Học tập khác biệt

Những giờ học đặc biệt tại ĐH Greenwich Việt Nam

02/10/2017
Đặng Thị Hậu
323

Học tại doanh nghiệp với giám đốc, trưởng phòng doanh nghiệp là giảng viên, không gian lớp học là cơ sở kinh doanh, nhà máy… là những ‘giờ học đặc biệt’ được Đại học Greenwich Việt Nam đẩy mạnh triển khai thời gian gần đây. Những buổi học này đã đem lại cảm giác thú vị, tạo ra được nhiều hứng thú học tập cho sinh viên bên cạnh những giờ học trên giảng đường thông thường. 

Với môn Môi trường kinh doanh, các bạn sinh viên ĐH Greenwich Việt Nam đã được trải nghiệm thực tế tại tại Nhà máy sản xuất hạt nêm Ajinomoto, KCN Long Thành, tỉnh Đồng Nai vào ngày 13/6 vừa qua

Từ đầu học kỳ Summer 2017, Facebook sinh viên ĐH Greenwich Việt Nam xuất hiện nhiều hơn các status và hình ảnh về những trải nghiệm học tập tại doanh nghiệp. Không có những cảnh quen thuộc với phòng học, máy chiếu, sinh viên chăm chú với slide bài giảng cùng những người bạn học trong bộ quần áo thoải mái…, các bạn khoác lên mình những bộ đồ lịch sự công sở, áo cam đồng phục, cả giảng viên và sinh viên cùng nhau đi “du lịch” ngắn giờ với nhiều kiến thức mới lạ phía trước.

Theo đó, các lớp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh đã được tham quan và học tập tại các công ty lớn như: Deloitte, Honda, Ajinomoto Việt Nam… Các buổi tham quan trở thành những buổi học kiến thức thực tế và còn được giảng viên đính kèm các bài tập để khuyến khích sinh viên tự tìm hiểu, phân tích vào các bài học học được giảng trên lớp.

Tại đây, các bạn sinh viên được đích thân Giám đốc tại các doanh nghiệp trong vai trò là giảng viên chia sẻ thực tế các bài học đã được học trước đó trên giảng đường. Các thắc mắc của các bạn sinh viên cũng được giải thích cặn kẽ và có tính áp dụng cao với từng loại ngành nghề khác nhau.

Một buổi học tại doanh nghiệp của sinh viên ĐH Greenwich Việt Nam tại Công ty Deloitte với ‘giảng viên đặc biệt’ là Giám đốc Công ty

Thầy Trần Minh Phăng (Chủ nhiệm bộ môn Bussiness) – người tổ chức triển khai chương trình đưa sinh viên học tại Doanh nghiệp cho biết: “Nhận thấy môi trường học tập phải thay đổi phù hợp với những kiến thức xã hội thực tiễn đang thay đổi từng ngày, tôi mong muốn các bạn sinh viên trải nghiệm được rõ hơn những kiến thức các bạn học thực tế tại doanh nghiệp đối với mỗi môn học. Khi được chính những người quản lý, giám đốc một cơ sở chia sẻ về những lĩnh vực cụ thể trong nhiều ngành nghề khác nhau đó là ví dụ cụ thể nhất để các bạn thống kê lại kiến thức và áp dụng vào công việc bản thân của mình. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để những giảng viên như chúng tôi thêm động lực đổi mới phương pháp giảng dạy, kết nối sinh viên với doanh nghiệp…”.

Chia sẻ về những buổi học mới mẻ mà mình đã được tham gia, Nguyễn Nhật Huy – Sinh viên khóa V ngành Quản trị Kinh doanh nói: “Những buổi học tại doanh nghiệp luôn có sức hấp dẫn với mình và các bạn sinh viên. Đây là kiến thức thực tế cũng là cơ hội để mình được trải nghiệm rõ hơn, chính xác hơn bằng những cảm nhận của bản thân. Hơn nữa, những buổi học tại doanh nghiệp giống như một chuyến đi dã ngoại, ngoài bài học về kiến thức còn có những kiến thức về doanh nghiệp như: quy mô, quy trình sản xuất, mục tiêu hoạt động… tạo ra nhiều kỷ niệm rất thú vị với thầy cô và các bạn trong lớp”.

Với những phản ứng tích cực từ sinh viên, thầy Trần Minh Phăng cũng đặt ra mục tiêu vào học kỳ Fall 2017 sắp tới, sẽ có khoảng “50% số lớp sẽ có giờ giảng tại doanh nghiệp”.

Những giờ học có giảng viên là bạn, giám đốc là giáo viên và sinh viên được học tại doanh nghiệp cùng nhiều kỷ niệm, cảm giác thú vị hi vọng sẽ là một cơn gió mới giúp các bạn sinh viên ngày càng hứng thú hơn với giờ học của mình và nâng cao kỹ năng tự tìm tòi, học hỏi trong môi trường xã hội luôn thay đổi.

Bảo Nguyên

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

323

Nhân vật