FPT Edu - Tin tức chung

14 đội thi bước vào 27 tiếng lập trình liên tục tại chung kết FPT Edu Hackathon 2018

09/06/2018
Ngô Ngọc Trâm
5645

Các đội thi đã hội quân tại campus Hòa Lạc và chính thức bước vào 27 tiếng lập trình liên tục kéo dài từ sáng nay 9/6 đến hết trưa mai 10/6 để chinh phục ngôi vị quán quân cuộc thi lập trình quy mô lớn nhất toàn FPT Edu: FPT Edu Hackathon 2018.

Từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ… và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, 51 thí sinh thuộc 14 đội lọt vào vòng chung kết cuộc thi lập trình FPT Edu Hackathon 2018 đã hội quân tại campus Hòa Lạc, Tổ chức Giáo dục FPT. Các đội được chia thành 2 bảng đấu: Bảng A gồm đội thi đến từ ĐH FPT và ĐH trực tuyến kiểu FUNiX, bảng B gồm đội thi đến từ Khối đào tạo liên kết quốc tế FAI, THPT FPT và Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic.

Các đội thi "chào sân" tại FPT Edu Hackathon 2018 với tinh thần khá thoải mái
Các đội thi nghe phổ biến quy chế trước khi chính thức bước vào vòng chung kết cuộc thi

Sau phần khai mạc ngắn gọn, 14 đội nhanh chóng chuẩn bị trang thiết bị và chính thức bước vào phần thi tài cân não. Theo quy định, các đội có 27 tiếng để lập trình liên tục để hoàn thiện một sản phẩm, có thể là website, ứng dụng điện thoại… theo ý tưởng riêng của từng đội. Trang thiết bị, laptop, phần cứng và một vài đoạn code có thể được chuẩn bị từ trước nhưng tất cả phải được công khai với ban tổ chức trước khi vòng chung kết diễn ra. Còn lại, phần chức năng chính nhất thiết phải được lập trình trực tiếp tại vòng chung kết.

Bước vào phần lập trình chính thức, không khí làm việc trở nên cực kỳ khẩn trương và nghiêm túc
Laptop, điện thoại, giấy bút là những trang thiết bị không thể thiếu nhưng có đội thi còn mang tới sân chơi FPT Edu Hackathon 2018 nhiều bộ phần cứng thiết kế phức tạp, được đầu tư để phục vụ cho việc hoàn thiện sản phẩm

27 tiếng lập trình liên tục bắt đầu từ sáng nay 9/6 và kéo dài đến hết trưa mai 10/6, trước khi từng sản phẩm dự thi được tiến hành chạy thử và bảo vệ trước hội đồng chuyên môn. Hội đồng chuyên môn đánh giá chất lượng sản phẩm lập trình của các thí sinh gồm nhiều giảng viên Công nghệ thông tin thuộc Tổ chức Giáo dục FPT: Thầy Phan Trường Lâm (Trưởng Hội đồng chuyên môn), thầy Đào Trọng Duy, thầy Nguyễn Tất Trung, thầy Hoàng Xuân Sơn, thầy Bùi Ngọc Anh, thầy Ngô Tùng Sơn, thầy Lương Trung Kiên (thành viên Hội đồng chuyên môn) và anh Hoàng Vũ (Chuyên gia Công nghệ, Tập đoàn FPT).

Thầy Xuân Sơn (Thành viên Hội đồng chuyên môn) trao đổi với thí sinh trước khi các bạn bắt tay vào làm sản phẩm của đội mình

Mỗi đội thi đem đến vòng chung kết FPT Edu Hackathon 2018 một ý tưởng riêng với quá trình chuẩn bị khác nhau. Khởi đầu của các bạn tại chung kết cũng có nhiều câu chuyện thú vị. Trong khi đội bạn hội quân đông đủ thì VTeam (ĐH FPT) mới chỉ có đội trưởng Hồ Hoàng Hiệp có mặt tại khu vực thi đấu.

VTeam đem đến bàn lập trình một màn hình máy tính kích thước lớn

Gương mặt khá căng thẳng, khi được hỏi về các thành viên còn lại trong đội, Hiệp chia sẻ: “Đinh Trọng Nam đang có chút vấn đề về sức khỏe, hiện bạn chưa thể có mặt. 2 thành viên còn lại đang đi lấy thiết bị phần cứng.” Hiệp bỏ ngỏ thời điểm thành viên Trọng Nam có thể hội quân cùng VTeam. Trong khi đó, 2 người bạn còn lại trong đội đã mang các thiết bị phần cứng và một màn hình laptop kích thước lớn đến bàn thi đấu. VTeam bắt đầu code và submit lên hệ thống mà thiếu 1 thành viên.

Thành viên nam duy nhất của nhóm OxO, Đặng Quang Anh phải tạm dừng tham gia chung kết FPT Edu Hackathon 2018 vì lý do bất khả kháng và chỉ có thể quay trở lại vào chiều nay. Hai bóng hồng còn lại là Ứng Vương Mai Trà và Nguyễn Thu Thảo sẽ chịu trách nhiệm lập trình chính trong buổi sáng. Thảo chia sẻ, “Trước khi Quang Anh rời đi, đã phân chia công việc để các thành viên còn lại làm tiếp. Chúng mình đang cố gắng hết sức, bám chặt lộ trình như kế hoạch, tiến hành từng bước một. Vì chỉ còn lại 2 thành viên, lại là nữ  nên hy vọng sẽ không phát sinh trục trặc nào trong thời gian tới”.

