FPT Edu - Tin tức chung

Nguyễn Nghiệm - Người thầy ‘3T’ ở FPoly HCM

03/06/2017
Hải Nam
216
‘Trí tuệ - Tài năng – Tâm huyết’, đó là ‘3T’ mà đồng nghiệp và sinh viên vẫn thường nhận xét về anh Nguyễn Nghiệm – Trưởng phòng Phát triển chương trình, FPT Polytechnic HCM.

Mọi người vẫn hay nghe nói con gái xứ Huế mộng mơ, duyên dáng, còn con trai xứ Huế không biết thế nào? Có lẽ tính tình anh cán bộ đến từ Huế ấy cũng na ná như này: Ôn hòa, ít nói, lắm lúc trầm ngâm, nhưng một lần trò chuyện thì sẽ thấy: “Sao mà gần gũi, giản dị quá!”.

Chẳng rõ cớ làm sao mà chàng trai gốc Huế, tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội chuyên ngành CNTT lại quyết định Nam tiến lập nghiệp và gắn bó với một nơi xa quê gần 1.000km. Anh kể: “Hồi đó được bạn bè rủ thì vào thôi. Dắt cả cô người yêu chung trường vào trong này. Giờ thì cô chính là bà xã mình. Gia đình đã có hai con và con trai lớn đã học lớp 12, vậy là vào đây cũng gần 20 năm rồi”.

 width=

Mối tình thời đại học nay đã là người bạn đời gắn bó với anh Nguyễn Nghiệm

Năm 2001, anh Nghiệm là giảng viên tại FPT Aptech, nhưng khi đó đi dạy chỉ là phụ. Anh kết duyên với lập trình cỡ 6-7 năm rồi mới nhận ra “sứ mệnh” làm thầy. Đứng trên bục giảng, anh Nghiệm là “ông thầy” không bao giờ chiều sinh viên, đôi khi nghiêm khắc và “dạy là la ghê lắm”, nhưng lại được sinh viên mến lạ, ra trường vài năm vẫn nhớ thầy.

FPoly HCM bắt đầu hoạt động vào năm 2011. Đó cũng là lúc nhà giáo Nguyễn Nghiệm ‘3T’ về với FPT Edu. “Ngày đầu vào FPoly quả thật là hơi run run, vì được tham gia một cuộc họp gồm tất cả giảng viên của cả 2 cơ sở FPoly, đông lắm. Đó là lần đầu tiên mình trải nghiệm công việc tại một tổ chức lớn như vậy”.

Giảng dạy 4 năm, anh được bổ nhiệm vào vị trí Chủ nhiệm bộ môn CNTT, rồi được mời làm Trưởng phòng Phát triển chương trình. Có lẽ, vì chinh chiến trong nghề giáo lâu năm, thêm “kinh nghiệm thực tiễn ở doanh nghiệp và tính tình chu đáo, làm việc có tâm” nên anh được đồng nghiệp tin tưởng đề bạt vị trí Quản lý phòng PTCT của FPoly.

Nói về công việc này, anh Huỳnh Văn Bảy – nguyên Trưởng phòng PTCT FPoly cho biết: “Việc này gai góc, đòi hỏi người cán bộ phải có kiến thức sâu rộng và hiểu biết về nhu cầu của xã hội đối với từng ngành nghề. Hơn nữa, còn phải có cái nhìn xuyên suốt hệ thống để thiết kế các môn học đáp ứng từng kỹ năng trong chuỗi các kỹ năng mà các doanh nghiệp và xã hội đang cần”.

Ngoài những kỹ năng chuyên môn ấy, điều không thể thiếu nữa đó là tâm huyết và tấm lòng người thầy Nguyễn Nghiệm dành cho sinh viên.

Anh yêu mến sinh viên tại FPoly. Khi đi dạy, anh luôn cải thiện bài giảng và cố gắng làm việc gì cũng phải tốt nhất cho sinh viên. Còn khi làm PTCT, anh tâm sự: “Công việc hay phải họp hành, điều phối công việc của nhiều người, lại liên quan đến rất nhiều bộ phận… Mình biết đây sẽ là một thách thức rất lớn. Nhưng khi làm giảng viên, mình chỉ ảnh hưởng được tới 3-4 chục sinh viên thôi. Còn khi làm tốt công việc PTCT thì mình giúp được cả 3-4.000 sinh viên”. Vậy nên anh rất trân trọng và luôn cố gắng làm tốt nhất công việc của mình.

Trong công việc, có một nguyên tắc mà anh Nghiệm luôn nhắc nhở cán bộ trong phòng, đó là: “Phải luôn nói thật”. Dù khi làm việc có vướng mắc thì “anh sẽ đứng ra chịu trách nhiệm”. Anh luôn sẵn sàng chia sẻ từ tri thức đến những trăn trở đời thường với các anh em đồng nghiệp, nhắc nhở từng điều, chỉnh tới từng lỗi chính tả cho các em. Nhiều khi, kết thúc công việc và rời khỏi phòng làm việc cũng đã 7-8 giờ tối. Vậy mà anh vẫn xuề xòa: “Vậy là bình thường mà”.

Có một người thầy, một người cán bộ chu đáo và tâm huyết như vậy thì còn gì bằng.

Mai Trần

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

216

Nhân vật