FPT Edu - Tin tức chung

Những câu nói “gây bão” FE Talk 2016

28/12/2016
Hải Nam
453
Chia sẻ xoay quanh các chủ đề đang được dư luận xã hội quan tâm tại FE Talk 2016, các diễn giả nổi tiếng đã thể hiện quan điểm cá nhân của mình qua những phát ngôn ấn tượng. Trong đó, nhiều câu nói có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng “gây bão” mạng xã hội.

Lĩnh vực Xã hội

FE Talk 2016 mở đầu bằng các chủ đề thuộc lĩnh vực xã hội với những diễn giả như TS. Đặng Hoàng Giang ; Nữ blogger Trang Hạ; MC – Nhà báo Quỳnh Hương; Đại lão Hòa thượng Daichi…

Trong thời điểm cư dân mạng tranh luận xung quanh dòng trạng thái (status) chưa đúng mực của Tân Hoa Hậu Việt Nam trên trang cá nhân hay một nữ ca sĩ nổi tiếng hát Quốc ca “thiếu hào hùng” tại Lễ đón Tổng thống Mỹ, TS. Đặng Hoàng Giang lập tức đưa những hiện tượng đang được dư luận xã hội quan tâm này vào FE Talk số đầu tiên, chủ đề “Thiện” – “Ác” và Smart phone.

quote7

Đồng thời, anh cũng nêu quan điểm: “Những “dân phòng trên mạng” nghĩ họ là Batman, là người hùng bảo vệ cộng đồng, nhưng thực chất họ trả thù cá nhân và bóp nghẹt tự do biểu đạt”.

quote3

Đặng Hoàng Giang cho rằng sự tranh luận xung quanh tự do biểu đạt và giới hạn của nó ở đâu cũng xảy ra. Tự do biểu đạt nhiều khi không có giới hạn đúng sai, riêng cá nhân TS. Đặng Hoàng Giang ủng hộ phát ngôn tự do trừ lăng nhục, nhục mạ, vu khống, lan truyền thông tin cá nhân riêng tư. Còn lại, tất cả phát ngôn đều được tự do. “Dân phòng trên mạng” – những người tự cho mình có quyền phán xét và kiểm duyệt phát ngôn của người khác có thể lên án nhưng không có quyền cấm bất kỳ ai phát ngôn.

Tiếp nối lĩnh vực Xã hội bằng chủ đề thiết thực với sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT: “Cơ hội để trưởng thành”, nữ blogger Trang Hạ chia sẻ nếu không đi nhiều, không trải qua sự vất vả hay không nỗ lực đẩy bản thân đến giới hạn của khả năng học tập hay làm việc thì các bạn trẻ không thể đạt được thành công. Và Trang Hạ đồng thời đưa ra lời khuyên khiến nhiều sinh viên FPT phải suy ngẫm:

06-quote17

Trả lời các câu hỏi về “giấc mơ” của mình và mong nhận được lời khuyên để đạt tới mơ ước đó, Trang Hạ khẳng định: “Khi bạn có một giấc mơ, nếu bạn thấy giấc mơ đẹp hãy cứ nằm xuống và nhắm mắt mơ tiếp đi. Còn nếu bạn muốn giấc mơ thành hiện thực thì giấc mơ sẽ thay đồng hồ báo thức gọi bạn dậy mỗi sáng.”

06-quote04

Câu nói của Trang Hạ khiến hơn 100 sinh viên FPT có mặt tại FE Talk số 6 “tỉnh giấc” và oà lên với những tràng pháo tay giòn giã.

Cũng chia sẻ với sinh viên, cán bộ của Tổ chức Giáo dục FPT tại TP. HCM về cuộc sống và con đường theo đuổi mơ ước, nữ MC – Nhà báo Quỳnh Hương cho rằng: “Sai lầm, vấp ngã và trả giá là đặc quyền của người trẻ vì họ luôn có thời gian để làm lại.”