Coder Gang cũng là đội thu hút sự chú ý vì sự “thiếu vắng”. Chưa thấy laptop, chưa thấy những cuộc trao đổi giữa các thành viên dù 27 tiếng lập trình đã bắt đầu, chỉ có một thành viên của Coder Gang có mặt tại bàn lập trình. Đợi chờ khá lâu, các thành viên còn lại của đội cùng thầy Võ Hồng Khanh mới quay trở lại khu vực thi đấu cùng “một núi” thiết bị.

Các thành viên CoderGang tỏ ra có ưu thế về phần cứng

Vượt hàng nghìn cây số từ Cần Thơ ra Hà Nội, hành trang đi cùng Coder gang không chỉ có balo laptop mà còn có 80 kg thiết bị điện tử. Chia sẻ bên lề, thầy Khanh kể: “Toàn bộ số thiết bị này trị giá 5-6 triệu đồng, do thầy Nguyễn Xuân Phong (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT) đầu tư cho đội. Khi đến sân bay, vì quá số cân nặng cho phép, tôi phải bù thêm 600 nghìn đồng tiền hành lý để cả đội tiếp tục cuộc hành trình ra ngoài Hà Nội thi đấu chung kết. Hy vọng CoderGang có thể làm nên chuyện ở lần đầu tham dự cuộc thi lập trình quy mô FPT Edu.” Bắt đầu phần thi muộn hơn đội bạn tuy nhiên CoderGang tỏ ra khá bình tĩnh. Có thể, chiến lược của họ là “chậm mà chắc”.

Coder Gang đã thống nhất: trong buổi sáng hôm nay Thành Đạt, Hữu Tài và Tấn Phát sẽ cùng nhau hoàn thành phần cứng, còn Quang Minh sẽ chuẩn bị kỹ cho phần thuyết trình diễn ra vào chiều mai. Chàng trai Tấn Phát có vẻ hơi vụng về khi cầm cưa cắt gọt thiết bị, Phát chia sẻ trước đây ở nhà chưa từng thử công việc này, đây là lần đầu tiên cậu làm “thợ cưa”. Ngay bên cạnh, Hữu Tài lại sử dụng máy khoan khá điêu luyện, có vẻ như chàng trai này không chỉ thạo phần mềm mà còn giỏi cả phần cứng.

CoderGang mang tới chung kết FPT Edu Hackathon 2018 rất nhiều thiết bị "nặng ký"

Một đội khác cũng gây ấn tượng khi mang tới cuộc thi nhiều thiết bị phần cứng độc lạ là Bionic Smartech. Với một bể cá và một vài thiết bị “bí mật chưa thể tiết lộ”, Bionic Smartech kỳ công trong việc lắp đặt. Nhóm đã gặp vấn đề nhỏ khi hạt sỏi để giữ cây trên mặt nước không may lọt vào ống thoát nước, gây tắc việc lưu thông giữa bể trên và bể dưới. Các thành viên đang tìm cách để lấy được hòn sỏi ra. Vì ống nước khá nhỏ nên nhóm khá khó khăn trong việc lấy được viên sỏi ra ống.

Hệ thống gồm nhiều thiết bị lạ mắt, đòi hỏi sự chuẩn bị công phu từ Bionic Smartech

Tại FPT Edu Hackathon 2018, ĐH trực tuyến kiểu FUNiX có khá nhiều đại diện dự giải. Với đặc thù học online, học viên FUNiX có thể đến từ nhiều tỉnh thành, làm nhiều công việc khác nhau. Vậy nên, tập hợp đội cùng nghiên cứu và phát triển sản phẩm, cùng tụ hội tại một cuộc thi có lẽ là nỗ lực rất lớn của các đại diện FUNiX. Một trong những thành viên của FUNiX, đội Olaf khá bình tĩnh cùng làm việc theo sự chỉ đạo của nữ đội trưởng Minh Nguyên. Anh chàng Tiến Công nhỏ tuổi nhất vừa nghe nhạc vừa code để thư giãn tinh thần, còn Thanh Tịnh hăng say hoàn thành phần việc của mình.

Tinh thần làm việc nghiêm túc của các thành viên Olaf

Đây là lần đầu tiên các thành viên của Olaf được gặp gỡ trực tiếp, dù mỗi người một công việc, độ tuổi và khoảng cách địa lý cũng kéo theo những khác biệt về văn hóa nhưng cả đội đã nhanh chóng thân thiết và kết hợp ăn ý. Cả ba thành viên Minh Nguyên, Tiến Công và Thanh Tịnh đều khá tự tin và bắt đầu phần dự thi khá thoải mái. Chia sẻ về tinh thần của cả đội, anh chàng Tiến Công vừa cười vừa lém lỉnh: “Đội mình chắc thắng khoảng 50%+50%”.

Cứ 2 tiếng, các đội phải submit phần code đã thực hiện lên hệ thống chung để Hội đồng chuyên môn kiểm tra, phục vụ cho việc đánh giá kết quả chung cuộc. Trải qua thời gian lập trình và submit lần đầu tiên vào lúc 9h sáng nay, các đội còn gặp khá nhiều khó khăn. Tabe Aso gặp trục trặc về phần tạo dữ liệu server khiến tiến độ thực hiện chậm do với dự kiến ban đầu. CoderGang chưa hoàn thành việc submit lần 1. Tương tự, các thành viên KHQ cũng chưa thực hiện đúng việc submit, một phần do chưa hiểu rõ quy chế phần khác do thiếu tự tin vì “chúng mình mới code được một xíu, chưa hoàn thiện”.

