FPT Edu - Tin tức chung

Sinh viên ngành Toán học của ĐH FPT được cấp học bổng toàn phần

14/02/2017
Hải Nam
97
ICTNEWS - Năm 2017, lần đầu tiên Đại học FPT công bố tuyển sinh chuyên ngành Toán học. 100% sinh viên khoa Toán của trường sẽ được cấp học bổng toàn phần mang tên GS. Ngô Bảo Châu bao gồm toàn bộ học phí và sinh hoạt phí trong suốt 4 năm học.

Giáo sư Ngô Bảo Châu trong một buổi giao lưu với sinh viên trường Đại học FPT.

Giáo sư Ngô Bảo Châu trong một buổi giao lưu với sinh viên trường Đại học FPT.

Theo Giáo sư Ngô Bảo Châu, ngành Toán đang là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay. Tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều đang cần các nhà Toán học. “Với những ai có đam mê học Toán, nên theo đuổi ngành này, đó là huớng đi tốt, đặc biệt là cho tương lai sau này. Và tương lai đang nằm trong tay những nguời am hiểu về Toán học”, Giáo sư Ngô Bảo Châu khẳng định về tương lai của ngành Toán trong một buổi tọa đàm tại Trung tâm văn hoá Pháp ở Hà Nội.

ĐH FPT cho biết, thế giới con người ngày càng bị chi phối bởi các thuật toán: các hệ thống Big Data, Trí tuệ nhân tạo… đều cần xử lý bằng thuật toán. Toán học giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh, phát triển những công nghệ mới và khám phá các ngành khoa học nghiên cứu.

Thuật toán được sử dụng lần đầu tiên năm 1230, hơn 700 năm trước khi chiếc máy tính đầu tiên ra đời. Thế giới càng phát triển hiện đại, thuật toán len lỏi tới từng ngõ ngách trong cuộc sống: chính phủ, ngân hàng, hệ thống đèn giao thông, smartphone…

Chúng ta vẫn hằng ngày sử dụng thành quả của Toán học: mỗi ngôi nhà, mỗi cây cầu là kết quả tính toán của kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng; mỗi chuyến bay là kết quả tính toán của chuyên gia điều khiển bay, của phi công, của kỹ sư chế tạo máy bay… “Đến Google hay Facebook cũng dựa vào sức mạnh của thuật toán: Google mạnh mẽ như vậy là nhờ thuật toán tìm kiếm, những tin tức hiện hằng ngày trong News Feed trên Facebook cũng do thuật toán định đoạt”, đại diện ĐH FPT nhận định.

Trên cơ sở nhận thức rõ vai trò ngày càng quan trọng của Toán học trong đời sống, năm 2017, ĐH FPT đã quyết định mở ngành mới Toán học. Trong kỳ tuyển sinh đầu tiên, trường dự kiến tuyển 30 chỉ tiêu chuyên ngành Toán học. Đây được đánh giá là một dấu mốc quan trọng đưa ĐH FPT góp mặt vào một trong số ít trường đào tạo Toán học tại Việt Nam, bên cạnh các trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Đà Lạt…

Năm 2017, Đại học FPT công bố tuyển sinh 30 chỉ tiêu ngành Toán học (Ảnh minh họa)

Năm 2017, Đại học FPT công bố tuyển sinh 30 chỉ tiêu ngành Toán học (Ảnh minh họa)

Với mong muốn thu hút các sinh viên có năng lực tư duy khoa học sáng tạo tốt và tiếp thêm niềm đam mê Toán học cho các bạn trẻ, ĐH FPT vừa công bố sẽ trao học bổng toàn phần mang tên GS Ngô Bảo Châu bao gồm học phí và sinh hoạt phí cho 100% sinh viên khoa Toán của trường.

Theo thông báo của ĐH FPT, các thí sinh đạt giải Nhất Quốc gia môn Toán hoặc tham gia đội tuyển thi Toán quốc tế năm 2016 - 2017 được tuyển thẳng. Thí sinh không thuộc diện tuyển thẳng cần vượt qua bài kiểm tra năng lực và phỏng vấn trong kỳ thi tuyển sinh riêng vào ngày 14/5/2017 của ĐH FPT để có cơ hội nhận được học bổng Ngô Bảo Châu.

Bên cạnh đó, ĐH FPT cũng phối hợp cùng tạp chí Pi (cầu nối giữa những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp với học sinh và người yêu Toán) mà Giáo sư Ngô Bảo Châu là người sáng lập phát miễn phí  tạp chí tại các trường chuyên và lớp chuyên Toán.

Trong thư chúc mừng sự kiện ĐH FPT mở chuyên ngành mới Toán học và quyết định cấp học bổng toàn phần cho các sinh viên được tuyển vào khoa Toán của trường, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Thật vui được biết Đại học FPT sẽ cấp học bổng toàn phần cho các sinh viên được tuyển vào lớp Toán. Nhờ vào chính sách này, ĐH FPT sẽ cuốn hút được những học sinh có năng khiếu Toán từ khắp các vùng miền trong cả nước. Chúng ta có quyền hy vọng rằng, đồng thời với việc mở khoa Toán, cấp học bổng toàn phần cho các sinh viên lớp Toán, ĐH FPT sẽ có chính sách thu hút giảng viên tốt để trong tương lai gần, chương trình cử nhân Toán ở đây sẽ trở thành kiểu mẫu trong số các trường đại học ngoài công lập”.

TS. Nguyễn Khắc Thành, Hiệu trưởng trường ĐH FPT cho biết, chương trình chuyên ngành Toán học của ĐH FPT nhằm đào tạo các cử nhân khoa học chuyên sâu về Toán học, dạy người học cách tư duy chính xác của Toán học, tư duy thuật toán và phương pháp tiếp cận các vấn đề thực tế một cách khoa học.

Các sinh viên khoa Toán tại ĐH FPT sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng, và phẩm chất cần thiết để sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các công việc có sử dụng kiến thức Toán học như giảng dạy, nghiên cứu và ứng dụng Toán học hoặc tiếp tục học lên các bậc học Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Cũng theo Hiệu trưởng Nguyễn Khắc Thành, giảng viên khoa Toán của ĐH FPT sẽ gồm các tiến sĩ Toán tốt nghiệp ở các trường đại học có uy tín trên thế giới.

Theo ICTNEWS

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

97

Nhân vật