15419738_1532224506792984_2844140939880177775_o

Bản thân MC – Nhà báo Quỳnh Hương cũng từng có những vấp váp trong cuộc sống, sự nghiệp và phải mất nhiều năm để làm lại nhưng tuổi trẻ cho phép chị sửa sai. Bằng tất cả tâm huyết của mình, Quỳnh Hương cũng động viên các sinh viên FE tại TP. HCM:

12-quote-07

Quan điểm của Quỳnh Hương nhận được nhiều sự ủng hộ từ các bạn trẻ FE: “Chính mình còn đang lạc lối và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng nhờ chị Quỳnh Hương mà mình cảm thấy tự tin và bớt gánh nặng hơn.” Nguyễn Đức Duy (Sinh viên K12, ngành Ngôn ngữ Nhật) nói sau chương trình.

Lĩnh vực Chuyên môn

Lĩnh vực Chuyên môn của FE Talk quy tụ nhiều diễn giả là các nhà khoa học, doanh nhân uy tín như GS Toán học Ngô Bảo Châu hay 3 Thạc sỹ ĐH Harvard hiện đang khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam.

Chia sẻ với sinh viên ĐH FPT về cánh cửa bước vào nền giáo dục quốc tế và cơ hội trở thành công dân toàn cầu, chị Cao Phương Hà (Thạc sỹ Harvard, Giám đốc Hợp tác và Phát triển Education First) nói: “Mình đã quyết định không đi làm vì tiền nữa mà đi làm vì tình. Sau khi xác định được như vậy thì mình thấy như được giải phóng.” Nhiều sinh viên FE đã ồ lên thích thú và tâm đắc với chia sẻ này của vị khách mời nhiều năm lăn lộn, trải nghiệm tại các tổ chức quốc tế.

13938174_1399858200029616_1963829043449559015_o

Anh Bùi Quang Minh (Thạc sỹ Harvard, CEO Beta Cineplex) thì dành sự động viên cho các bạn trẻ máu khởi nghiệp tại FE: “Khi start-up, phải vứt bỏ tâm lý nhược tiểu, hiểu được giá trị công ty, tiền năng công ty. Mình tin vào startup của mình thì người ta cũng tin vào công ty của mình. Cộng sự tin thì họ sẽ tìm đến làm việc cùng mình. Nhà đầu tư tin, họ sẽ chọn để đầu tư và mình sẽ thành công.”

13920223_1399858026696300_8408328364726989756_o

Các Thạc sỹ Harvard chia sẻ tới sinh viên, cán bộ ĐH FPT quan điểm mới: thay vì học và làm vì thu nhập, vì xã hội thì hãy học và làm vì chính bản thân mình, vì mình tin vào việc đó sẽ thành công.

chien-quote-9

Quan điểm này nhận được sự ủng hộ từ các bạn trẻ có mặt tại sự kiện và thực sự trở thành nguồn cảm hứng để sinh viên, cán bộ ĐH FPT học tập, làm việc tốt hơn trong tương lai.

Lĩnh vực Giải trí

Giải trí là lĩnh vực tạo được nhiều hứng khởi cho cả diễn giả và khán giả tại FE Talk 2016, cũng là lĩnh vực có nhiều phát ngôn “gây bão” nhất. MC Phan Anh, NSUT Thành Lộc, ca sỹ - nhạc sỹ Lê Cát Trọng Lý, Quán quân Bước nhảy Ngàn cân 2016 Tố Tố, Nghệ sỹ trẻ Huỳnh Lập là các khách mời trong lĩnh vực Giải trí của FE Talk.

Đến với FE Talk vào thời điểm bản thân đang tổ chức rất nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn do lũ lụt, đồng thời phải đối mặt với những ý kiến trái chiều xung quanh các hoạt động đó, MC Phan Anh là diễn giả tạo được sức hút với sinh viên, cán bộ Tổ chức Giáo dục FPT. Tham dự chương trình với chủ đề: Yêu là “Cưới”, nhưng ngay trong buổi chia sẻ anh nêu quan điểm không ủng hộ chính chủ đề này.

08-quote-06

Không chỉ thể hiện quan điểm về hôn nhân, gia đình, MC Phan Anh còn dành nhiều thời gian chia sẻ về đam mê và công việc.