Ở lần đầu submit code lên hệ thống, một số đội gặp khó khăn nhưng các bạn đã nhận được sự tư vấn kịp thời từ Hội đồng chuyên môn

Các thầy trong Hội đồng chuyên môn đã kịp thời nhắc nhở, hỗ trợ và động viên tinh thần các đội thi. Trao đổi với đội KHQ, thầy Bùi Ngọc Anh quan tâm tới tiến độ hoàn thành sản phẩm đồng thời đưa ra một số câu hỏi có tính phản biện, giúp đội nhìn nhận sản phẩm dưới những khía cạnh khác nhau.

Trong khi một số đội gặp khó khăn sau lần submit code đầu tiên thì “em út” của vòng chung kết Boys without Smartphones (THPT FPT) lại tỏ ra bình tĩnh và có chiến thuật thi đấu ổn định. bộ ba Vũ Hưng, Tiến Mạnh, Đức Long chọn chiến thuật chia ra để làm. Mỗi thành viên chịu trách nhiệm code một phần riêng, sau đó sẽ cùng kết hợp lại. Dù “còn xanh và non” so với đàn anh, đàn chị nhưng Boys without Smartphones tỏ ra khá tự tin. Các em bình tĩnh vừa code vừa nghe nhạc thư giãn. Hiện tại, cả nhóm vẫn đang tuân thủ chính xác theo thời gian submit bài của BTC.

Dù là "em út" tại vòng chung kết nhưng Boys without Smartphones có phong độ thi đấu rất ổn định

Lần submit thứ 2 sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ. "Qua các lần submit, Hội đồng chuyên môn sẽ có những nhận xét sơ bộ, từ đó hỗ trợ các đội thi nếu cần thiết.” thầy Bùi Ngọc Anh chia sẻ nhanh giữa giờ hai lần submit code lên hệ thống. 

Là một trong hai đại diện của CĐ FPT Polytechnic (cơ sở HCM), đội SHS gồm 4 chàng trai học chuyên ngành Lập trình di động. Cả đội đã chuẩn bị sẵn giao diện và các công đoạn khác tại nhà, riêng phần code thì “để dành” cho 27 tiếng đua tại tại chung kết. So với nhiều đội cùng tham dự đã tiến hành code trước tại nhà, nhóm SHS đang đứng ở vạch xuất phát. Thế nhưng, cả bốn thành viên đều giữ tâm lý khá thoải mái.

Đội trưởng SHS - Tiến Dũng sau khi hoàn thành phần công việc của mình còn ngồi thư thả giải trí. Thậm chí anh chàng mải thư giãn đến mức trong giây phút quên mất cả đội đang ngồi trong phòng thi và gây ra ngay một tai nạn hài hước khi vô tình để volume laptop ở mức cao nhất đúng lúc một clip dễ gây hiểu lầm đến đoạn cao trào khiến cả trại thi nghe tiếng và cười rộ lên. Anh chàng chia sẻ: “Tên đội SHS bọn em nói vui là Sống Hơi Sai, tai nạn làm cho mọi người buồn cười vừa rồi là một minh chứng cho ý nghĩa của cái tên ấy”. Bên cạnh sự hài hước của nhóm trưởng, các thành viên còn lại của nhóm cũng sôi nổi và hài không kém. Có bạn vừa ngồi code, vừa mở Youtube ra học thêm kỹ thuật, có bạn thì đứng dậy mát-xa, cổ vũ các thành viên trong đội. Không biết các trại nhà khác không khí chạy đua đang tiến hành ra sao, nhưng tại trại của SHS thì các gương mặt lúc nào cũng tươi tắn, rạng rỡ.

Nghiêm túc khi gặp đoạn code khó là thế nhưng thực ra SHS là những chàng trai vui tính, lạc quan, làm hết sức mà chơi cũng hết mình

Sau hơn 3 tiếng lập trình buổi sáng, bữa trưa của 14 đội thi diễn ra cơ động, nhanh gọn với những suất ăn do BTC chuẩn bị sẵn. Giữa cơ man nào là máy móc, ý tưởng, những đoạn code còn dang dở, các thí sinh chỉ kịp ăn nhanh ngay tại khu vực lều chõng của đội mình trước khi bước vào giờ thi đấu buổi chiều.

Bữa trưa vội nhưng vui của các thí sinh tham dự vòng chung kết FPT Edu Hackathon 2018

Một thành viên đội Boys without Smartphones còn thư giãn bằng việc chơi đàn piano - chiếc đàn được đặt ngay trong hội trường khu vực trại code. Bản Kiss the rain nhẹ nhàng vang lên, như một làn gió tươi mới, nhẹ nhàng, tạo cảm hứng mới cho những ý tưởng đang còn nung nấu. Ăn, nghỉ ngơi, thư giãn nhưng tuyệt đối không quên nhiệm vụ, một thí sinh khác đang thả hồn theo bản piano thì chuông điện thoại bất ngờ reo vang. "Submit đi!" thí sinh vội vã nói với đồng đội.

Nghỉ ngơi nhưng không quên nhiệm vụ, cách tốt nhất là luôn sẵn sàng trang thiết bị để đồng thời làm tốt cả hai

Chiều nay 9/6, các thí sinh sẽ có nhiều thời gian để tiếp tục phát triển chức năng sản phẩm. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian đầy thách thức. 14 đội sẽ phải chạy đua với thời gian, làm việc liên tục tới tận trưa mai 10/6. BTC đã chuẩn bị sẵn sàng đồ ăn nhẹ và khu vực giải lao cho các thành viên đội thi có nhu cầu nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng. 

