FPT Edu - Tin tức chung

Nữ sinh 'yêu thầm' FPT quyết tâm giành học bổng 100%

10/08/2017
Hải Nam
111

Từ 'yêu thầm' FPT, nữ sinh Phạm Thuý Quỳnh quyết tâm sẽ chinh phục học bổng 100% tại Đại học FPT năm 2017. Với Quỳnh: "Đại học FPT đã cuốn hút mình ngay từ cái nhìn đầu tiên".

 

***

"Một thanh kiếm cần đá mòn, còn cái đầu thì cần những quyển sách". Đó là một câu nói tôi rất thích nghe của Martin.

Bố tôi là người rất thích đọc sách. Ông luôn hướng con mình tới việc thu thập tri thức từ những trang sách. Bố tôi sinh ra trong gia đình có sáu anh chị em, bố tôi là con trai thứ. Bác cả tôi trong một lần tập kích của địch đã hi sinh tại chiến trường khi còn rất trẻ. Bố tôi gánh công việc của một người anh lớn. Bố học hết lớp bảy thì hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải nghỉ học. Với trách nhiệm là người anh lớn, bố tôi nhường quyền đi học cho các em mình, còn bố đi lao động với ông nội.

Bố tôi là thợ, chẳng phải là thầy, cũng chẳng học thức cao siêu. Nhưng người đàn ông ấy, chẳng biết có phải “Trai Đinh, Nhâm, Quý đa tài” không, ấy mà bố với học vấn như vậy, vẫn hướng cho con mình về văn hóa đọc. Bố bảo “Đọc sách như tâm tình với một người bạn thông minh, ai cũng muốn có những người bạn thông minh, nên cứ đọc đi con ạ!”.

 width=

Tôi là con gái út trong nhà. Vì vậy tôi luôn ở trong cái vòng tròn an toàn mà bố mẹ tôi đặt ra. Ảnh minh hoạ

Khi tôi được phát những quyển sách giáo khoa về nhà, bố cũng đọc nó say sưa cùng tôi. Bố tôi cũng thường lên thư viện tỉnh mượn sách về đọc. Ông muốn thỏa mãn niềm đam mê sách và tích lũy tri thức bù đắp cho thời còn trẻ đầy khó khăn. Tuy không giàu có về mặt tiền bạc nhưng giàu có về mặt tri thức là điều đáng tự hào.

Tôi thì lại đam mê những quyển sách trinh thám, những cuốn sách về logic, toán đố luôn cuốn hút tôi. Những suy luận logic làm tôi hứng thú.

Ngày mà gia đình tôi mua chiếc máy tính đầu tiên tôi đã rất thích nó. Mới đầu tôi chỉ dừng ở việc chơi game giải trí, hồi ấy chưa được cài internet, mấy trò chơi cài sẵn chơi riết rồi cũng chán. Tình cờ tìm được quyển sách về tin học cơ bản ở thư viện thành phố sau khi tự đọc qua thì tôi đã tự lọ mọ cài đặt các phần mềm, tự cài win. Rất nhiều lúc tôi đã cài hỏng rồi lại mầy mò cài đặt lại. Tôi thích những thứ liên quan đến máy tính và tìm hiểu về chúng. Khi tôi được học môn tin ở trường, ban đầu tôi thấy nó thật khó hiểu, tôi đã định bỏ cuộc. Nhưng những dãy số, phần mềm luôn có gì đó lôi cuốn tôi, thôi thúc khiến tôi phải học và tìm hiểu sâu hơn nữa! Bắt đầu định hướng và theo đuổi một thứ thật nghiêm túc chưa bao giờ là dễ dàng nhưng được sống đúng đam mê thì ra lại khiến người ta thấy thỏa mãn và vui vẻ đến thế!

Tôi đọc nhiều sách tin học hơn và cảm thấy hứng thú khi biết được công nghệ thông tin giúp ích cho con người thế nào. Từ trong chiếc máy tính nhỏ bé có thể chứa được bao nhiêu dữ liệu. Người ta có thể lập trình cho những cỗ máy vô tri có những chuyển động theo ý muốn. Người mà tôi ngưỡng mộ chính là Bill Gates – chủ tập đoàn Microsoft: hãng phần mềm khổng lồ trên thế giới. Những thứ mà ông tạo ra khiến tôi thấy hứng thú rất nhiều và ước muốn được tạo ra những điều kì diệu ấy.

Tôi là con gái út trong nhà. Vì vậy tôi luôn ở trong cái vòng tròn an toàn mà bố mẹ tôi đặt ra. Bố mẹ muốn tôi sau này làm kế toán, sau đó ra trường vào làm cho công ty của chú tôi. Đó là một công việc ổn định, nhàn hạ mà bố mẹ tôi muốn hướng cho tôi. Nhưng tôi lại không muốn bó buộc trong sự an toàn ấy. Tôi đã từng nghe một câu nói rằng: "Đậu ở cảng thì sẽ an toàn, nhưng đó đâu phải mục đích con tàu được tạo ra". Tôi có niềm yêu thích với CNTT nhưng nhiều người nói rằng ngành đó không phù hợp với con gái, học cái đấy khổ lắm,v..v.. Khi thấy sự quyết tâm của tôi thì bố mẹ tôi cũng đồng ý.

Ước muốn của tôi là được học trường FPT – trường đại học thuộc hàng đầu về CNTT. Tuy nhiên điều kiện gia đình nhà tôi không cho phép tôi được học ở FPT. Tôi chọn theo học ngành Toán Tin tại Đại học quốc gia Hà Nội với học phí rẻ hơn.

Sau một năm học tại đây thì tình cờ một ngày tôi đọc được một tin về chương trình học bổng của Đại học FPT. Ước muốn nhen nhóm học FPT trong tôi lại trỗi dậy. Tôi bèn quyết định đi thi giành cơ hội đạt học bổng toàn phần của FPT. Khi tôi đặt chân đến cổng trường để nộp hồ sơ thì FPT đã cuốn hút tôi từ cái nhìn đầu tiên. Sau khi về tôi tìm hiểu thêm nhiều thứ về trường nữa.

Và tôi từ yêu thầm FPT đã quyết tâm phải chinh phục và tiến tới với FPT. Tôi thích FPT bởi sự năng động mà nó mang đến, những bạn trẻ tài năng mà tôi ngưỡng mộ. Tuy chưa thực sự hài lòng với bài thi của mình nhưng việc được chọn vào vòng hai của cuộc thi cũng khiến tôi vui sướng và tiến gần hơn tới mục tiêu của mình.

 

Tôi muốn thử sức một lần nữa, liệu tôi và FPT có duyên với nhau?

Phạm Thuý Quỳnh

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

111

Nhân vật