08-quote-02

Trước những dư luận xung quanh các hoạt động thiện nguyện mà anh đang thực hiện, Phan Anh nói: “Những ai đang đặt câu hỏi: “Mình là ai? Mình sống trong cuộc đời này để làm gì?” thì hãy đi đi, đi thật nhiều. Những chuyến đi sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời. Đừng đi những chuyến đi ồn ào hay thoáng chốc. Hãy là những chuyến đi ý nghĩa, các bạn sẽ vỡ ra nhiều điều. Chẳng cần ai dạy bảo, tự các bạn sẽ tự dạy chính mình.”

14753392_1475902932425142_3503601760692703753_o

Chia sẻ này của MC Phan Anh đã “gây bão” mạng xã hội với hơn 500 lượt like và hơn 200 lượt chia sẻ cùng hàng trăm bình luận. Trong đó, nhiều phản hồi thể hiện sự đồng cảm sâu sắc với quan điểm của Phan Anh: “ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Nhưng nếu đi thì phải đi vì chính nghĩa, vì công lý, vì nhân loại, thì cái ta được sẽ vô vàn ý nghĩa của chân lý sống. Cám ơn anh đã thổi một luồng gió mới và tạo niềm tin, động lực cho giới trẻ Việt Nam nên sống ý nghĩa hơn!” (FB Tam Nhu Doan) .

Cùng chia sẻ với sinh viên, cán bộ ĐH FPT về hành trình vượt qua khó khăn để vươn tới ước mơ làm nghệ thuật, NSƯT Thành Lộc và nữ ca sỹ - nhạc sỹ Lê Cát Trọng Lý lại đưa ra hai quan điểm độc đáo.

NSUT Thành Lộc khuyên các bạn trẻ muốn theo đuổi đam mê thì nên tự nghiêm khắc với chính mình để tìm tòi sáng tạo ra những điều mới mẻ hơn, và luôn nỗ lực để tiến bộ mỗi ngày.

14590133_1455935807755188_861375178001495977_o

Nữ ca sỹ - nhạc sỹ Lê Cát Trọng Lý lại chia sẻ cho sinh viên FPT cách để tăng khả năng thành công. Nhưng cô cũng lưu ý rằng thành công không đồng nghĩa với hạnh phúc.

10-quote-13-1

Cùng là những nghệ sỹ từng vượt qua nhiều khó khăn để theo đuổi đam mê, dù có quan điểm về thành công trong cuộc sống không hoàn toàn giống nhau nhưng tựu chung lại, NSƯT Thành Lộc và nữ ca sỹ - nhạc sỹ Lê Cát Trọng Lý đều muốn lan tỏa tinh thần nhiệt huyết, khát khao cống hiến đến thế hệ trẻ - những người đang và sẽ có nhiều thời gian, điều kiện để thể hiện tài năng và đạt tới thành công.

Đặc biệt, Lê Cát Trọng Lý còn nhắn gửi tới sinh viên FPT đam mê nghệ thuật và muốn tìm đường sớm nhất đến thành công:

10-quote-14-1

Trên đây là những câu nói tiêu biểu “gây bão" trên mạng xã hội sau mỗi số FE Talk. Còn nhiều những câu nói khác dành cho người thích chiêm nghiệm và lắng nghe chân thành và tâm huyết của các khách mời FE Talk, có thể được tìm thấy tại fanpage FPT Education của Tổ chức Giáo dục FPT.

Là không gian giao lưu mở, 13 số trong chuỗi sự kiện FE Talk 2016 đã giúp các sinh viên và cán bộ - giảng viên FPT có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, người nổi tiếng… thuộc nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Mỗi diễn giả đã góp phần đưa tới quan điểm và tiếng nói riêng của mình, làm phong phú thêm vốn kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tế cho người FE qua mỗi chủ đề FE Talk.

Trông đợi rằng, những chia sẻ trong FE Talk sẽ phần nào giúp được sinh viên, cán bộ và giảng viên Tổ chức Giáo dục FPT thêm hiểu biết và bình an đạt tới thành công mà mình mong muốn.

Bài: Ngọc Trâm

Ảnh: Diệu Linh

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

453

Nhân vật