FPT Edu - Tin tức chung

SHS "Vừa ngồi code, vừa phải mở Youtube ra để học thêm kỹ thuật"

11/06/2018
Vũ Thị Ngọc Ánh
446

Chỉ vừa mới học mới học được 5 buổi lý thuyết về Android, ngay trong Chung kết thì lại vừa ngồi code, vừa phải mở Youtube ra để học thêm kỹ thuật, thế nhưng SHS đã giành ngôi vị quán quân tại bảng B của FPT Edu Hackathon 2018 mùa đầu tiên.

“SHS” hay “Sống Hơi Sai” được thành lập bởi 4 gương mặt Phạm Tiến Dũng(1999), Lê Thành Trường Sơn (1993), Vũ Ngọc Đắc  (1997) và Trần Nguyên Cường (1996) đến từ trường Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnich Hồ Chí Minh. 

Phần thuyết trình tự tin với demo dễ hiểu của SHS đã gây ấn tượng tốt với Hội đồng BGK bảng B

Trải qua rất nhiều khó khăn từ ngày lên ý tưởng, phân chia nhiệm vụ đến việc phát triển và hoàn thiện đã có lúc nhóm tưởng chừng như không thể tiếp tục. Bởi chặng đua Hackathon rất dài mà đối thủ lại mạnh trong khi nhóm nhiều lần vì không hiểu ý nhau đã phải bắt đầu lại từ đầu. 

Thời điểm quyết định tham gia cuộc thi là lúc cả nhóm bắt đầu học kì 3 và mới học được 5 buổi lý thuyết về Android. Mỗi thành viên cứ học được phần nào lại đem áp dụng vào dự án luôn, có những chỗ nâng cao thì phải tự tìm hiểu, rồi ôn lại bài. Theo đó, nhóm đã phân chia nhiệm vụ rõ ràng theo thế mạnh của từng cá nhân: Phạm Tiến Dũng đảm nhiệm vai trò lập trình arduino; Lê Thành Trường Sơn lập trình hệ thống; Trần Nguyên Cường và Vũ Ngọc Đắc nhận nhiệm vụ làm giao diện, xử lý và gửi tín hiệu xuống arduino hệ thống.

Tưởng chừng đơn giản thế là xong, nhưng thời gian đầu của nhóm luôn trong tình trạng giống như một cái máy không thể chạy bởi các thiết bị không có sự kết nối. 

Khi làm riêng lẻ, chạy thử mỗi phần thì đều rất ổn thế nhưng khi ráp các phần vào với nhau thì hoàn toàn bị lỗi mà không thể khắc phục được. Do mỗi phần đều ảnh hưởng đến nhau nên dù cá nhân mỗi thành viên đều làm tròn nhiệm vụ của mình nhưng quay về tổng thể sản phẩm cả nhóm lại vẫn chỉ là con số 0. 

Nhận thấy rõ vấn đề trong kết nối, nhóm đã quyết định tăng khả năng tương tác bằng cách liên tục hẹn gặp nhau khi thì trên trường, khi ở quán trà đá ven đường để họp bàn và rút kinh nghiệm trong triển khai. Bên cạnh đó, nhóm cũng nhờ thầy Anh Khoa, giảng viên trường CĐ FPT Polytechnic (cơ sở HCM) để nhận giúp đỡ. 

Phạm Tiến Dũng, đội trưởng nhóm chia sẻ, "Ý tưởng là do mình có được trong một lần tham dự Hội thảo IoT về công nghệ lại vừa lúc FPT Edu phát động cuộc thi Hackathon với cùng chủ đề này nên mình đã nhanh chóng kêu gọi đồng đội tham gia. Ngày đăng ký cả nhóm cũng chỉ có ý tưởng mơ hồ rằng sẽ làm gì đó về điều khiển thiết bị bằng giọng nói, chứ chưa biết sẽ phải làm gì tiếp theo. Sau rất nhiều lần tranh cãi, họp bàn, phải đến hơn 1 tháng sau ý tưởng sử dụng điện thoại nền tảng Android để điều khiển các thiết bị điện trong nhà thông qua giọng nói mới chính thức trọn vẹn ra đời."

Với ngôi vị quán quân tại bảng B FPT Edu Hackathon 2018, SHS nhận được 30 triệu đồng, chuyến du lịch sang Singapore cùng nhiều phần thưởng hấp dẫn từ các nhà tài trợ.

Không những thế, ngay trong 2 ngày diễn ra Chung kết của cuộc thi, dường như nhóm vẫn đang đứng ở vạch xuất phát. Chỉ có 27 giờ đồng hồ, đáng lẽ ra Chung kết là thời điểm mà các đội thi hoàn thiện demo sản phẩm thế nhưng SHS lúc đó lại vừa ngồi code, vừa phải mở Youtube ra để học thêm kỹ thuật. 

Khó khăn mà nhóm gặp phải không chỉ mỗi ở việc khởi động muộn mà trong phút chót của buổi thi đấu nhóm đã gặp sự cố. Ngày thứ 2 của cuộc thi, chưa kịp “thở” để lấy lại sức thì đội trưởng Tiến Dũng phát hiện ra con wifi esp32 để điều khiển bộ rơ le và kết nối với điện thoại của sản phẩm đã bị chập chờn khiến cho việc gửi tín hiệu từ điện thoại xuống lúc được lúc không. Cả nhóm đã vô cùng hoang mang vì chỉ còn tiếng nữa là bước sang vòng thuyết trình. 

May mắn thay, sau thời gian loay hoay tìm cách khắc phục, nhóm lại lục tìm được trong túi nghề mang theo một con wifi tương tự. Nhanh chóng bắt tay vào “tháo ra, lắp lại” cuối cùng sản phẩm cũng được hoàn thiện 100% vào phút chót. 

Tiết lộ về việc phát triển sản phẩm nhóm chia sẻ, “Tương lai, nhóm sẽ phát triển sản phẩm bằng cách mở rộng thêm các lệnh cho các thiết bị như tivi, máy lạnh hoặc các thiết bị hồng ngoại. Đặc biệt, khi ngành Trí tuệ nhân tạo phát triển ứng dụng có cơ hội hướng tới thêm khả năng điều khiển tăng giảm, không chỉ dừng ở mỗi chức năng bật, tắt như hiện nay.” 

Đây cũng là kỳ vọng của nhóm về sản phẩm sẽ đem nhà thông minh đến gần hơn với người dùng Việt Nam, giúp người dùng thoải mái hơn khi ở nhà.

Không giấu nổi niềm vui khi giành ngôi vị quán quân tại bảng B, thành viên Vũ Ngọc Đắc chia sẻ, “Ngày bắt đầu chiến đấu tại Hackathon cho đến trước khi BTC công bố kết quả, đội trưởng vẫn nói với các thành viên rằng: Một là giành giải Nhất, Hai không được gì. Và giờ chúng mình đã giành giải lớn rồi. Với hơn 2 tháng “ăn code, ngủ code” nhóm đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục.”

Tương lai, 4 chàng trai “Sống Hơi Sai” sẽ tiếp tục giữ vững phong độ và nắm tay nhau “kề vai sát cánh” trong các cuộc thi khác để tạo thêm nhiều kỳ tích hơn nữa. 

Tuệ Lâm

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn
 

446

Tin sự kiện

Nhân vật