Ngay đầu giờ chiều, các chàng trai VTeam đổi sang màu áo mới, không phải đồng phục do BTC phát, mà là đồng phục do thành viên trong team tự thiết kế luôn. VTeam là cái tên quen thuộc đã trải qua nhiều cuộc thi công nghệ lớn nhỏ tại ĐH FPT. Vì vậy, các thành viên trong đội đã khá dày dạn kinh nghiệm thi đấu. Thậm chí, một thành viên trong team biết trước việc ngồi code lâu dễ gây mỏi cổ nên đã chuẩn bị sẵn một chiếc gối ngủ trên vai. Tuy nhiên, lúc này số thành viên đang code bên máy tính của VTeam chỉ còn một nửa, thành viên Trọng Nam gặp vấn đề sức khỏe từ sáng, đến chiều vẫn chưa thể góp mặt trong đội hình VTeam và một thành viên khác phải nghỉ ngơi ở khu vực riêng trước khi trở lại thi đấu.

Màu anh xanh nổi bật của VTeam chiều nay. Tuy vậy, lỗ hổng thiếu hụt thành viên của VTeam chưa được khắc phục

 

Sau một buổi sáng vất vả với khối nguyên vật liệu, đến quá trưa các thành viên của CoderGang mới dùng bữa nhưng bù lại đội đã gần hoàn thiện mô hình sản phẩm của mình. Cả đội thay phiên nhau tranh thủ nghỉ ngơi một lát trước khi tiếp tục bắt tay vào công việc. Lúc này, sự mệt mỏi đã bắt đầu xuất hiện trên khuôn mặt của các chàng trai đến từ Cần Thơ. Trực chiến tại bàn thi hiện giờ có 2/4 thành viên, hai chàng trai còn lại hiện đang trong phòng riêng luyện tập cho phần thuyết trình.

Vẫn tiếp tục phong độ như buổi sáng, bốn chàng trai của SHS đang bình tĩnh làm việc theo kế hoạch. Chốc chốc, một thành viên lại đứng lên đi lại, khởi động cho đỡ mỏi rồi quay lại bàn làm việc. Không khí hoạt động của SHS vẫn khá vui vẻ, thoải mái. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, các thành viên có thể dừng lại chơi game vài phút để thư giãn.

Dấu hiệu mệt mỏi xuất hiện ở một số thành viên đội thi. Các bạn tranh thủ nghỉ ngơi ngay tại khu vực lập trình đội mình

Giống như một số đội khác, các thành viên của Olaf bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi sau khi ngồi code xuyên trưa. Cô nàng đội trưởng Minh Nguyên đang ngồi chăm chú làm việc, hai chàng trai còn lại thì thầm thảo luận về kỹ thuật. Mỗi người phụ trách một phần độc lập nên trong quá trình làm việc cần kết nối, trao đổi để công việc được thống nhất và liên tục bổ trợ cho nhau. Tiến Công buổi sáng còn vui vẻ vừa đeo tai nghe nghe nhạc vừa code, đến chiều đã than phiền: “Sáng nay mình làm việc nhanh lắm nhưng giờ thì đứng hình rồi, não dường như không hoạt động nữa”. Nói vậy nhưng chàng trai vẫn luôn tay lướt trên bàn phím, cố gắng để cả đội không tụt lại trong chặng đua cuối. 

Trong khi 2 thành viên vừa code vừa trò chuyện thoải mái thì thành viên còn lại của Captain phải tranh thủ chợp mắt. Đẩy con người ta đến giới hạn và thử thách khả năng vượt qua chính là một trong những điểm thú vị và cũng khắc nghiệt nhất của mô hình thi Hackathon

TQT và QLT là hai đội có chiến thuật phân chia lực lượng và phối hợp cùng nhau khá nhịp nhàng. Đối với TQT, việc phối hợp tốt giúp nhóm gần như đạt được đúng tiến độ mà kế hoạch đã đề ra trước đó. Tuy nhiên, càng về sau độ code sẽ ngày càng khó đòi hỏi trình độ lập trình cao hơn nên các thành viên đang rất tập trung vào phần việc của mình. Nhóm trưởng, Nguyễn Thị Vi Quỳnh chia sẻ, “Mình đang kiểm tra lại độ code của từng thành viên và phát hiện một số chỗ còn chưa chính xác. Nhóm sẽ thảo luận để kiểm tra và chỉnh sửa ngay để tránh tình trạng sai sót lớn. Ngoài ra, tốc độ mạng cũng là vấn đề mà nhóm cần khắc phục.”

Với 4 thành viên, QLT đã phân chia công việc cụ thể, 2 bạn phụ trách phần cứng, 2 bạn phụ trách phần mềm. Bật mí về sản phẩm, nhóm chia sẻ “Sản phẩm của nhóm là hệ thống báo cháy thông minh. Nhận thấy công tác phòng và chữa cháy tại các chung cư, tòa nhà cao tầng còn rất hạn chế, chưa được chú trọng nên nhóm đã đưa quyết định mang đến Hackathon một giải pháp thông minh có thể giảm thiểu tối đa các vụ thương vong do cháy nổ gây ra." Theo nhóm, tính năng hữu ích và nhanh nhạy này của hệ thống sẽ là điểm độc đáo nhất để chinh phục BGK tại cuộc thi.

