FPT Edu - Tin tức chung

“Tôi sẽ rất hối hận nếu vẫn giữ quyết định của mình đến cùng”

14/11/2017
Nguyễn Vy
409

Chiều ngày 11/11 vừa qua, 111 tân khoa ĐH FPT đã vinh dự nhận tấm bằng tốt nghiệp danh giá sau 4 năm “dùi mài” với sách vở. Hơn ai hết, những bậc phụ huynh mới chính là người hạnh phúc nhất, tự hào chứng kiến đứa con của mình nay đã lớn khôn. Mỗi gia đình có một câu chuyện khác nhau nhưng đều giống nhau ở sự hài lòng khi thấy con em mình đã trưởng thành, chững chạc và đã sẵn sàng trước những thử thách phía trước.

Từ phản đối đến tin tưởng

Đối với cô Văn Thị Nhơn, phụ huynh tân khoa Hồ Huy Cường ngành Kỹ thuật phần mềm, việc để con học ĐH FPT không phải là ý định được gia đình đồng thuận từ ban đâu. Cô chia sẻ rằng “Với đam mê và sở thích là ngành Công nghệ thông tin, Cường đã xin cô được vào học tại ĐH FPT. Với cô lúc đó, cái tên ĐH FPT còn vẫn khá lạ lẫm, mức học phí lại cao tại thời điểm đó. Nói chung là cô nghi ngờ với những gì mà trường sẽ mang lại cho con mình".

Chàng tân khoa Hồ Huy Cường trong buổi lễ trọng đại cùng mẹ của mình.

Nhận thấy ngưỡng cửa đại học là một cánh cửa trọng đại của con trai, thêm vào đó là Cương vẫn hết lời thuyết phục, vợ chồng cô chú bắt đầu đi tìm hiểu và hỏi han về nguyện vọng của con mình. "Chú nhà (bố của Cương) đã đi tìm hiểu và hỏi han rất nhiều. Cũng thấy hoạt động trường sôi nổi, nhiều sinh viên ra trường có việc làm tốt, cô chú đã quyết định để Cường vào học tại đây". Sau 4 năm học, Cương hoạt bát, năng động hơn, công việc trước mắt cũng đã khả quan. Hài lòng với những gì mình đã đầu tư cho con trai, cô Vân chia sẻ tại buổi lễ tốt nghiệp: "đối với cô bây giờ, đó là một trong những quyết định sáng suốt nhất của mình. Cô sẽ rất hối hận nếu vẫn giữ quyết định ngăn cản Cường đến cùng”.

Ủng hộ ĐH FPT vì môi trường toàn cầu hoá

Còn đối với chàng cử nhân Trương Nguyễn Hoàng Phương ngành QTKD , ba mẹ dù rất lo lắng khi Phương quyết định chọn ĐH FPT. 4 năm trước, Phương cùng lúc đậu vào hai trường: khoa tiếng Anh của Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn và ĐH FPT. Với cương vị là một người cha, bác Trương Tấn Tâm chia sẻ: “Hồi đó, cả nó và gia đình đều suy nghĩ đắn đo về việc nơi mà nó sẽ gắn bó 4 năm".

Người cha Trương Tấn Tâm luôn ủng hộ và dõi theo con trai của mình.

Cũng như cô Vân - phụ huynh của tân kỹ sư Hồ Huy Cường, chú Tâm đã dành thời gian tìm hiểu về sự lựa chọn của con mình. "Đối với tôi, tôi luôn ủng hộ những quyết định của con mình. Khi nghe Phương nhắc đến ĐH FPT, tôi đã trực tiếp liên hệ và hiểu hơn về môi trường ở đây. Trong môi trường toàn cầu hóa, sinh viên được tiếp cận nhiều sự đổi mới, tiếp xúc với thực tiễn nhiều hơn so với những lối học hàn lâm. Đến hôm nay, tôi thực sự rất hạnh phúc khi nhận thấy con mình đã lớn khôn, đã đủ sức vươn đôi cánh của mình ra cùng thế giới”.

