Học tập khác biệt

“Học cùng sao” – khi giáo viên là những người nổi tiếng

14/11/2017
Nguyễn Vy
374

Vẫn là không gian lớp học quen thuộc, nhưng giờ đây giảng viên là nghệ sĩ, là những gương mặt quen thuộc trên tivi hay báo chí, còn sinh viên ngồi dưới thì dường như lắng nghe chăm chú hơn – đó là khung cảnh giờ “Học cùng sao” số đầu tiên của ĐH Greenwich (Việt Nam) tại TP. HCM.

“Học cùng sao” là chương trình mới được đưa vào triển khai của phòng Phát triển cá nhân (PDP) ĐH Greenwich (Việt Nam) TP.HCM, ra đời trong điều kiện cần có nhưng hoạt động mới để thu hút sinh viên, phải làm sao vừa hữu ích, vừa “đánh” trúng tâm lý để sinh viên hào hứng vừa học vừa chơi. Qua vị khách mời đầu tiên – diễn viên Diệu Nhi – “Học cùng sao” đã tạo được ấn tượng mạnh với sinh viên các khoá tại ĐH Greenwich (Việt Nam).

Diễn viên trẻ Diệu Nhi là "giảng viên" đầu tiên của chương trình "Học cùng sao".

Theo mô típ của chương trình, mỗi học kỳ, sinh viên FPT sẽ được gặp người nổi tiếng một lần. Nếu như trên lớp sinh viên được học về kiến thức để vận dụng cho nghề nghiệp sau này, thì “Học cùng sao” sẽ xoay quanh những đề tài giới trẻ ngày nay đang quan tâm hay nên biết, nhằm mục đích trang bị thêm những kỹ năng mềm hay kinh nghiệm sống cần thiết. Cả chủ đề lẫn diễn giả sẽ được giới thiệu từ trước để sinh viên có thể chuẩn bị cho phần giao lưu của mình.

Để chương trình vừa thu hút đông đảo sinh viên tham gia, vừa thực sự hữu ích sinh viên, khâu mời diễn giả được đặc biệt chú trọng. Anh Phạm Hồng Sơn – cán bộ phòng PDP ĐH Greenwich (Việt Nam) chia sẻ về các thách thức khi triển khai “Học cùng sao”: “BTC chương trình luôn phải cân nhắc rất kỹ về việc mời diễn giả nào cho phù hợp. Diễn giả không chỉ là nghệ sĩ đang được yêu thích, mà còn phải có khả năng giao lưu và có câu chuyện hay để chia sẻ với sinh viên. Ngoài ra, vì nghệ sĩ thường rất bận rộn nên việc khớp lịch cũng cần chuẩn bị trước rất lâu.”

Không chỉ dừng lại ở một giờ “lên lớp”, chương trình “Học cùng sao” còn là cơ hội cho thành viên CLB Tổ chức sự kiện, CLB Truyền thông của trường được bắt tay vào thực hiện một sự kiện thực tế. Từ khâu bố trí không gian, phân công nhân sự với các công việc cụ thể, kiểm soát âm thanh, ánh sáng, làm kịch bản và triển khai chụp ảnh, quay phim hỗ trợ cho sự kiện… đều do sinh viên phụ trách dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Phòng PDP. Một chương trình được hoàn thành, là nhiều giờ học thực tế quý báu được sinh viên trực tiếp học và rút kinh nghiệm. Đây cũng là một điểm cộng để “Học cùng sao” được sinh viên chào đón.

Học những kỹ năng, kinh nghiệm từ thực tế đã giúp sinh viên hào hứng hơn hẳn.

Với vai trò giúp sinh viên phát triển toàn diện, trang bị kỹ năng mềm, học kỹ năng sống, trải nghiệm những giờ học thực tế, phòng PDP tại các đơn vị thuộc Tổ chức giáo dục FPT vẫn thường xuyên đưa ra những chương trình ngoại khoá giúp sinh viên phát triển cá nhân trong điều kiện tốt nhất.

“Chương trình “Học cùng sao” giúp sinh viên không chỉ được gặp thần tượng của mình mà phòng PDP tin rằng đây là một cách tốt để sinh viên được học hỏi, tiếp thu những điều hay một cách nhanh nhất. Những điều thần tượng nói, “fan” thường sẽ ghi nhớ nhanh hơn mà” – anh Phạm Hồng Sơn cười tươi khi nói về ý nghĩa của chương trình.

Bích Vy

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

374

Nhân vật