Đội Jet Lùn rất quyết tâm giành giải cao tại cuộc thi với tinh thần thi đấu hết mình

Với quyết tâm giật giải lớn, 3 chàng trai đến từ Khối đào tạo liên kết quốc tế là Trần Hữu Lâm, Nguyễn Trọng Hùng và Hoàng Anh Như đã cùng nhau code xuyên trưa không nghỉ ngơi. Theo đó, tiến độ làm việc của nhóm đã được đẩy mạnh, các thành viên sẽ tập trung soát lỗi để kịp thời phát hiện và sửa chữa. Thế nhưng trải qua ⅓ thời gian đầy cam go của chặng đua cộng với việc code không ngừng nghỉ, có vẻ như các thành viên đã khá mệt mỏi. Để “bảo toàn lực lượng” chiến đấu đến ngày mai, nhóm đã quyết định thay đổi chiến thuật. Thay vì dùng hết sức toàn đội để chiến đấu, nhóm sẽ thay phiên nhau nghỉ ngơi. Hiện tại, chỉ còn 2 trên 3 thành viên trực chiến trên bàn thi đấu.

Vô cùng tự tin với ý tưởng độc lạ trong lĩnh vực y tế, đội Bộ tứ Codefight chuẩn bị khoảng 30% trước khi bước vào vòng chung kết. 70% khối lượng công việc sẽ được thực hiện tại trại code. Đội phân công Nguyễn Hoàng Long phụ trách đồ họa và giao diện, Nguyễn Văn Duy lập trình, Phạm Khánh Duy ráp thiết bị và vi mạch, đội trưởng Vũ Đăng Nhân lên ý tưởng và thuyết trình. Tuy nhiên, giữa buổi làm việc, đột nhiên Hoàng Long bị tụt huyết áp. Ngay sau đó, các cán bộ hỗ trợ đội thi đã có mặt để hỗ trợ đưa Long đến khu vực nghỉ ngơi. Được biết, ngày hôm trước, tình trạng sức khỏe của Long không được tốt nhưng sáng nay cậu quyết tâm ổn định tinh thần để tham gia thi đấu cùng toàn đội.

Chiến thuật được nhiều đội sử dụng là phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên: người code, người láp ráp điện tử, người lo thiết kế giao diện

Trong suốt thời gian buổi sáng thi đấu, đội Captains luôn giữ được sự ổn định trong phong độ. Khi được hỏi về quá trình hoàn thiện sản phẩm, thành viên Trần Thọ Sâm cho biết: “Tiến độ submit từng phần của đội vẫn đang diễn ra đúng như kế hoạch ban đầu. Tính đến đầu giờ chiều nay, đội đã hoàn thiện được 50% demo sản phẩm. Tuy nhiên, phần app trên aroid đang gặp chút trục trặc về nhận diện khuôn mặt nên cả nhóm đang gấp rút xử lý”. Ngoài ra, đại diện trưởng nhóm tiết lộ sản phẩm đem đến cuộc thi là về trí tuệ nhân tạo. Đây là một sản phẩm được nhóm đánh giá sẽ giải quyết được tình trạng học hộ, thi hộ. Người dùng sử dụng app bằng cách chụp lại hình ảnh của tất cả thí sinh có mặt trong phòng thi, sau đó cập nhập hình ảnh vào app. Nếu khuôn mặt thí sinh trùng khớp với hình ảnh dữ liệu trước đó hệ thống sẽ đánh dấu tích thông qua. Nếu như khuôn mặt khác so với hình ảnh dữ liệu thì hệ thống sẽ báo không có kết quả tìm kiếm.

Thành viên Lã Xuân Khánh cho biết: “Xác suất tìm kiếm để nhận diện khuôn mặt trên app đạt 80%. Tuy nhiên, xác suất nhận diện chính xác khuôn mặt chỉ đạt khoảng 70%”.

Tính đến 17h chiều 9/6, các đội lọt vào vòng chung kết FPT Edu Hackathon 2018 đã trải qua 5 lần submit code lên hệ thống. Theo sát và đánh giá toàn bộ quá trình lập trình, thầy Phan Trường Lâm cùng Hội đồng chuyên môn đánh giá: “Nhìn chung, các đội đã tuân thủ quy định của BTC. Số lượng code được submit giữa các lần tăng lên chứng tỏ các thành viên trong đội bắt nhịp và phối hợp với nhau một cách tích cực.” Quá trình lập trình hoàn thiện sản phẩm của 14 đội còn tiếp tục đến hết trưa 10/9.

Nửa đêm ngày 9/6, sau 1 ngày chạy marathon với code, 4 chàng trai Bionic Smatech trông vẫn tràn đầy phong độ. Dưới ánh đèn điện, đội chia làm đôi, một bên xử lý phần mềm, một bên phụ trách phần cứng của sản phẩm. 

Tới thời điểm 12h đêm ngày 9/6, toàn bộ các đội thi vẫn bám trụ bàn code và mải miết lắp ráp sản phẩm của mình. Tinh thần Hackathon - chạy marathon về lập trình được các đội thi của FPT Edu Hackathon mùa thứ nhất thể hiện rất rõ nét. Gần như đội nào cũng đang cố gắng hết sức để bứt phá về đêm - khoảng thời gian mà nhiều đội sẽ ngơi nghỉ và có khả năng buông lơi tiến độ.

Không gian lều chõng ở thời điểm về đêm mang thêm tính đời thường dễ thương với khăn mặt phơi tạm hay quần áo thường phục của mỗi đội. Vừa code, vừa thay nhau nghỉ ngơi, các đội thi đều chọn lựa trang phục thoải mái để có thể tranh thủ nghỉ lưng trên chõng che trong trại của mình.

