FPT Edu - Tin tức chung

Tranh tài trong đường đua “Xe không người lái”, ĐH FPT giành Giải Ba

11/05/2017
Hải Nam
37
Tối 10/5 vừa qua, Đội tuyển Alpha One đại diện cho ĐH FPT đã bước vào vòng chung kết “Cuộc đua số 2017” với chủ đề “Xe không người lái”. Vượt qua 145 đội thi từ 26 trường trên cả nước, đội thi của ĐH FPT đã thể hiện những vòng đua đẹp mắt và thuyết phục , xếp trên 4 trường cùng bảng, đạt giải Ba chung cuộc.

Trong không khí vô cùng háo hức của các cổ động viên tại nhà thi đấu Cầu Giấy, đội Alpha One của ĐH FPT đã tranh tài cùng với 7 đội thi gồm: TechColor (ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội), Tên lửa (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông), MTA-Racer (Học viện Kỹ thuật quân sự), Seboys (ĐH Công nghệ thông tin - ĐHQG HCM), CDIO (ĐH Bách khoa HCM), LHU Racing 304 (ĐH Lạc Hồng) và BKAkids (ĐH Bách Khoa Hà Nội).

Với tư cách là đội chủ nhà, trước khi bắt đầu cuộc thi, đội trưởng đội Alpha One, ĐH FPT – đã bắt nhịp cho tất cả các đội hô to khẩu hiệu: “Cùng nhau chinh phục Cuộc đua số!”

Với tư cách là đội chủ nhà, trước khi bắt đầu cuộc thi, đội trưởng đội Alpha One, ĐH FPT – đã bắt nhịp cho tất cả các đội hô to khẩu hiệu: “Cùng nhau chinh phục Cuộc đua số!”

Ở vòng thi thứ nhất, ĐH FPT bắt cặp với ĐH Bách Khoa HCM – đội chơi được đánh giá khá mạnh về xử lý kỹ thuật phần cứng. So sánh giữa thực lực của 2 đội thi, BGK nhận xét: “Đây quả thực là cuộc chiến giữa phần cứng và phần mềm”. Được biết đến với uy tín về việc đào tạo CNTT, sinh viên ĐH FPT tự tin ở các thuật toán ứng biến linh hoạt trên chiếc xe tự hành.

Tuy nhiên, trước đêm chung kết, linh kiện phần cứng của chiếc xe đội Alpha One gặp sự cố. Trước thời gian gấp rút, cả đội đã nỗ lực hết sức để khắc phục sự cố, đảm bảo xe có trạng thái tốt nhất khi bước vào vòng đua.

Sau khi được sửa chữa, chiếc xe của đội Alpha One đã chạy ổn định và giữ vững phong độ. Khởi động tốt, vượt qua những khúc cua khó với thời gian ngắn nhất là 18 giây/vòng đua, ĐH FPT có kết quả xếp trên 4 đội thi là ĐH Bách Khoa HN, ĐH Công nghệ thông tin - ĐHQG HCM, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội.

Cổ động viên đội nhà vỡ òa khi ĐH FPT vượt qua 4 đội thi và bước vào vòng bán kết dành cho 2 cặp đấu đạt kết quả cao nhất.

Cổ động viên đội nhà vỡ òa khi ĐH FPT vượt qua 4 đội thi và bước vào vòng bán kết dành cho 2 cặp đấu đạt kết quả cao nhất.

Tại vòng thứ 2, đội Alpha One, ĐH FPT đối mặt với đội có kết quả cao nhất tại vòng thi đầu - MTA-Racer, Học viện Kỹ thuật quân sự. Cung đường tại vòng bán kết khó và nhiều chướng ngại vật hơn vòng trước. Thay vì chạy trên cung đường bằng phẳng và tự nhận diện tránh vật cản, xe tự hành còn phải leo dốc và đi dưới gầm dốc thiếu sáng.

Với hệ điều hành được lập trình tỉ mỉ, chiếc xe tự hành của Alpha One vẫn chạy êm và vượt dốc thành công. Đây là điểm đột phá trong công nghệ của đội, bởi từ trước đến nay, ĐH FPT thường được đánh giá mạnh về mảng lập trình phần mềm hơn là phần kỹ thuật. Tuy nhiên, đội MTA – đương kim vô địch 2 lần ở các mùa giải trước đã nhanh chân cán đích trước và giành chiến thắng. Kết thúc cuộc thi, đội Alpha One đại diện cho Trường ĐH FPT đạt giải Ba, xếp sau đội vô địch Học viện Kỹ thuật quân sự và ĐH Bách khoa HCM.

Chiếc xe tự hành của đội Alpha One đã hoàn thành vòng đua và có màn trình diễn đẹp mắt

Chiếc xe tự hành của đội Alpha One đã hoàn thành vòng đua và có màn trình diễn đẹp mắt

Chủ đề xe không người lái thực sự là một thách thức lớn đối với các sinh viên năm nhất trong đội Alpha One, ĐH FPT. Nhưng có thể nói, với những thuật toán thông minh và khâu chuẩn bị kỹ thuật kỹ càng giúp xe có thể chạy tự động, kết hợp với tránh vật cản cũng đã là một thành công đối với lứa sinh viên mới được chạm tới CNTT. Hy vọng, những cọ xát tại cuộc thi lập trình mang chủ đề “Xe không người lái” sẽ là bước đệm tốt để những chàng trai trẻ của ĐH FPT sáng tạo và phát triển thêm nhiều sản phẩm công nghệ hữu ích khác trong tương lai.

Giải Ba chung cuộc với các phần thưởng trị giá 20 triệu đồng là món quà xứng đáng cho những nỗ lực của các thành viên đội Alpha One.

Giải Ba chung cuộc với các phần thưởng trị giá 20 triệu đồng là món quà xứng đáng cho những nỗ lực của các thành viên đội Alpha One.

Cuộc đua số là cuộc thi lập trình diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 5/2017, được mở rộng cho tất cả sinh viên yêu thích công nghệ trên cả nước. Năm nay, Cuộc đua số thu hút 500 thí sinh trên tổng số 145 đội thi tham dự.

Đến với cuộc thi, sinh viên được ứng dụng các công nghệ mới nhất; đào tạo và thực hành các kỹ năng cần thiết cho quá trình làm việc; học hỏi những chuyên gia công nghệ hàng đầu của Việt Nam.

Mục tiêu của Cuộc đua số là giúp các bạn trẻ xây dựng nền tảng vững chắc về công nghệ số, cũng như làm quen với các xu hướng mới nhất trên thế giới trong việc lập trình robot, điều khiển bằng giọng nói, trí tuệ nhân tạo… Công nghệ tự động, trong đó có xe không người lái, là một trong những điểm nhấn nổi bật đang thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn trên thế giới.

Tổng giá trị giải thưởng của Cuộc đua số 2017 là 700 triệu đồng. Trong đó, giải nhất trị giá 450 triệu đồng gồm hiện vật và một chuyến tham quan thung lũng Silicon (Mỹ) cho các thành viên đội thi, giải nhì trị giá 30 triệu đồng, hai giải ba mỗi giải trị giá 20 triệu đồng và 8 giải cho đội về nhất trong các trận sơ loại, mỗi giải 10 triệu đồng.

Trần Mai

Tổ chức Giáo dục FPT

37

Nhân vật