FPT Edu - Tin tức chung

Gấp rút chuẩn bị cho Chung kết FPT Edu Hackathon

30/05/2018
Vũ Thị Ngọc Ánh
2862

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, cuộc thi FPT Edu Hackathon sẽ chính thức diễn ra. Các đội thi đang căng mình để hoàn thiện những khâu cuối cùng trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng. Cùng xem, các đội thi chuẩn bị đến đâu rồi nhé.

CoderGang – ĐH FPT: Phát huy thế mạnh cá nhân tạo sức mạnh tập thể

Nhận được nhiều lời khen ngợi từ BGK tại vòng sơ loại, nhóm CoderGang đã lọt top 14 đội góp mặt vào Chung kết cuộc thi FPT Edu Hackathon.

Không ngủ quên trên chiến thắng, các chàng trai đến từ Cần Thơ đã nhanh chóng bắt tay vào việc hoàn thiện ý tưởng để tiến tới hình thành sản phẩm.

Tuy nhiên, nhóm đã gặp khó khăn khi các thành viên đều ở cách xa nhau, khó tụ hợp để làm việc. Nhóm phải tranh thủ thời gian giữa giờ của những buổi học chính khóa và võ thuật để ngồi lại làm việc với nhau. Hiện tại, sản phẩm của nhóm đã đạt khoảng 70% và sau khi thiết kế xong phần cứng nhóm sẽ tiến hành kiểm tra chạy thử sản phẩm.

Nếu như thời gian đầu, công việc sẽ luân phiên chuyền tay nhau làm thì thời điểm này chiến lược của nhóm đã thay đổi. Các phần nhiệm vụ sẽ được giao cho từng thành viên theo đúng thế mạnh, bởi Chung kết cuộc thi chỉ vỏn vẹn có 48h đồng hồ nhóm cần đảm bảo độ chính xác ở mức cao nhất. 

Nhóm hy vọng, với chiến thuật gom điểm mạnh của mỗi cá nhân thành tổ hợp sức mạnh sẽ giúp nhóm tỏa sáng trong đêm Chung kết.

Chịu trách nhiệm cho phần thuyết trình của cả nhóm, thành viên Nguyễn Huỳnh Quang Minh chia sẻ, “Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa nhóm sẽ lên sàn đấu, mình đang khá áp lực vì phần thuyết trình của mình đang còn lộn xộn và thiếu sót. Nhưng may mắn, thầy Võ Hồng Khanh – mentor của nhóm đã luôn động viên, trấn an tâm lý và cho mình những tip để tự tin hơn”.

TQT - FAI: Trâu chậm uống nước trong

Đến với cuộc thi khá gấp gáp khi hạn đăng kí chỉ còn vài giờ là đóng cửa, nhưng TQT lại xuất sắc bước vào Chung kết Hackathon khiến nhiều người phải thán phục. 

Hiện tại, để hoàn thiện sản phẩm nhóm đang tập trung nghiên cứu sâu về cốt lõi của hệ thống và thay vì lấy một lượng lớn data, nhóm đã chia nhỏ data và chỉ lấy một nhánh dữ liệu để xử lý. Đây là cách để đảm bảo sự chính xác cao nhất cho sản phẩm, hạn chế tình trạng sai sót phải làm lại. Đi từng bước một và đi bước nào chắc bước ấy là chiến thuật của nhóm trong thời điểm này.

Vì thời gian đi học và đi làm giữa các thành viên khác nhau nên nhóm chỉ có thể hẹn trên group chat để làm việc. Nhóm trưởng, Nguyễn Thị Vi Quỳnh chia sẻ, “Mình đang chia công việc thành từng task nhỏ, sau đó phân công cho các thành viên. Trong quá trình làm nếu gặp khó khăn sẽ note lại trên lịch estimate của nhóm. Đêm muộn, nhóm sẽ cùng nhau bàn bạc và giải quyết trên group chat. Các thành viên đều đang nỗ lực hết mình cho Chung kết Hackathon”.

TabeAso – ĐH FPT: Vừa thi vừa học

Với ý tưởng “Fparking - Một ứng dụng giúp người dùng tìm và đặt chỗ để xe gần nhất và rẻ nhất xung quanh vị trí của họ” các chàng trai Thủ đô của TabeAso đã được BGK đánh giá cao về tính khả thi và ghi tên mình vào danh sách các đội lọt vào Chung kết Hackathon.

Tiếp tục phát huy điểm mạnh, nhóm đã bắt tay ngay vào việc thiết kế chức năng cho 2 ứng dụng của sản phẩm. Cụ thể, sản phẩm của nhóm được chia thành ứng dụng cho người dùng và ứng dụng cho nhà quản lý bãi đỗ xe. 

Với ứng dụng cho người dùng, nhóm đã xây dựng chức năng tìm bãi đỗ xe một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất. Chức năng đặt, kiểm tra chỗ trên bãi đậu sẽ được xây dựng cho ứng dụng nhà quản lý.

Các công việc đều được nhóm phân công cụ thể. Nhóm còn có thuận lợi là các thành viên trong nhóm đều ở trong KTX nên bất kì khi nào có vấn đề, nhóm đều có thể gặp để trao đổi trực tiếp với nhau. 