Không loại trừ khả năng chỉ sau 1 đêm, những đội đang chắc thắng với tiến độ của mình sẽ bị lật ngược thế cờ bởi các đối thủ dai sức và quen chiến đấu về đêm. Từ 12h đêm tới 8h sáng hôm sau 10/6, các đội thi sẽ vẫn cần duy trì tần suất submit bài thi của mình. Đại diện Hội đồng chuyên môn của cuộc thi - thầy Phan Trường Lâm cho biết đội giám thị là giảng viên công nghệ thông tin của các đơn vị trong FPT Edu cũng như chuyên gia từ Ban Công nghệ Tập đoàn FPT sẽ đồng hành cùng các thí sinh trọn vẹn ca code đêm nay. "Nhiều đội sẽ có bứt phá bất ngờ chỉ sau 1 đêm. Các thầy sẽ đồng hành cùng "tiết mục" code xuyên màn đêm của các đội. Tuy nhiên, 8 tiếng code đêm đòi hỏi dai sức, tỉnh táo, và sự phân công trực chiến tốt. Do vậy, kinh nghiệm là các đội không nên dồn hết thành viên cùng thức cùng ngủ mà nên phân chia thời gian và nhiệm vụ để có thể chạy tốt tới tận khi trời sáng.", thầy Lâm chia sẻ. 

Buổi sáng ngày “chạy đua” code cuối cùng trước chạy thử và thuyết trình trước Hội đồng chuyên môn FPT Edu Hackathon 2018, không khí làm việc của 14 đội thi vô cùng khẩn trương, nghiêm túc. Dù có những phút mệt mỏi do chỉ tranh thủ chợp mắt và ăn bánh mì ngay tại bàn code nhưng tất cả 51 thí sinh đều thể hiện quyết tâm giành chiến thắng về cho đội mình. 9h sáng, thời điểm áp chót cần submit code, sản phẩm đã thành hình. Các đội bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối, chuẩn bị tài liệu, láp ráp thiết bị, luyện tập thuyết trình.

Bữa sáng vội vã của một thành viên Bionic Smartech trong khi vẫn miệt mài hoàn thiện những dòng code cuối cùng

Cũng tại thời điểm này, thầy Phan Trường Lâm (Trưởng Hội đồng chuyên môn cuộc thi) trao đổi với cả 14 đội một số lưu ý trong việc trình bày sản phẩm và tiêu chí đánh giá sản phẩm tại vòng chung kết.

Theo đó, từ 9h đến 11h sáng 10/6, các đội tiếp tục làm việc để hoàn thiện sản phẩm. 11h là thời điểm cuối cùng để submit code lên hệ thống. Các đội cũng cần hoàn chỉnh silde phục vụ việc thuyết trình và láp ráp hoàn chỉnh thiết bị. Sau 11h, để đảm bảo tính công bằng, tất cả máy tính và thiết bị phần cứng sẽ được niêm phong cho đến khi đội bước vào phòng bảo vệ trước Hội đồng chuyên môn. Ngoài ra, các giám thị thuộc Hội đồng cũng chia về từng đội để kiểm tra số lượng code đã viết và submit thành công, các thiết bị đã láp ráp trực tiếp trong 27 tiếng vừa qua. Đây cũng là 2 tiêu chí được dùng để làm trọng số, góp phần vào việc đánh giá kết quả chung cuộc.

Thầy Phan Trường Lâm chia sẻ một số lưu ý về thời gian làm việc trong sáng 10/6 và cách thức Hội đồng chuyên môn đánh giá kết quả của các đội 

Đêm qua, đội trưởng VTeam Hồ Hoàng Hiệp đã có một đêm trắng viết code, nhường cho các đồng đội thay phiên nhau chợp mắt. Nỗ lực lực cày cuốc, sau một đêm các thành viên VTeam đã hoàn thành sản phẩm Hệ thống book phòng và khóa cửa thông minh cho khách sạn/airbnb, sử dụng blockchain để lưu trữ và transact thông tin. Hiện tại, cả nhóm vẫn tiếp tục test sản phẩm để hoàn thiện trước khi kết thúc thời gian. Lúc này, dựa vào những kinh nghiệm trong các cuộc thi và tin tưởng vào sự nỗ lực của các thành viên, VTeam mong chờ sẽ đánh bật các đội khác trong phần thuyết trình bảo vệ sản phẩm vào chiều nay.

Hồ Hoàng Hiệp (áo trắng) thức trắng đêm để code "đỡ" cho đồng đội VTeam

Sau một đêm vất vả, bốn chàng sinh viên năm nhất của CoderGang cũng đã gần hoàn thành mô hình hộp trồng rau thông minh F-Green Box. Phần cứng của sản phẩm được lắp ghép chi tiết với hệ thống đèn và quạt gió. Từ các công việc khuân vác, khoan cắt nặng về chân tay cho đến những việc yêu cầu sự khéo léo, tỉ mỉ như đi dây điện, lắp ráp đèn, cả đội đã cùng nhau hoàn thiện. Đêm qua quả là một đêm bão táp với CoderGang khi bốn thành viên gặp phải rắc rối thiếu linh kiện, xoay sở ngược xuôi cuối cùng cả nhóm đã tự tìm được phương án giải quyết. Không chỉ nặng về phần mềm như các đội thi khác, khối lượng công việc về phần cứng của CoderGang cũng rất nhiều.

