FPT Edu - Tin tức chung

Học viên Thạc sỹ CNTT giải quyết bài toán lưu logs trong luận văn

06/06/2017
Hải Nam
74
Trong bối cảnh cách mạng 4.0, việc lưu trữ dữ liệu lớn trở thành nhu cầu thiết yếu với nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên ở Việt Nam gần như chưa có nơi nào cung cấp dịch vụ này. Nắm bắt nhu cầu, Võ Anh Tuấn – học viên Phân tích dữ liệu hệ Thạc sĩ ngành Kỹ thuật phần mềm đã chọn đề tài này làm luận văn tốt nghiệp và được hội đồng đánh giá cao.

Tại buổi bảo vệ Luận văn tốt nghiệp 6/3 vừa qua tại Hà Nội, học viên Võ Anh Tuấn trình bày về bối cảnh và nhu cầu của doanh nghiệp với dịch vụ lưu logs.

 width=

Học viên Võ Anh Tuấn demo hệ thống lưu logs trước hội đồng bảo vệ

Võ Anh Tuấn chia sẻ: “ Mọi người đang tập trung quá nhiều vào việc phân tích dữ liệu, hầu như ai cũng đưa ra các hệ thống phân tích xử lý dữ liệu. Tuy nhiên, nếu không có hệ thống lưu trữ thì không thể có dữ liệu để phân tích.” Xuất phát từ quan điểm ấy, cùng với nhu cầu của dự án thực tế mà Tuấn đang quản lý, anh đã nghiên cứu các diễn đàn nước ngoài và học hỏi, so sánh các hệ thống lưu logs của nhiều website lớn trên Thế giới để xây dựng một hệ thống lưu trữ dữ liệu tiện dụng.

Hệ thống này cho phép các chủ website nhanh chóng tích hợp dữ liệu và xuất báo cáo, lưu trữ nguồn dữ liệu lớn trong thời gian dài. Khi nắm trong tay những thông tin quý giá về hành động, nhu cầu và thói quen của người sử dụng website, chủ website có thể phân tích để dự đoán dữ liệu trong tương lai và xây dựng các chiến lược phù hợp phát triển doanh nghiệp.

Đối với các trang web thương mại điện tử, hệ thống lưu logs chính là công cụ vô cùng hữu ích. Khi các khách hàng vào tham khảo và mua sắm online tại trang web, hệ thống sẽ tự động lưu lại những mặt hàng khách tìm kiếm. Từ đó, website có thể lưu sẵn những sản phẩm khách hàng cần và đưa ra gợi ý trong lần mua sau. Hiện tại, các trang web thương mại lớn như Amazon, Alibaba, Best Buy… đều đã sử dụng tính năng này.

Để tích hợp được thư viện lưu logs, người dùng chỉ cần thực hiện 3 bước đơn giản: Đăng ký tài khoản, nhúng thư viện và gửi logs. Võ Anh Tuấn đã thử nghiệm mức độ lưu trữ của hệ thống với 1000 người sử dụng trong 1 giây. Được biết với thời gian 1 giây, hệ thống còn có thể đáp ứng việc lưu trữ hành động, bao gồm số liệu, thông tin, hình ảnh… của 10.000 người sử dụng.

Sau 6 tháng làm việc dưới sự hướng dẫn của giảng viên Phan Duy Hùng, Võ Anh Tuấn đã hoàn thiện được hệ thống giúp lưu logs một cách dẽ dàng và tiện dụng, đáp ứng được việc lưu lượng dữ liệu rất lớn.

Tuy nhiên, trong quá trình làm luận văn Tuấn cũng gặp không ít khó khăn vì vừa làm việc tại công ty, vừa song song nghiên cứu hoàn thành đề tài. Học viên tâm sự: “ Trước đây mình cũng theo học hệ cử nhân ngành Kỹ thuật phần mềm tại ĐH FPT, nhưng hồi ấy đồ án tốt nghiệp được làm theo nhóm nên khối lượng công việc nhẹ hơn. Bảo vệ Thạc sỹ lần này, khối lượng công việc lớn vì phải tự làm cả một đề tài khoa học, nhưng mình cũng được sự hỗ trợ nhiều từ phía giảng viên hướng dẫn. Do mình còn đi làm nên cũng gặp bài toán về cân đối thời gian cho hợp lý. Có lần mình đã phải xin nghỉ làm 3 ngày để ngồi code cho hệ thống này.”

Không bõ công đầu tư, hệ thống lưu trữ logs của Võ Anh Tuấn nhận được nhiều lời khen từ hội đồng bảo vệ. Đề tài “Dịch vụ lưu logs cho website dựa trên nền tảng cloud” được đánh giá có tính ứng dụng tốt, có thể đưa vào sử dụng trong thực tế.

TS. Phan Duy Hùng, giảng viên hướng dẫn Tuấn trong suốt 6 tháng làm luận văn nhận xét: “Khối lượng công việc của đồ án này khá lớn, gồm cả xây dựng hệ thống thu thập và xử lí dữ liệu lớn và ứng dụng để chứng minh giải pháp. Trong đề tài của Tuấn, nhiều công nghệ tiên tiến đã được sử dụng”.

Được biết, ngày 6/3, Tổ chức Giáo dục FPT tổ chức đợt bảo vệ tốt nghiệp hệ Thạc sĩ ngành Kỹ thuật phần mềm (MSE) thứ hai trong năm. Trong những luận văn được trình bày tại buổi vảo vệ, đề tài “Dịch vụ lưu logs cho website dựa trên nền tảng cloud” của học viên Võ Anh Tuấn, chuyên ngành Phân tích dữ liệu được Hội đồng bảo vệ đánh giá cao về tính ứng dụng.

Trần Mai

Tổ chức Giáo dục FPT

 

 
74

Nhân vật