Tin vào sự lựa chọn của con

Còn đối với cô Nguyễn Thị Kim Hoa - phụ huynh tân khoa Phạm Thái Quỳnh Như, ngành Thiết kế đồ hoạ vẫn còn là một thứ khá "mông lung và lạ lùng" tại thời điểm đó, thời điểm cách đây 4 năm. Cô Hoa chia sẻ: “Thật sự theo quan điểm của cô thì trước giờ cô luôn ủng hộ quan điểm của con gái mình, cô luôn cố gắng hỗ trợ cũng như bên cạnh, tin tưởng con gái mình từ lúc nó còn bé thơ. Đến lúc nghe tin con muốn theo học ngành TKĐH tại ĐH FPT, cô thật sự rất hoang mang. Vì đây là một quyết định quan trọng, là bước chuyển lớn trong mỗi đời người. Thật sự lúc đó cô rất lo lắng với quyết định của con gái mình. Nhưng sau cùng, cảm thấy con gái đã đủ trưởng thành, tự lập nên cô đã quyết định tin tưởng hoàn toàn vào con gái".

Sự tin tưởng ngày ấy đã giúp cô Kim Hoa nở mặt nở mày với những thành tựu của cô con gái của mình.

Và Như đã không làm cho mẹ của mình phải thất vọng: "Đây là giây phút cô mong đợi từ rất lâu. Nuôi con và mong con học thành tài, tới ngày gặt hái thành công cũng như đơm hoa kết trái cũng là niềm vui của mỗi cha mẹ mà" - cô Hoa nói về cảm xúc hiện tại của mình. Đôi mắt ánh lên niềm tự hào, cô kể về cô con gái cưng, cũng là một trong số những sinh viên đầu tiên tốt nghiệp ngành TKĐH tại ĐH FPT: " Nay cô con gái đã đi làm tại Dale Carnegie VN với mức lương cao, cô thật sự rất vui vì điều đó”.

"Tôi mừng vì con tâm đắc với ngôi trường của mình"

Với cương vị là một người cha của tân thủ khoa, bác Lê Ngọc Báu đã mở lòng về cậu con trai Lê Ngọc Hiếu của mình. “Từ năm lớp 1 đến lớp 12, Hiếu luôn chăm ngoan và làm cho gia đình vui rất nhiều về những tấm bằng khen và thành tích của mình. Đỉnh điểm là với số điểm thi đại học đến 29,5, Hiếu đã khiến gia đình vô cùng tự hào khi được chọn vào khóa đào tạo cao cấp Pháp – Việt của trường ĐH Bách Khoa. Nhưng vì trái với sở thích cũng như đam mê của mình, sau 8 năm tại ĐH Bách Khoa, Hiếu đã quyết định bắt đầu lại từ con số 0 tại ĐH FPT”. Bác Báu còn nhớ rõ cảm xúc của mình ngày đó: “Tôi rất thất vọng về con trai của mình. Với lịch sử là một gia đình có truyền thống học tập, bác và mẹ nó luôn động viên con cố gắng. Qua tìm hiểu, bác cũng cảm thấy yêu thích trường. ĐH FPT có chương trình đào tạo được thiết kế gắn liền với nghề nghiệp, thực tiễn, phương pháp tư duy và nghiên cứu tiến bộ, nên gia đình đã rất ủng hộ với quyết định làm lại một lần nữa sau 8 năm dở dang của mình".

Thủ khoa Lê Ngọc Hiếu đã tiếp tục làm ba mẹ tự hào về nỗ lực học tập của mình.

Thời gian đầu tại đây, bác Báu chia sẻ rằng Hiếu thường kể về niềm vui khi học tại trường: "Hiếu cảm thấy tâm đắc với môi trường mới này - môi trường gắn kết đào đạo chuyên môn với các doanh nghiệp. Các sinh viên ra trường đều có việc, phương pháp giảng dạy và những bước tiếp cận mới, sinh viên có cơ hội trải nghiệm và thi thố cùng với nhau. Trong khi cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang đến gần, ĐH FPT cũng đã hướng sinh viên đến với sự nỗ lực và hội nhập". Ngồi trong Nhà hát Quân Đội chứng kiến con mình được vinh danh với danh vị thủ khoa, bác Báu xúc động: "Cho đến giờ phút này, giữa buổi lễ trang trọng và không kém thân mật ngày hôm nay, khi thấy con mình được xướng tên cùng chiếc cúp tân thủ khoa, tôi cảm thấy vô cùng tự hào về Hiếu, về sự cố gắng miệt mài và nỗ lực không ngừng của con. Đây sẽ là một động lực vô cùng to lớn cho Hiếu cũng như các tân khoa khác trước thềm thử thách của những khó khăn cần vượt qua trước mắt”.

Quốc Thắng (Thực hiện)

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

 

409

Tin sự kiện

Nhân vật