FPT Edu - Tin tức chung

Nữ giảng viên FPoly xinh đẹp dạy tiếng Anh bằng rap

15/04/2017
Hải Nam
66
Mỗi giờ học tiếng Anh của sinh viên Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic Hà Nội với cô giáo Nguyễn Thị Phương Linh đều rất sôi nổi, hào hứng. Không chỉ gần gũi, thân thiện, nữ giảng viên sở hữu đôi mắt biết cười này còn thu hút sinh viên qua những bài giảng bằng rap độc đáo.

Con đường đến với nghề giáo của chị Nguyễn Thị Phương Linh (sinh năm 1988) tình cờ nhưng cũng khá gian nan. Tốt nghiệp đại học, chị Linh từng giảng dạy tại một trường đại học có tiếng về kinh tế nhưng sau 2 năm, cô giáo trẻ quyết định “tạm bỏ” bục giảng, rời thủ đô đến với miền đất Nha Trang. Tại đây, chị Linh trải nghiệm nhiều công việc khác nhau nhưng “cái duyên” với nghề giáo như sợi dây vô hình đưa chị trở lại bục giảng.

Điểm đến lần này của nữ giảng viên 8X là Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic. “Nghĩ lại, mình thấy may mắn vì đã tìm được môi trường phù hợp để phát huy khả năng của bản thân, tiếp tục theo đuổi công việc mình yêu thích.” chị Linh chia sẻ.

Với sinh viên, cô giáo Linh như một người chị lớn, một người bạn.

Với sinh viên, cô giáo Linh như một người chị lớn, một người bạn.

Ở môi trường giáo dục năng động, trẻ trung như FPT Polytechnic, chị Linh cũng tìm ra cho mình một phương pháp dạy độc đáo để “hút” sinh viên: dạy tiếng Anh bằng rap. Nữ giảng viên kể: “Trao đổi với sinh viên, mình nhận ra các bạn thường gặp khó khăn trong việc nhớ các động từ bất quy tắc trong tiếng Anh. Làm sao để giúp sinh viên tháo gỡ khúc mắc này một cách đơn giản mà hiệu quả là điều khiến mình trăn trở trong một thời gian khá dài. Cuối cùng, đọc các tài liệu nước ngoài, mình biết đến phương pháp học tiếng Anh qua âm nhạc, trong đó có những bản rap trẻ trung, dễ nhớ.”

Vậy là, mỗi tối về nhà, thay vì soạn bài theo cách thông thường, chị Linh lại tỉ mẩn ghép các từ thành một cụm từ đơn giản, có vần điệu dựa trên nền một bản rap có sẵn. Sáng hôm sau, khi lên lớp, chị mở giai điệu bản rap cũng “phần lời” là các cụm từ cần nhớ đó cho sinh viên. Cả cô và trò cùng học, cùng hát lên những giai điệu tươi vui. Kiến thức mới cứ tự nhiên thấm vào tâm thức học trò. Các bạn sinh viên cũng có thể dễ dàng ôn lại bài học sau đó.

“Thay vì thụ động nghe giảng, các bạn sinh viên giờ chủ động hơn rất nhiều. Cô giáo chỉ đóng vai trò như một người bạn, giúp đỡ khi học trò của mình có khó khăn.” Nữ giảng viên FPT Polytechnic bộc bạch.

Đối với sinh viên FPT Polytechnic, cô giáo Linh như một người chị lớn, người bạn của tất cả sinh viên. Phong cách gần gũi, thân thiện, đôi mắt biết cười và nụ cười tươi rói khiến nữ giảng viên này luôn gây được thiện cảm với người đối diện. Tuy nhiên, chị bật mí rằng với học trò, lúc nào mình cũng phải rõ ràng: học ra học, chơi ra chơi để các bạn không “nhờn” nhưng cũng không xa lạ với thầy cô giáo. Điều đó sẽ giúp giảng viên và sinh viên dễ dàng chia sẻ việc học tập với nhau hơn.

Ngoài giờ lên lớp, chị Linh cũng có nhiều sở thích cá nhân: “Từ khi còn là sinh viên đến khi đã đi làm, mình thích tham gia các chương trình tình nguyện ở trong và ngoài nước. Mình từng đến Ấn Độ nhiều lần, mỗi lần cũng ở lại khá dài ngày cho các hoạt động thiện nguyện.” Khoảng nửa năm trở lại đây, chị Linh tâm sự không còn đi tình nguyện được nhiều vì một lý do hết sức đáng yêu:

“Mình mới lập gia đình nên muốn dành thời gian chăm sóc tổ ấm nhỏ. Bây giờ, mình tình nguyện ở nhà thôi”, chị hóm hỉnh.

Ngọc Trâm

Ảnh: Chu Kim Thành

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

66

Nhân vật