Học tập khác biệt

Từ “dự án” tại trường đến việc làm thực tế trong doanh nghiệp

18/12/2017
Nguyễn Vy
935

Tất cả các sinh viên theo học tại Cao Đẳng Thực hành FPT Polytechnic đều phải tham gia rất nhiều dự án thực tế trong quá trình học tập tại trường. Từ những dự án thực tế không ít sinh viên đã có “duyên” trở thành nhân viên chính thức của các công ty mặc dù chưa tốt nghiệp.

3 sinh viên FPT Polytechnic Tây Nguyên: Liên Hoàng, Thanh Sơn và Minh Hùng trước quầy sản phẩm của công ty

Tham gia dự án kinh doanh của môn Kỹ năng bán hàng với sản phẩm chính là nước mắm Nhĩ truyền thống của công ty Việt Hải, nhóm bốn bạn sinh viên của ngành QTDN Marketing &sales là Nguyễn Minh Hùng, Nguyễn Thị Liên Hoàng, Hà Thanh Sơn và Nguyễn Đình Cao Bảo đã có được những trải nghiệm vô cùng thú vị. Từ những khó khăn ban đầu, nhóm đã đi đến thành công khi đạt doanh thu 60 triệu theo đúng mục tiêu cả nhóm đăng ký với giao viên hướng dẫn và đáp ứng yêu cầu dự án đề ra.

Chia sẻ về những khó khăn trong những ngày đầu thực hiện dự án, sinh viên Nguyễn Minh Hùng cho biết: “Mặc dù theo học ngành Marketing nhưng khi trực tiếp ra thị trường để bán hàng mình vẫn cảm thấy rất ngại. Nhưng nhờ thời gian vừa học vừa làm thêm. mình nhanh chóng thích nghi dần. Cả nhóm lần lượt đến tất cả các chợ trên địa bàn để giới thiệu sản phẩm và ký hợp đồng bán hàng với các tiểu thương”. Hùng cho biết thêm dù là dự án trong môn học nhưng tất cả các thành viên trong nhóm đều được trả lương như bất kỳ nhân viên nào của công ty khi đạt đủ doanh số theo yêu cầu, ngoài ra sau khi kết thúc thì cả nhóm còn được sự ghi nhận đánh giá của ban lãnh đạo công ty điều đó khiến tất cả thành viên đều rất vui.

Để bán được hàng, sinh viên FPT đã đến giới thiệu tận nơi trong các chợ truyền thống.

Được biết dự án nằm trong môn học của cô Nguyễn Thị Hương (giảng viên bộ môn). Cô Hương cho biết: “Mặc dù mới theo dạy ở FPT nhưng tôi rất thích các phương pháp áp dụng thực tế kiến thức vào môi trường làm việc dành cho sinh viên. Khi tổ chức các dự án tôi đã hướng dẫn và giới thiệu để các bạn có cơ hội làm việc với các đơn vị doanh nghiệp và chính sự nỗ lực cố gắng của các bạn đã ghi được dấu ấn tốt đối với nhiều đơn vị đây thật sự là tín hiệu rất đáng mừng”.

Sau khi kết thúc dự án, nhận thấy sinh viên FPT có năng lực và rất nhiệt tình trong công việc nên doanh nghiệp đã quyết định nhận hai bạn sinh viên là Nguyễn Minh Hùng và Hà Thanh Sơn làm việc chính thức cho công ty ở vị trí nhân viên kinh doanh thị trường, hai bạn còn lại do bận làm việc cho các đơn vị khác nên không thể tham gia. Chia sẻ về niềm vui “chưa tốt nghiệp đã có việc làm” Sơn cho biết: “ Mặc dù vừa học vừa làm rất vất vả nhưng thật sự em thấy rất hãnh diện và tự hào vì chứng minh được năng lực của bản thân trong công việc. Bên cạnh đó cũng khẳng định được những gì mình đang theo học là đúng vì có thể áp dụng vào thực tiễn trong công việc”. 

Phan Vi

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

935

Nhân vật