Đăng Khôi, thành viên nhóm chia sẻ, “Nhóm đang gặp khó khăn trong việc lĩnh hội các kiến thức công nghệ mới. Vì thời gian không còn nhiều nên mỗi thành viên phải tự update kiến thức, gặp vướng mắc sẽ cùng nhau tháo gỡ.”

Trong quá trình làm việc với mentor, nhóm đã nhận được nhiều lời nhận xét và góp ý. Cụ thể như, mentor đã đưa ra tình huống giả định “Trong trường hợp khách hàng hủy chỗ gửi xe thì phương thức xử lý và thanh toán của nhà quản lý sẽ như thế nào?”, nhóm đang tham khảo cách xử lý của Uber và Grap để giải quyết thiếu sót này của sản phẩm, Khôi cho biết thêm.

SHS – FPoly (HCM): Tự lập để trưởng thành

Chinh phục Hackathon bằng ý tưởng “Điều khiển thiết bị điện tử trong nhà bằng giọng nói thông qua thiết bị di động có học lệnh.” những chú ong vàng đến từ TP. HCM đã giành cho mình tấm vé bước chân vào vòng Chung kết.

Lên lịch hẹn vào thứ 3-5-7 trong tuần, SHS gần như đã chuẩn bị xong và sẵn sàng so tài tại cuộc thi Hackathon. Cũng như bao nhóm khác, SHS đã phân chia công việc cho từng thành viên sau đó mới tập hợp để cùng hoàn thành sản phẩm.

Các khâu thuộc phần mềm như viết code, thiết kế áp cho điều khiển thiết bị, xử lý dữ liệu... đều đã xong. Nhóm đang tích cực chuẩn bị cho phần cứng của sản phẩm, dự tính sẽ lắp ráp trong tuần tới. 

Phạm Tiến Dũng, trưởng nhóm chia sẻ, “Từ thời gian đầu cho đến bây giờ, tất cả mọi thứ đều do nhóm tự làm và không có sự hướng dẫn hay trợ giúp từ mentor. Không phải nhóm tự tin quá mà ngay từ đầu các thành viên đều mong muốn, đến với sân chơi Hackathon sẽ tự lực cánh sinh để biết được khả năng mình đến đâu, mình sẽ làm nên điều gì. Nhóm xem như đây là cơ hội quý báu vừa là để thử thách vừa để học hỏi.”

Bộ tứ Codefight – FUNiX: Sẵn sàng chắp cánh ý tưởng

Dù mỗi người một nơi nhưng khoảng cách về địa lý đã không ngăn cản được niềm đam mê công nghệ của 4 chàng trai đến từ FUNiX.

Với ứng dụng Fx04 hiện đại hóa công tác theo dõi bệnh nhân, nhóm đang tập trung hết sức cho khâu “thực tế hóa” ý tưởng . Ứng dụng này sẽ được cài trên máy tính chủ tại buồng trực của các y, bác sĩ giúp họ tiện theo dõi các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân trên một giao diện đơn giản, dễ nhìn, có báo động khi những thông số thay đổi bất thường.

Hiện tại, các thành viên sẽ lắp đặt thêm một thiết bị kích cỡ nhỏ như chiếc điện thoại phía sau máy Monitor cho phép gửi thông tin dữ liệu từ đó sang máy tính chủ qua kết nối không dây. 

Vũ Đăng Nhân, nhóm trưởng chia sẻ, “Nhóm đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị cho vòng Chung kết, nội dung thuyết trình cũng đang được chuẩn bị khẩn trương. Nhìn chung, công việc rất suôn sẻ, mọi chuyện nằm trong tầm kiểm soát và chưa có bất cứ khó khăn gì xảy ra với nhóm”.

Đăng Nhân còn cho biết thêm, “Theo dõi các chỉ số sinh tồn’’ chỉ là bước đầu trong việc thiết kế ứng dụng "Theo dõi/quản lý các thiết bị y tế’’ trong tương lại. “Ứng dụng này cùng với hệ thống ‘Bệnh án điện tử’’ và ‘phần mềm quản lý bệnh viện’ (đang được thử nghiệm tại một số tỉnh/thành) sẽ tạo nên một hệ thống IoT trong lĩnh vực y tế”.

Chung kết FPT Edu Hackathon 2018 sẽ diễn ra vào ngày 9-10/06, tại Campus Hòa Lạc.

Để theo dõi các thông tin về FPT Edu Hackathon 2018, có thể truy cập:
-    Website FPT Edu tại link: http://fpt.edu.vn/
-    Fanpage FPT Edu Hackathon 2018 tại link: https://www.facebook.com/FPTEduHackathon2018/

Đồng hành cùng với FPT Edu Hackathon 2018 là 11 nhà tài trợ uy tín trong lĩnh vực CNTT và Giáo dục – Đào tạo:

Fshare, FPT Software, Color Me, GVN, FBS SOFTWARE, Top CV, Smart OSC, Techkids, Sendo, Azzan coffee & chocolate, Blue Ocean.

Xuất phát từ tâm huyết trong lĩnh vực về CNTT, các nhà tài trợ đều chia sẻ chung mong muốn được góp phần xây dựng một sân chơi công nghệ thường niên cho sinh viên FPT Edu nói riêng và sinh viên công nghệ nói chung, giúp các bạn có thêm trải nghiệm về công nghệ ngay trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường.


Dương Dương

Tổ chức giáo dục FPT - fpt.edu.vn

2862

Tin sự kiện

Nhân vật