Với "núi" thiết bị được vận chuyển từ Cần Thơ ra Hà Nội bằng máy bay, CoderGang phải rất nỗ lực để vừa lập trình, vừa láp ráp sản phẩm chỉ trong 27 tiếng

Để tăng tốc, không còn sự lựa chọn nào, ba thành viên Thành Đạt, Tấn Phát, Quang Minh phải tập trung code liên tục cả đêm. Còn Hữu Tài thì đứng riêng một góc nhận nhiệm vụ lắp đặt nốt phần cứng. Đến gần 10 giờ sáng, các thành viên vẫn còn vã mồ hôi với mô hình sản phẩm. Một vài tranh luận nhỏ đã diễn ra, nhưng rồi cả nhóm lại thống nhất nhờ sự dẫn dắt của mentor Võ Hồng Khanh. Chỉ còn hơn một tiếng nữa để tiếp tục chạy đua, hy vọng CoderGang sẽ tỏa sáng vào những phút cuối.

Còn với Olaf, từ khóa trong những giờ cuối cùng của các thành viên đội này chỉ là code, code và code. Mỗi người ngồi một góc chăm chăm mắt nhìn màn hình, tay viết code. Lúc này, từng thành viên của đội vừa phải xem lại sản phẩm, vừa chuẩn bị cho phần thuyết trình của mình. Tại Olaf, sẽ không có thành viên nào đại diện trình bày sản phẩm, mà cả đội sẽ cùng hiệp lực để giành lấy chiến thắng. Chốc chốc, Minh Nguyên lại đứng dậy theo dõi hoạt động của hai đồng đội, cùng rà soát và hỗ trợ kịp thời.

Một thành viên Olaf trao đổi với các giám thị trong Hội đồng chuyên môn

Lúc này, 2/3 thành viên Boys without Smartphones đã gục đầu trên bàn để chợp mắt vì không thể chịu đựng thêm được nữa. Cả ba thành viên đã thức gần như cả đêm để hoàn thành bài thi. Nhưng không may, ngay lúc này cả đội bỗng phát hiện một lỗi trong quy trình. Không còn cách nào khác, giờ thành viên của nhóm bộc phải soát lại từng dòng code để tìm ra lỗi. Chỉ còn hơn 1 tiếng nữa, hi vọng ứng dụng của các thành viên sẽ kịp hoàn thiện. Tham gia cuộc thi này, Boys without Smartphones kỳ vọng mang đến sản phẩm đa nền tảng DealAssist đưa ra danh sách các đơn hàng giá tốt, mã giảm giá theo từng ngày do chính người sử dụng lựa chọn các trang bán hàng dựa trên các catalogue khác nhau, để từ đó người tiêu dùng biết giá thành và chương trình khuyến mãi, cũng như tình trạng hàng của các trang bán hàng online.

Cuộc marathon lập trình dường như vắt kiệt sức của các chàng trai Boys without Smartphones

Tại gian trại của SHS, các thành viên có vẻ bình tĩnh hơn các đội khác. Cả nhóm đã hoàn thiện phần mềm của sản phẩm, phần cứng cũng không có gì đáng lo ngại. Đêm qua, cả đội trực thay phiên nhau, submit bài thi theo tiến độ khá đều đặn và suôn sẻ. Có thể nói các thành viên của đội SHS đã cùng làm việc khá chắc tay khi đến giờ cả đội vẫn chưa gặp phải trục trặc gì. Phần thuyết trình cũng đã được một thành viên chuẩn bị sẵn tại nhà, vì vậy các thành viên của SHS đang khá an tâm và tự tin với sản phẩm. Khi được hỏi về sự chính xác của sản phẩm, một thành viên trong nhóm chia sẻ: “Bọn em đã gần như hoàn thiện bài thi rồi. Sản phẩm của nhóm không gặp phải trục trặc gì cả, nếu có thể thì trục trặc chỉ xuất hiện từ phía khác thôi.”

4 thành viên của đội TabeAso đã hoàn thành sản phẩm demo. Tuy nhiên, 6h sáng nay, nhóm phát hiện ra sản phẩm xảy ra 1 số lỗi nhỏ và hiện tại vẫn đang xử lý. Thành viên đội trưởng Đinh Duy Mạnh chia sẻ về chiến thuật tác chiến: “Đêm qua, cả đội đã cùng nhau thức xuyên đêm để tăng tốc code và submit tới ban giám khảo. Chúng mình đã phải uống cà phê để giữ tinh thần luôn tỉnh táo. Đến 7h sáng nay, tiến độ công việc của cả nhóm đã vượt hẳn lên so với dự kiến ban đầu”.

Bất ngờ phát hiện lỗi vào sáng nay, các thành viên TabeAso đang nỗ lực sửa lỗi để kịp thời hạn 11h trưa nay

Tính đến 9h30 sáng nay, Bộ tứ Codefight có vẻ rảnh rang hơn so với ngày hôm qua khi sản phẩm demo của nhóm đã hoàn thiện trong đêm. Thành viên Nguyễn Văn Duy đã kiểm tra lần cuối các phần code sản phẩm thấy không gặp trục trặc gì nên khá yên tâm. Trưởng nhóm Vũ Đăng Nhân đang ngồi thảo luận về phần thuyết trình sản phẩm trước hội đồng ban giám khảo. Tinh thần của cả đội đang được giữ ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, thành viên Nguyễn Hoàng Long sau 1 đêm nghỉ ngơi thì tình hình sức khỏe đã khá hơn để sáng nay sát cánh cùng đồng đội. Đêm qua, 4 thành viên thay nhau nghỉ ngơi để giữ sức khỏe chuẩn bị cho phần thi quyết định diễn ra sau 11h sáng nay.

