ lực phấn đấu làm việc, đừng đòi hỏi sự hưởng thụ sớm quá mà hãy cô gắng học hỏi xây dựng “thương hiệu”cho chính bản thân mình.

Trở về trường lần này bạn chia sẻ điều gì với các bạn sinh viên?

Mình nhận lời mời về trò truyện với sinh viên theo chủ đề: ”Cách để bán hàng hiệu quả”. Đây là lần đầu tiên sau khi tốt nghiệp mình về trường với tư cách người đi trước để có thể sẻ chia với các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp.

Dương chụp hình lưu niệm cùng giảng viên và các sinh viên trong trường.

Dương chụp hình lưu niệm cùng giảng viên và các sinh viên trong trường.

Mình nhận thấy sinh viên hiện nay năng động tự tin hơn những khóa đầu của mình, vì vậy khi mình nói về những khó khăn vất vả trong công việc các bạn rất chăm chú lắng nghe, đặc biệt nhiều bạn thể hiện quyết tâm, không ngại khó,sẵn sàng để thử thách khiến mình thấy rất vui. Những gì có thể học được sau khi tốt nghiệp mình đều cố gắng để chia sẻ hết với các bạn như bí quyết làm sao chinh phục khách hàng, cách thức để “khởi động” bản thân, hay làm sao để thương lương mức lương như ý… Hi vọng những gì mình trực tiếp trình bày sẽ gây ấn tượng với các bạn và giúp các bạn có thêm động lực và kiến thức để áp dụng cho chính bản thân mình.

Bạn cảm thấy môi trường học tập tại FPT Polytechnic Tây Nguyên như thế nào?

FPT Polytechnic có thể xem là môi trường học “khắc nghiệt” đối với nhiều sinh viên, nhưng mình khẳng định một điều môi trường đi làm còn khó khăn hơn việc học rất nhiều. Nếu các bạn không thể chịu được “nhiệt” trong trường thì chắc chắn rất khó để có cơ hội thành công khi đi làm. Bên công ty mình từng tuyển dụng rất nhiều nhân viên từ các trường khác nhau nhưng họ đều rời khỏi công việc vì không chịu đựng nổi áp lực. Chính vì vậy mình chỉ có thể dựa trên kinh nghiệm từ bản thân để khẳng định: “Nếu xác định học nghiêm túc thì hãy chọn FPT”.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ thú vị này! 

Họ tên: Trương Nam Dương

Công việc hiện tại: Chuyên viên kinh doanh công ty Ô tô Huyndai Buôn Mê Thuột.

Câu nói yêu thích nhất : Sống phải có đam mê và mục đích để sống !

Phan Vi

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

357

Nhân vật