Học tập khác biệt

Bước ra khỏi “vùng an toàn” của mình trong các dự án WIG

08/11/2017
Ngô Ngọc Trâm
609

Phải bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân, hòa nhập cùng nhóm bạn có thể chưa quen biết, sáng tạo một dự án và thực hiện nó trong khoảng thời gian nhất định, WIG (Working in Group) có lẽ là một trong những môn học có tính thử thách nhưng cũng khơi gợi sự sáng tạo nhất đối với sinh viên ĐH FPT.

MV ca nhạc, phim ngắn

Học Kỹ thuật phần mềm, bạn có thể được phân công viết kịch bản cho MV, phim ngắn. Học Thiết kế đồ họa, phần hậu kỳ phim sẽ phù hợp với bạn, Thích nhảy, biết hát hoặc có gương mặt ưa nhìn, diễn viên chính trong bộ phim chắc chắc sẽ là bạn. Còn bạn chưa từng làm qua bất kỳ công việc nào trong số đó ư? Vậy thì đây là cơ hội để bạn học hỏi và thực hành để cùng nhau làm nên sản phẩm hoàn chỉnh.

Sinh viên ĐH FPT vẫn thường phân công nhau như thế khi làm MV ca nhạc hoặc phim ngắn trong môn WIG. Hình thức này khơi gợi và phát huy khả năng tiềm ẩn của từng cá nhân trong một tập thể, đúng với tinh thần “working in group”. Nó cũng đòi hỏi mỗi bạn tự bước ra khỏi “vùng an toàn”, thử thách mình ở những lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ.

Nguyễn Đức Thiện (Sinh viên Kỹ thuật phần mềm SE1215) đảm nhiệm vai trò đạo diễn, quay và dựng phim cho phim ngắn của nhóm Dream Team - SE1215 trong môn WIG

Thử sức ở lĩnh vực mới, nhiều nhóm sinh viên ĐH FPT bất ngờ thành công với những MV ca nhạc, phim ngắn chất lượng, không kém cạnh so với những sản phẩm đã và đang được giới trẻ yêu thích qua các kênh phát hành như Youtube. MV “Cơn mưa tuổi thanh xuân” do nhóm Tha Thu team thực hiện là một ví dụ. Đầu tư công phu về nội dung, bối cảnh, hậu kỳ, MV khiến nhiều học sinh, sinh viên thích thú ngay khi vừa ra mắt và đến nay đã đạt hơn 20.000 lượt xem trên Youtube cá nhân của Xuân Tài - nam ca sĩ trong MV. Một vài sản phẩm có thể chưa khiến người xem mãn nhãn nhưng với các sinh viên ĐH FPT, mỗi “đứa con tinh thần” đều là một kỷ niệm đáng nhớ và đem đến nhiều trải nghiệm bổ ích.

Tặng quà

Sinh viên ĐH FPT trong mắt nhiều người có thể “rất lạ lùng” khi thường xuyên dựng backdrop, đặt standee, lôi cuốn càng đông người đến càng tốt để “tặng một thứ gì đó” cho họ. Đó có thể là chậu cây xinh xắn, những quyển sách hay, thiệp và hoa nhưng tất cả đều chung một đặc điểm: “do chúng mình tự làm ra, tự mua được”.

Những bông hoa xinh xắn do các bạn sinh viên tự làm, dành tặng nữ giảng viên, nữ cán bộ ĐH FPT nhân dịp 20/10

Các bạn nghĩ ra “nghìn lẻ một” cách để có được những món quà xinh xắn đó. Nhóm sinh viên Thiết kế đồ họa vốn khéo tay và tỉ mỉ, cùng nhau làm nên dự án Tiny Love Hòa Lạc: làm thiệp và hoa giấy tặng nữ giảng viên, nữ cán bộ trường dịp 20/10. Dự án do các bạn lớp GD1203 thực hiện với sự hướng dẫn, hỗ trợ của cô giáo Hoàng Ngọc Minh.

Bạn Lưu Hiếu (thành viên lớp GD1203) chia sẻ: "Chúng mình rất vui khi cùng nhau làm ra những món quà ý nghĩa dành tặng các nữ cán bộ, nữ giảng viên của trường. Những bông hoa nhỏ xinh rực rỡ này như lời chúc của chúng mình gửi tới các cô và các chị: luôn xinh đẹp, rạng rỡ và vui tươi."

Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm tự mình đi từ campus Hòa Lạc đến phố Hoàng Hoa Thám mua hạt giống cây sau đó gieo mầm, chăm sóc đến khi một cây non xanh tốt vươn lên rồi lại… đem tặng. Chưa thể tự in sách để tặng, nhóm bạn khác nghĩ ra cách bán đồ ăn để có kinh phí cho dự án của mình. Từng bước trong quá trình làm dự án đem đến cho các bạn những bài học về tinh thần đồng đội, lập kế hoạch làm việc nhóm, khả năng ứng biến trước những tình huống phát sinh.

Nhóm dự án Tiny Love cùng giảng viên hướng dẫn Hoàng Ngọc Minh (váy đen, thứ 4 từ trái sang) vui mừng khi lần đầu tự làm ra những món quà ý nghĩa

“Thước đo” thành công cho các dự án “tặng quà” này là niềm vui trong ánh mắt, nụ cười của  người được nhận quà và sự hiện diện của món quà đó trong đời sống tinh thần của họ. Phạm Minh Đạt (trưởng nhóm WIG R-Team lớp SE1208) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên cả nhóm hợp tác trong một dự án nên tồn tại khá nhiều bất đồng, không ít lần muốn dừng lại. Tình cờ một hôm, cô Trần Thị Mai (Giảng viên bộ môn Soft Skill, ĐH FPT) mở một đoạn phim ngắn về việc tạo động lực cho cả lớp xem. Bọn mình nhận ra cần phải tiếp tục cố gắng hơn nữa vì khi đạt được mục tiêu của dự án, được cảm nhận thành quả từ sự cố gắng của mình thì những khó khăn sẽ không là gì cả.”

Những dự án tiếp theo

Dường như, sinh viên ĐH FPT có thể đưa mọi hoạt động của cuộc sống thành dự án WIG. Mới đây, một nhóm sinh viên dự định tổ chức cuộc thi ăn lấy cảm hứng từ bộ phim đình đám Fast and Furious. Nhóm khác có ý tưởng về một giải cờ vây còn một nhóm lại định tổ chức cuộc thi lập trình trong nội bộ trường theo hình thức ACM/ICPC – một cuộc thi tin học quốc tế uy tín.

“Không muốn lặp lại những ý tưởng đã được thực hiện nên chúng mình cố gắng nghĩ ra nhiều ý tưởng mới, càng độc đáo, sáng tạo càng thể hiện “chất” riêng của từng nhóm. “Mình rất mê code, đã từng tham gia ACM/ICPC nên mình rủ rê một số bạn bè làm dự án cuộc thi lập trình theo format cuộc thi quốc tế. Mình nghĩ, nó sẽ đem đến trải nghiệm rất khác cho chính người làm là chúng mình cũng như các bạn sinh viên khối ngành CNTT khác.” Nguyễn Anh Tuấn (Trưởng nhóm WIG Code Battle - lớp IA1203 do cô Hoàng Ngọc Minh hướng dẫn) chia sẻ.

Giải Giải

609

Nhân vật