Đêm qua, thành viên Lã Xuân Khánh đã thức trắng đêm để tăng tốc code cho cả đội. Không những thế, để chuẩn bị cho cuộc thi chung kết 3 ngày liền cậu bạn để thức thông đêm. Sáng nay, sản phẩm của đội đã hoàn thành và các thành viên đang gấp rút cùng nhau chuẩn bị cho phần thuyết trinh sản phẩm.

Khi đã xuống khu vực code các đội để nắm bắt tình hình, tận mắt thấy sản phẩm demo của đội KHQ, thầy Bùi Ngọc Anh (Thành viên Hội đồng chuyên môn) đã hỏi thành viên trưởng nhóm Nguyễn Khương Trọng Khôi khảo sát về những tính năng và ưu điểm của sản phẩm.

Sản phẩm của KHQ đã gần như hoàn tất, sẵn sàng cho phần thuyết trình trước Hội đồng chuyên môn

Gánh trên vai trọng trách là đội trưởng của cả nhóm Bionic Smartech, Quốc Anh đã phải nhờ đến những ly cà phê để thức xuyên đêm nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thiện sản phẩm. Các thành viên còn lại sẽ thay phiên nhau trực chiến cùng đội trưởng. Trải qua đêm dài, sản phẩm của nhóm đã tính đến thời điểm hiện tại đã đạt 80%. Quốc Anh chia sẻ, “Thực ra, sản phẩm của nhóm mình đã được cả nhóm hoàn thiện 100% từ tối qua. Tuy nhiên, không may đèn chiếu sáng trong bể cá lại bị hỏng, nhóm phải bắt buộc bỏ một phần thiết bị trong bể để khắc phục tình trạng này. Hy vọng, đến 11h sản phẩm của nhóm sẽ đạt 100% để bước vào vòng thuyết phục BGK.”

Bionic Smartech cũng gặp phải chút trục trặc trong khâu hoàn thiện sản phẩm

Trở lại cuộc thi vào tối qua, thành viên Quang Anh của OxO đã nỗ lực hết mình cùng với nhóm đẩy mạnh tiến độ. Tuy nhiên, có lẽ vì đã mệt nên trong quá trình code Quang Anh đã để xảy ra một số sai sót, “Đêm qua, mình đã code trong trạng thái hai mắt trĩu nặng vì buồn ngủ nên “nhắm mắt tay đưa” thế nào đã để xảy ra một số sai sót. Mình sẽ mất phải mất khá nhiều thời gian để vừa kiểm tra vừa sửa lại một số đoạn code.”.

Trong khi đó, 2 thành viên nữ của nhóm sẽ tập trung làm slide chuẩn bị cho phần thuyết trình sẽ diễn ra vào chiều nay. “Chúng mình sẽ cố gắng hết mình trong vài tiếng tới này để bắt kịp với các đội khác và cả ba thành viên sẽ tham gia buổi thuyết trình”, nhóm cho biết thêm.

Nhiệm vụ thuyết trình bảo vệ sản phẩm của OxO được giao cho hai thành viên nữ

Tưởng chừng như sẽ là một trong số những đội cán đích hoàn thiện sản phẩm nhanh nhất của cuộc thi, thế nhưng sau đêm qua khối lượng công việc của TQT Team hiện đang bị chững lại ở mức 70%. Giải thích về điều này, đội trưởng Vi Quỳnh chia sẻ, “Để hoàn thiện sản phẩm nhóm cần rất nhiều thời gian, với tốc độ hiện tại nhóm sẽ không thể đạt mức 100% bởi độ khó ngày càng tăng, khả năng đáp ứng của nhóm lại không đủ để thực hiện trong một thời gian ngắn tại Hackathon. Chính vì vậy, nhóm quyết định chọn phương án an toàn là chỉ tập trung cho giai đoạn nhóm chắc chắn nhất, các giai đoạn sau nhóm sẽ có định hướng phát triển thêm.”

Được biết, đêm qua cả nhóm chắc chỉ có hơn 2 tiếng để ngủ, riêng Vi Quỳnh đã tranh thủ chợp mắt ngay tại bàn thi đấu. Cả ba thành viên đã cố gắng hết sức và dù kết quả thế nào cũng vui vẻ bởi 48 tiếng tại Hackathon đã cho nhóm rất nhiều điều như: đút túi thêm nhiều kiến thức mới, có thêm nhiều bạn bè mới đến từ các đơn vị trong FPT Edu và quan trọng nhóm được cọ sát, thử thách bản thân.

Hiện tại, chỉ còn 10ph nữa là đến mốc 11h, thời điểm cuối cùng để submit code và lắp ráp hoàn chỉnh thiết bị trước khi toàn bộ máy móc của các đội được niêm phong theo quy định cuộc thi, không khí chạy đua lập trình càng khẩn trương, căng thẳng. Đúng 11h, tất cả các đội dừng công việc. Máy tính và thiết bị đã lắp đặt của 14 đội thi được BTC niêm phong để đảm bảo tính công bằng. Các nhóm nghỉ ngơi, chuẩn bị cho phần thuyết trình và bảo vệ sản phẩm, bắt đầu từ 13h30 chiều nay 10/6.

Đại diện BTC niêm phong máy tính và các thiết bị điện tử của 14 đội thi
Các giám thị trong Hội đồng chuyên môn trao đổi với từng đội thi về khối lượng công việc các bạn đã thực hiện trong 27 tiếng vừa qua 

 

Bài: Ngọc Trâm, Huyền Mai, Ngọc Ánh, Kim Quyên

Ảnh: Duy Trí, Huy Hoàng, Sơn Tùng

Tổ chức Giáo dục FPT -  fpt.edu.vn

5645

Tin sự kiện

Nhân vật