Sinh viên quốc tế nóng lòng chờ đón Tết Việt

13/01/2017
Hải Nam
Sinh viên trên khắp các cơ sở của Tổ chức Giáo dục FPT đang cực kỳ háo hức trước những ngày cận Tết Đinh Dậu. Không chỉ sinh viên trong nước mới chờ đón kì nghỉ lễ, rất nhiều sinh viên quốc tế cũng đang nóng lòng với những dự định thú vị trong cái Tết truyền thống đầu tiên tại Việt Nam.

Nhiều sinh viên sinh viên Úc, Myanmar, Brunei… tại Trung tâm Trao đổi sinh viên Quốc tế ĐH FPT (FISEC) dù còn lạ lẫm với văn hóa Việt Nam, nhưng vẫn rất hứng thú với các hoạt động đón Tết cổ truyền của bạn bè Việt.

Tết Đinh Dậu, các sinh viên quốc tế sẽ có 2 tuần nghỉ lễ để khám phá những nét văn hóa độc đáo trong ngày Lễ truyền thống của người Việt

Tham gia chương trình trao đổi sinh viên đúng dịp Tết Nguyên Đán, Andy Go đến từ Australia cảm thấy may mắn vì có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Việt Nam: “Có nhiều món ăn đặc biệt quá, mỗi món ăn lại có hương vị và ý nghĩa riêng. Mình muốn được thử món Bánh Chưng, nem cuốn, và các loại trà Việt... Ở Australia, sau buổi diễu hành đầu năm mới, chúng mình cũng chuẩn bị rất nhiều món ăn truyền thống để phá cỗ”.

Càng cận Tết, mọi người càng hướng về sự gắn kết, sum vầy và những giá trị cổ truyền. Nhiều sinh viên Việt Nam đã chuẩn bị, sắm sửa để về quê đoàn tụ với gia đình. Thấy được sự mong ngóng, thấp thỏm của bạn bè, Andy Go cũng không khỏi nhớ nhà: “Thật hạnh phúc khi được chia sẻ khoảng thời gian ấm áp với những người thân trong dịp đặc biệt như thế này. Vì cách Việt Nam quá xa nên mình không thể về với gia đình. Bù lại, mình có thể dành thời gian để trải nghiệm văn hóa Việt Nam và nếm thử thêm nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, mình cũng sẽ tranh thủ tới thăm một vài người thân ở Campuchia nhân kỳ nghỉ lễ này”.

Sinh viên Australia - Andy Go cùng người bạn Myanmar Aung Kyaw Min đã chuẩn bị nhiều dự định cho dịp Tết Nguyên Đán

Cùng chung nỗi nhớ nhà với Andy Go, sinh viên Aung Kyaw Min chia sẻ: “Việt Nam có những nét văn hóa khá tương đồng với Myanmar, quê hương mình. Đây là lần đầu tiên mình đặt chân đến Việt Nam, nhưng may mắn là bạn bè, thầy cô và những tình nguyện viên ở đây đều rất thân thiện, ấm áp. Chúng mình thường cùng nhau chơi game và nấu ăn trong kí túc xá. Đó là những kỉ niệm khó quên, giúp mình vượt qua nỗi nhớ nhà”.

Còn với các sinh viên Brunei, Việt Nam là một đất nước rất đặc biệt . “Tại Brunei thời tiết nóng ẩm quanh năm, còn Việt Nam thì có mùa Đông mát mẻ. Hơn nữa, đường xá ở Việt Nam rất đặc trưng. Mọi người còn rất tốt bụng và thân thiện, kể cả người lạ”. Harith, sinh viên đến từ Brunei chia sẻ. Chính vì rất thích tiết trời mát mẻ ở Việt Nam, cùng với việc yêu mến con người Việt, các sinh viên Brunei quyết định dành thời gian nghỉ Tết để khám phá và trải nghiệm những địa điểm thú vị quanh Hà Nội và Hạ Long.

Harith dự định cùng bạn bè đón Giao Thừa tại thành phố du lịch Hạ Long

Wafiy, nam sinh viên đến từ Brunei hào hứng kể về kế hoạch của mình: “Mình có 2 tuần để trải nghiệm những địa điểm tuyệt vời của Hà Nội. Bạn bè Việt Nam đã gợi ý cho mình nhiều di tích lịch sử, thắng cảnh và trung tâm giải trí để ghé thăm. Mình sẽ rủ thêm những người bạn đồng hương cùng tham gia nữa”.

Dù chưa bao giờ biết đến khái niệm “Tết”, nhưng qua những câu chuyện từ những người bạn và những tình nghuyện viên mến khách, các sinh viên quốc tế đã nắm được một số phong tục trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Những sinh viên nước ngoài đặc biệt ấn tượng với văn hóa tặng lì xì may mắn vào ngày đầu năm của người Việt.

Wafiy cho biết: “ Ở Brunei, chúng mình cũng có phong tục văn hóa tương tự như vậy. Người già có thể bỏ tiền vào một phong bao giấy và “mừng tuổi” cho trẻ nhỏ. Sở dĩ có nét văn hóa đó là bởi những người lớn tuổi muốn dạy trẻ con cách trân trọng tiền bạc và luôn biết ơn, kính trọng người lớn. Mình đoán ở Việt Nam, tiền lì xì cũng mang ý nghĩa như vậy”.

Wafiy sẽ cùng những người bạn Brunei khám phá các địa danh nổi tiếng tại thủ đô Hà Nội trong Tết này

Còn Najiah, cô bạn thành thạo cả tiếng Anh, tiếng Myanmar và tiếng Hàn lại hứng thú với những lời chúc Tết của Việt Nam: “ Mình tham gia khóa trao đổi sinh viên quốc tế để có cơ hội học hỏi thêm về văn hóa và ngôn ngữ của con người Việt Nam. Mình rất thích nghiên cứu về các thứ tiếng. Mình mới học được một câu chúc năm mới rất hay. Mình xin gửi lời chúc này đến các bạn bè, thầy cô và những tình nguyện viên đã luôn đồng hành cùng với mình. Chúc mọi người một năm mới may mắn, thành công, vạn sự đâm chồi nảy lộc”.

Najiah chia sẻ cô rất thích Áo dài - trang phục truyền thống của con gái Việt trong dịp Tết, cô dự định cùng bạn bè sắm sửa và đón năm mới tại thủ đô Hà Nội

Dù mang quốc tịch nào đi chăng nữa, ngày Tết vẫn mang đến không khí ấm áp, đặc biệt với tất cả mọi người. Không được đoàn tụ, sum họp cùng gia đình, nhưng những người bạn ngoại quốc vẫn không thấy cô đơn. Bởi tại Trung tâm Trao đổi sinh viên Quốc tế ĐH FPT, họ có những người bạn vô cùng mến khách, sẵn sàng trở thành những hướng dẫn viên du lịch hay trở thành một “người thân” bất cứ lúc nào.

Trần Mai

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn