FPT Edu - Tin tức chung

Kyo York bàn luận về sinh viên ‘Tây’ và ‘Ta’

27/12/2016
Hải Nam
336
Qua nhiều năm sinh sống và giảng dạy tại Việt Nam, chàng ca sĩ người Mỹ Kyo York đã có buổi chia sẻ quan điểm của mình cùng các bạn sinh viên trong FPT Eduction Talk (FE Talk) với chủ đề Sinh viên “Tây” và “Ta”. FE Talk số 13 được diễn ra vào lúc 14h ngày 27/12/2016 tại FPT Arena, toà nhà Mirae, Tô Hiến Thành, Tp.HCM.

Yêu và hiểu văn hoá Việt Nam, Kyo York đã gửi đến khán giả FETalk những quan điểm về học tập của sinh viên nước ngoài. Dù tiếng Việt không dễ để học nhưng khả năng nghe, nói, đọc và viết của Kyo York làm sinh viên có thêm động lực để tiếp tục hành trình học ngoại ngữ của mình.

Yêu và hiểu văn hoá Việt Nam, Kyo York đã gửi đến khán giả FETalk những quan điểm về học tập của sinh viên nước ngoài. Dù tiếng Việt không dễ để học nhưng khả năng nghe, nói, đọc và viết của Kyo York làm sinh viên có thêm động lực để tiếp tục hành trình học ngoại ngữ của mình.

Là một nghệ sĩ nước ngoài nhưng rất yêu đất nước và văn hoá Việt, Kyo York đã bắt đầu phần trò chuyện của mình bằng nhận định: “Sinh viên Việt Nam không hề thua kém sinh viên nước ngoài” nhưng với những hình ảnh chưa đẹp hay cần hoàn thiện, Kyo York đều chia sẻ chân thành bằng giọng Việt chuẩn của mình.

Câu chuyện đầu tiên anh chia sẻ cho khán giả FE Talk là lý do vì sao anh cho rằng chúng ta đều phải học. Từ chuyến tàu đi qua hơn 20 quốc gia cho sinh viên mà Kyo đã có dịp dự học đã cho anh sinh viên người Mỹ này thấy còn rất nhiều người khó khăn trên thế giới, và rút ra rằng chỉ có học hỏi, có kiến thức, Kyo York mới có thể làm được nhiều điều tốt đẹp hơn. Điều này đã làm nhiều bạn trẻ suy nghĩ về động lực để đi học của chính mình.

Với nhiều năm giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam, anh cảm nhận rằng “sinh viên Việt Nam rất sáng tạo, thông minh nhưng lại ngại chia sẻ, có lẽ vì các bạn sợ xấu hổ, sợ sai trước đám đông"? Kyo York cũng mở ra một góc nhìn mới cho sinh viên Việt Nam khi nhắc đến việc học tại Mỹ, sinh viên và bạn bè hay giảng viên tranh luận với nhau rất tự nhiên. Anh nói thêm:”Để hiểu sâu xa bài giảng của thầy cô thì cần phải có sự tranh luận, chỗ nào không hiểu thì hỏi thầy cô ngay lập tức, và phải áp dụng chính bài học vào trong trường hợp cụ thể”. Điểm khác biệt cơ bản cũng đã lý giải phần nào tính năng động, chủ động của sinh viên nước ngoài hơn hẳn nước ta.

Thí sinh của “Gương mặt thân quen” cũng đã nhắc đến việc học thuộc bài trước khi đến lớp mỗi ngày đã trở nên quen thuộc với học sinh trong nước, nhưng với một người Mỹ như Kyo York lại khác: “sinh viên Việt Nam thường học thuộc tất cả bài giảng để đạt điểm cao, nhưng đạt điểm cao để làm gì khi mà chúng chỉ được áp dụng để nhắc lại toàn bộ chứ không thể áp dụng”. Thay vào đó, anh cho rằng: “Mình không nên nghe một bài giảng, rồi thuộc lòng, rồi quên. Mình nên áp dụng điều mình học vào mỗi ngày và nó sẽ tạo thêm cho mình những kinh nghiệm”.

