FPT Edu - Tin tức chung

Luận văn MSE góp phần giải quyết bài toán thực tiễn

05/06/2017
Hải Nam
126
Ba luận văn tốt nghiệp Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm, chuyên ngành Quản trị dự án và Phân tích dữ liệu do học viên MSE, ĐH FPT bảo vệ sáng 3/6 vừa qua được Hội đồng chấm đánh giá cao khi góp phần giải quyết bài toán và vấn đề thực tế tại doanh nghiệp.

Các luận văn được bảo vệ trong đợt này là: Dịch vụ lưu logs cho website dựa trên nền tảng cloud (Event log service for Websites based on Cloud) – học viên Võ Anh Tuấn (MSE0023); Using Data Minning Techniques in EEG to Build a Classification Model for Predicting Intention/non intention – học viên Olaoluwa Olatunbosun (MSE0026) và học viên Adeyemo Victor Ayomide; Nghiên cứu thực trạng và nâng cao quy trình tại Công ty TNHH phần mềm FPT Software sử dụng CMMi5 vl.3 (Research the current state of the process, and improve processes at the company FPT Software Ltd. by applying CMMi-5 vl.3) – học viên Hoàng Minh Chiến (MSE0017).

 width=

Trong đợt này, có 2 học viên tham gia bảo vệ luận văn MSE

Đánh giá kết quả quá trình học tập và nghiên cứu đề tài, Hội đồng chấm Bảo vệ luận văn MSE gồm những chuyên gia trong lĩnh vực CNTT: PGS, TS. Ngô Thành Long, Học viện Kỹ thuật Quân sự (Chủ tịch Hội đồng); TS. Đỗ Thị Bích Ngọc, Học viện Bưu chính viễn thông (Thư ký Hội đồng); TS. Phan Duy Hùng (Phản biện 1); TS. Nguyễn Văn Tăng, Đại học Công nghiệp (Phản biện 2);  TS. Đỗ Công Hùng, Đại học Công nghiệp (Phản biện 3), PGS, TS. Hoàng Sĩ Hồng, Đại học Bách khoa Hà Nội (Uỷ viên Hội đồng.

Được đánh giá cao về giá trị thực tiễn, luận văn Dịch vụ lưu logs cho website dựa trên nền tảng cloud (Event log service for Websites based on Cloud) của học viên Võ Anh Tuấn đã áp dụng nhiều công cụ tiên tiến để thực hiện. Anh Tuấn cho biết: “Mục tiêu của luận văn là xây dựng được hệ thống lưu log, hệ thống dễ dàng scale và cho phép người dùng là chủ các website tích hợp hệ thống log trong thời gian ngắn. Ngoài ra, có thể xuất báo cáo và lưu trữ log trong thời gian dài, dữ liệu có thể ứng dụng cho bước tiếp theo là phân tích để xây dựng các quyết định chiến lược”.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, ở Việt Nam “chưa có một dịch vụ lưu trữ log chuyên nghiệp, cung cấp rộng rãi cho người dùng là chủ các website vừa và lớn. Hiện tại, các dịch vụ nước ngoài thường có giá quá cao trong khi khâu hỗ trợ thường có độ trễ do chênh lệch múi giờ và khác biệt ngôn ngữ…”, Võ Anh Tuấn đã xây dựng được một dịch vụ giúp các website/ứng dụng lưu lại được các hoạt động của người dùng. Đây sẽ là tư liệu để các chủ website có thể phân tích sau này. Hiện tại, hệ thống được thử nghiệm triển khai trên cloud.

Trong khi đó, học viên Hoàng Minh Chiến (hiện đang làm việc tại FPT Software) đã lựa chọn đề tài Nghiên cứu thực trạng và nâng cao quy trình tại Công ty TNHH phần mềm FPT Software sử dụng CMMi5 vl.3 (Research the current state of the process, and improve processes at the company FPT Software Ltd. by applying CMMi-5 vl.3) làm luận văn tốt nghiệp Thạc sĩ của mình.

Theo học viên Hoàng Minh Chiến, việc phát triển và sản xuất phần mềm là một quá trình phức tạp không chỉ phụ thuộc tới yêu tố kỹ thuật, công nghệ mà còn phụ thuộc rất lớn vào trình độ và quy trình tổ chức, nghệ thuật quản lý dự án, làm việc và giao tiếp với khách hàng… Vậy làm thế nào để dự án đạt tiến độ nhanh nhất, chất lượng và dịch vụ sản phẩm tốt nhất trong khi chi phí đầu tư thấp nhất là bài toán kinh điển với mọi doanh nghiệp phần mềm.

Luận văn đã đề xuất hướng nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn Mô hình năng lực trưởng thành tích hợp cấp độ 5, phiên bản 1.3 để áp dụng cải tiến quy trình và nâng cao hiệu quả công việc tại FPT Software nhằm mục đích đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiến độ dự án với một khoản chi phí về nguồn lực hợp lý nhất.

Giảng viên hướng dẫn, TS. Nguyễn Văn Tăng đánh giá luận văn này đã chỉ ra được những cải tiến, bài học thu được để nâng cao hiệu quả hoạt động và ứng dụng tại nơi làm việc của học viên. “Luận văn nghiên cứu và áp dụng phương pháp, mô hình có tính thực tiễn cao, mang lại giá trị và hiệu quả sản xuất kinh doanh cao trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty phần mềm”, TS. Nguyễn Văn Tăng cho biết.

Đặc biệt, trong buổi bảo vệ luận văn MSE còn có phần trình bày của 2 học viên quốc tế là học viên Olaoluwa Olatunbosun (MSE0026) và học viên Adeyemo Victor Ayomide với đề tài Using Data Minning Techniques in EEG to Build a Classification Model for Predicting Intention/non intention (tạm dịch: Sử dụng kỹ thuật khai thác dữ liệu trong EEG để xây dựng mô hình phân loại để dự đoán tập trung/không tập trung).

Hai học viên đã có phần bảo vệ luận văn rất tự tin và nhận được đánh giá tốt từ hội đồng chấm.

Quỳnh An

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn 

126

Nhân vật