FPT Edu - Tin tức chung

“Quản trị tri thức” đi vào đề tài luận văn Thạc sĩ MSE

21/04/2017
Hải Nam
115
Quản trị tri thức là vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Nắm được nhu cầu và xu hướng ấy, Nguyễn Đình Huấn (Học viên khóa 1 Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT) đã xây dựng và bảo vệ luận văn “Quản trị tri thức trong các dự án công nghệ thông tin tại Việt Nam” vào ngày 19/04 vừa qua.

Quản trị tri thức trong tất cả các loại hình dự án nói chung và dự án CNTT nói riêng đều đóng vai trò rất quan trọng. Việc quản trị tốt sẽ giúp ích rút ngắn thời gian thực hiện dự án, tri thức được sử dụng lại mà không mất thời gian tìm hiểu, khai thác so với tìm hiểu từ đầu, được bảo mật và sử dụng đúng thời điểm, đúng chỗ.

Với các dự án CNTT trong thời điểm mà lượng tri thức bùng nổ với tốc độ khủng khiếp như hiện tại, việc quản trị tri thức là cần thiết hơn bao giờ hết. Đó là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Để có được ưu thế cạnh tranh, các tổ chức CNTT cần xem vấn đề quản trị tri thức là một bài toán quan trọng, để làm dự án nhanh và hiệu quả về mặt chi phí.

Trên cơ sở nhận thức được nhu cầu đó của các tổ chức và doanh nghiệp CNTT, anh Nguyễn Đình Huấn, học viên cao học khóa 1 ngành Kỹ thuật phần mềm đã tổng kết phân loại tri thức cho các dự án CNTT, đúc kết các giải pháp quản trị và phân tích một số ví dụ điển hình trong bài luận văn tốt nghiệp của mình.

Học viên Nguyễn Đình Huấn (bên phải) bảo vệ tốt nghiệp thành công với luận văn đạt 80 điểm

Học viên Nguyễn Đình Huấn (bên phải) bảo vệ tốt nghiệp thành công với luận văn đạt 80 điểm

Anh Huấn hiện đang công tác tại Bộ Thông tin và Truyền thông. Vốn là người có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực CNTT, anh nhận thấy các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đang vấp phải một vấn đề, đó là việc kiểm soát và duy trì nguồn tri thức ẩn trong các dự án CNTT.

Theo anh Huấn, vấn đề quản lý tri thức cũng giống như nguyên lý tảng băng trôi. Phần nổi là những tri thức hiện hữu, còn phần chìm bên dưới là nguồn tri thức ẩn. Đó chính là những tri thức nằm trong con người như kinh nghiệm, học vấn, hiểu biết…

Qua đó, học viên Nguyễn Đình Huấn đã đề xuất cách khai phá và lưu trữ, quản lý  tri thức ẩn đối với các dự án CNTT. Thông qua quá trình trao đổi, sửa mã nguồn, phát hiện lỗi, người thực hiện có thể lưu trữ lại để nguồn tri thức ẩn trở thành tri thức hiện hữu.

Anh Huấn đã tham khảo những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án quản lý tri thức trên thế giới và triển khai thử nghiệm giải pháp này tại một công ty công nghệ của Việt Nam (công ty Tân Dân). Trước khi áp dụng quản lý tri thức, những kiến thức trong các dự án của công ty này không được lưu lại. Mỗi lần có dự án đều phải xây dựng từ đầu, làm tốn nhiều thời gian và chi phí, dẫn đến khả năng cạnh tranh với các công ty khác bị giảm. Khi áp dụng việc sử dụng lại những tri thức, kinh nghiệm của những người đã thực hiện các dự án cũ bằng cách xem lại nhật ký chỉnh sửa, thực hiện, những nhân sự phụ trách dự án tiếp theo có thể triển khai dễ dàng hơn.

Những công ty ở Việt Nam đa số là những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nếu không thực hiện quản lý tri thức, khi những nhân sự chủ chốt trong công ty chuyển công tác sẽ dễ dẫn đến rủi ro lớn cho công ty. Vì vậy, các dự án CNTT ở Việt Nam cần chú trọng đến việc quản lý tri thức và xây dựng văn hóa chia sẻ tri thức trong công ty, doanh nghiệp.

Đề tài nghiên cứu của học viên Nguyễn Đình Huấn được Hội đồng nhận xét đánh giá cao về tính cấp thiết của đề tài, nội dung chứa những ví dụ điển hình về việc quản trị tri thức ở Việt Nam.

Sau buổi bảo vệ, anh Huấn chia sẻ: “Bản thân mình công tác trong môi trường phải quản lý CNTT nên đó cũng là lợi thế để mình có thể tìm hiểu và triển khai việc quản trị tri thức. Mình đã và sẽ tiếp tục vận dụng những kiến thức đã nghiên cứu vào công việc hiện tại”.

Trong tháng 3 và tháng 4/2017, ĐH FPT tổ chức đợt bảo vệ luận văn Thạc sĩ ngành Kỹ thuật phần mềm (MSE) dành cho các học viên khóa 1. Các luận văn Thạc sĩ được bảo vệ trong đợt này thuộc 2 chuyên ngành Quản trị dự án và Phân tích dữ liệu.

 Trần Mai

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

115

Nhân vật