Được biết đến là người thẳng tính, Kyo York đã không ngại ngần chia sẻ quan điểm của mình qua các clip trên mạng xã hội. Anh đã nhận được nhiều sự đồng tình nhưng cũng không ít ý kiến trái chiều, Kyo cười: “Gạch đá Kyo nhận được đã đủ xây lâu đài”. Những hành động “ném đá”, với Kyo York thì thấy rằng: “Mình cứ sống hết mình với chính bản thân và không ngại ai nói gì thì sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Hãy thông cảm cho những người “ném đá” vì họ không  ý thức được họ nói gì”.  Tuy nhiên, có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang hưởng ứng trào lưu tiêu cực này với những bình luận thiếu thiện chí và không có văn hoá kể cả trên trang cá nhân của người nước ngoài, trước vấn đề này, Kyo khuyên: "Trong cuộc sống không ai là người hoàn hảo, Kyo cũng không hoàn hảo, nhưng mình cần phải cố gắng để trở thành tốt hơn ngày hôm qua", đồng thời, "mỗi người đều có sức ảnh hưởng riêng. Những hành động, kiến thức, ý thức của mình sẽ nhận được rất nhiều dánh giá từ người khác. Các bạn hãy nhớ để hành động và ứng xử tốt hơn, xây dựng hình ảnh người Việt Nam đẹp hơn".

Kyo York đã không so sánh về những khác biệt nền giáo dục tại Mỹ - quê hương anh và nơi anh đang lập nghiệp vì có những điểm khác biệt hoàn toàn, anh chỉ nêu những điểm chưa đẹp mà sinh viên nước ta còn mắc phải. Trong suốt buổi trò chuyện, Kyo York không ngừng nhấn mạnh người trẻ Việt Nam có tài năng nhưng vẫn còn vài điểm yếu nhỏ, dù thế Kyo York vẫn động viên "các bạn ở đây chắc chắn sẽ tạo nên những đột phá,  là những người có thể làm thay đổi thế hệ trẻ Việt Nam tốt đẹp hơn".

Sinh viên FPT Polytechnic Lê Tú Quyên đã là khán giả may mắn khi có đáp án đúng và nhanh nhất về tên ca khúc Việt Nam mà Kyo cảm thấy có cảm xúc nhiều nhất. Đôi gà bông cho một năm mới sắp tới và tấm thiệp viết tay bằng tiếng Việt của chính khách mời đã được trao đến Quyên.

Sinh viên FPT Polytechnic Lê Tú Quyên đã là khán giả may mắn khi có đáp án đúng và nhanh nhất về tên ca khúc Việt Nam mà Kyo cảm thấy có cảm xúc nhiều nhất. Đôi gà bông cho một năm mới sắp tới và tấm thiệp viết tay bằng tiếng Việt của chính khách mời đã được trao đến Quyên.

Ấn tượng bởi ví dụ thực tế mà khách mời đưa ra, bạn Phan Thị Mỹ Tiên, sinh viên trường Đại học Văn Lang cảm thấy "rất phấn khích với những chia sẻ của anh Kyo York. Yêu thích anh Kyo đã lâu, nhưng qua buổi trò chuyện này, mình cảm thấy yêu quý anh hơn,  vì những điều anh chia sẻ thực sự rất bổ ích và thực tế. Buổi trò chuyện cũng khá là thân mật và thú vị, cảm ơn chương trình đã tạo điều kiện để sinh viên được học hỏi thêm qua kênh tin tức thú vị này.”

Còn với bạn Nguyễn Minh Hiếu, sinh viên đại học FPT: "Chủ đề của buổi trò chuyện rất bổ ích và phù hợp với sinh viên, anh Kyo York là người đã trải qua rồi nên mình rất tin tưởng những chia sẻ ấy. Mình học được thêm rằng cần phải lắng nghe quyết định từ con tim mình, và phải đi trải nghiệm nhiều hơn để sau này có thể dễ dàng trong công việc và cuộc sống".

Được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục FPT, FE Talk (FPT Education Talk) là không gian gặp gỡ, giao lưu với những nhân vật nổi tiếng, có ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể của đời sống xã hội; những người có trí tuệ, tài năng, đổi mới sáng tạo trong chuyên môn, có khả năng chia sẻ và truyền cảm hứng cho cộng đồng. Trong mỗi sự kiện, diễn giả và khách mời tham dự sẽ cùng trao đổi, bàn luận xung quanh một sự kiện, vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

Chuỗi sự kiện FE Talk được tổ chức định kỳ 3 tuần/ lần, luân phiên tại các cơ sở của Tổ chức Giáo dục FPT Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bắt đầu từ tháng 7/2016.

Tin liên quan:

Hà Lê

Tổ chức Giáo dục FPT -fpt.edu.vn

336

Nhân vật