FPT Edu - Tin tức chung

Kỳ 7 ngày trải nghiệm cuối cùng của năm 2016

04/01/2017
Hải Nam
158
Vào những ngày cuối cùng của năm 2016, 40 sinh viên ĐH FPT đã được tham gia hành trình “7 ngày trải nghiệm” tại Đà Lạt. Điều đọng lại trong từng thành viên đoàn không chỉ là cái lạnh cuối năm mà còn là những trải nghiệm “có 1 không 2” mà BTC – P. Phát triển cá nhân (PDP) đã đưa ra.

Chương trình được tổ chức hàng kỳ cho sinh viên được trải nghiệm một cuộc sống khác với bình thường, rèn luyện kĩ năng ứng phó với điều kiện đa môi trường và tạo kĩ năng sống. Trong học kỳ Fall năm 2016, chuyến đi kéo dài từ 25/12 đến 31/12. Đúng vào mùa lễ hội hàng năm nên lượng sinh viên đăng ký đông hơn hẳn, song vì chỉ tiêu  chương trình, chỉ có 40 sinh viên vượt qua vòng phỏng vấn mới được tham gia. Hành trình lần này cho sinh viên được hoá thân thành người nông dân dân Đà Lạt với những công việc dân dã, được tá túc trong Nhà Thờ Con Gà và tự tính toán chi tiêu để có thể sinh hoạt trong suốt thời gian cùng chương trình.

Thử thách đầu tiên, toàn đoàn được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm chuẩn bị 50 phần quà phát cho các em thiếu nhi độ tuổi mẫu giáo đến cấp một với tổng ngân sách 1.000.000 đồng. Thử thách khá nhẹ nhàng để các nhóm vượt qua với sách, vở, tập tô, bút màu, viết, bánh kẹo…  Các phần quà cũng được gói tươm tất từ chính các anh chị sinh viên ĐH FPT sẵn sàng để trao đến các em thiếu nhi tại địa phương cùng với những trò chơi vui nhộn được diễn ra tại Hội trường Nhà thờ Con Gà.

Vượt qua chặng đường dài hơn 5km bằng cách… đi bộ, toàn đoàn được phen bất ngờ khi được thông báo nhiệm vụ tiếp theo tại vườn hoa. Các thành viên nam lần đầu tiên phải dọn phân, kéo và xếp những bao phân, nữ sinh ĐH FPT thì được trải nghiệm công việc ngắt ngọn hoa Cúc Vạn Thọ và bứng cây. Tại đây, 7 ngày trải nghiệm đã cho sinh viên FPT hiểu hơn về công việc trồng và chăm sóc hoa vất vả và ý nghĩa đến thế nào để có được những chậu hoa tươi và đẹp nhất.

Công việc tại vườn hoa Cúc Vạn Thọ đem lại nhiều bất ngờ cho sinh viên ĐH FPT.

Công việc tại vườn hoa Cúc Vạn Thọ đem lại nhiều bất ngờ cho sinh viên ĐH FPT. (Ảnh: Mỹ Chi).

Ngày kế tiếp, sinh viên FPT trở thành nhân viên phục vụ cho hai nhà hàng tiệc cưới Tâm An và Tâm Đắc. Dù là lần đầu tiên trải nghiệm hay đã từng có kinh nghiệm trước đây, mỗi sinh viên đều cố gắng làm tốt nhất công việc được giao: bưng mâm, gắp đá, dọn thức ăn, chuẩn bị thức ăn, gấp khăn… và thu dọn gọn gàng sau khi bữa tiệc kết thúc. Công việc không hề nhẹ nhàng, lại phải đi bộ hơn 4km từ 7h sáng và làm mải miết đến khi trời chập tối nhưng mỗi thành viên đều cảm thấy thích thú với trải nghiệm mà mình có được.

Thay vì ngồi hàng giờ trước laptop hay điện thoại, mỗi ngày của sinh viên FPT trong "7 ngày trải nghiệm" đều là 1 ngày lao động nhiều ý nghĩa.

Thay vì ngồi hàng giờ trước laptop hay điện thoại, mỗi ngày của sinh viên FPT trong "7 ngày trải nghiệm" đều là 1 ngày lao động nhiều ý nghĩa. (Ảnh: Nam Phương).

Và thử thách của ngày cuối cùng là một nông trại trồng cải cách nơi ở đến 22km với nhiệm vụ nhổ cỏ từ sáng đến tận 14h chiều. Bữa cơm trưa bình dị được chuẩn bị trước và toàn đoàn quây quần với nhau, rôm rả về công việc mình đang phụ trách lại trở thành một kỷ niệm khó quên cho 40 sinh viên ban đầu còn khoảng cách, càng cuối hành trình càng gắn bó nhau hơn.

Ý nghĩa của chuyến đi là những trải nghiệm và cả những hình phạt cho những thành viên về trễ giờ họp đoàn – 21h30 mỗi ngày. Mọi lý do đều không được chấp nhận và hình phạt quay mặt vào tường hay quỳ gối cũng đã đủ có tính răn đe để mỗi thành viên đều tuân thủ những quy định chung trong suốt chương trình.

Hành trình với những công việc bình dị nhưng khác biệt với cuộc sống thường nhật của sinh viên tại TP.HCM, quan trọng hơn là cuộc sống sinh hoạt tập thể cùng nhau đã giúp mỗi sinh viên tự rút ra những kinh nghiệm hay ý nghĩa để hoàn thiện bản thân. Chuyến đi khép lại với những dòng cảm xúc được viết trong Nhật ký hành trình của các thành viên tham gia: “Cảm ơn chương trình, đã tạo điều kiện cho mình được phát triển bản thân nhiều hơn. Có những công việc mình không nghĩ lại được làm và làm được. Mình vẫn ước cho 7 ngày trải nghiệm dài hơn nữa, vì chưa muốn xa các bạn và cũng vì còn muốn học hỏi thêm nhiều thứ nữa từ nơi này”.

Mỹ Chi

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

158

Nhân vật