FPT Edu - Tin tức chung

Những đội bước vào chung kết, họ có gì?

09/01/2019
Vũ Thị Ngọc Ánh
1184

Vượt qua hàng trăm đối thủ để giành tấm vé bước vào vòng Chung kết của FPT Edu Biz  Talent, 4 đội thi gồm: Batah team; N.E.T, Slancer và Dreamweaver đều là những chiến binh xuất sắc của cuộc thi. Họ là ai? Họ có bí quyết gì để vượt qua thách thức trong chặng đua cuối diễn ra vào ngày 15/1 tới đây?

Batah team – FPTU Hà Nội: Những chiến binh tiên phong

Mang đến FPT Edu Biz Talent ứng dụng Batah room, 5 thành viên đến từ FPTU Hà Nội gồm: Phạm Đình Hoàng Anh, Phan Nguyên Bảo, Lê Việt Thắng, Nguyễn Minh Anh và Trần Thị Hương Giang đã xuất sắc cùng nhau bước vào vòng Chung kết. 

Batah room là ứng dụng chia sẻ không gian trống cho các tòa nhà, công ty muốn tận dụng không gian chưa có người sử dụng để tránh lãng phí. Với giải pháp công nghệ này, các nhà thầu, chủ sở hữu cơ sở vật chất về không gian chỉ cần thao tác đơn giản bằng cách đăng ký tham gia tài khoản trên ứng dụng Batah room. Các thông tin như: thời gian, địa điểm, không gian... sẽ được hiển thị và giới thiệu ngay trên hệ thống của ứng dụng để thu hút khách hàng. 

Với Batah room, những người đang tìm kiếm địa điểm không gian để phục vụ cho công việc họp hành, muốn tìm nơi hiện thực hóa ý tưởng, triển khai kinh doanh... có thể thoải mái lựa chọn không gian sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Đặc biệt, khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng trên ứng dụng, các thủ tục thanh toán sẽ được tiến hành trong chớp mắt mà không hề cần thực hiện nhiều bước rườm rà, mất thời gian.

Phạm Đình Hoàng Anh – thành viên nhóm cho biết, đây là mô hình mới, chưa được triển khai tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhóm sẵn sàng là những người tiên phong hiện thực hóa mô hình này. Hiện tại Batah team mong muốn triển khai sản phẩm tại các quận trung tâm Hà Nội, nơi tập trung nhiều văn phòng làm việc, có nhu cầu sử dụng không gian làm việc cao như: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy. Chắc chắn trong quá trình thực hiện sẽ còn nhiều khó khăn nhưng các thành viên nhóm Batah tự tin chia sẻ cả nhóm sẽ cố gắng hết mình để không chỉ thành công tại cuộc thi mà còn chuẩn bị sẵn sàng để đi chặng đường dài phía trước.   

N.E.T – FPTU Cần Thơ: Tứ giai nhân và bạch mã hoàng tử 

Dựa trên chủ đề “Kinh tế chia sẻ” của cuộc thi và tận dụng sự phát triển vượt bậc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhóm NE.T đã mang ý tưởng về logistics đến với FPT Edu Biz Talent mùa đầu tiên.

Như đã biết, logistics bao gồm chuỗi các hoạt động như lưu trữ hàng hóa, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan... Nhóm lên mô hình kinh doanh triển khai hoạt động vận chuyển sao cho sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tiết kiệm và tối ưu nhất. Tuy nhiên, hiện nay các hoạt động chuyển hàng không mang lại hiệu quả cao vì không có sự kết nối giữa tài xế và khách hàng, gây lãng phí thời gian và chi phí đầu tư. Xuất phát từ thực tế đó, 4 cô gái: Nguyễn Thị Kiều My, Trần Kim Ngân, Võ Ngọc Thúy, Trương Phúc Như cùng với Lê Nguyễn Hữu Tài – thành viên nam duy nhất đã quyết định xây dựng một mô hình logistics mới áp dụng nền kinh tế chia sẻ vào quá trình vận chuyển hàng hóa.

Mô hình của nhóm hoạt động theo hình thức: Tài xế sẽ đăng ký và ký hợp đồng với cơ quan và được cấp tài khoản để hoạt động. Người lái xe có thể là nhân viên của công ty Logistics hoặc người chở hàng tự do muốn kiếm thêm thu nhập. Khách hàng chỉ cần chọn thời gian đặt chỗ, thời gian giao hàng, điểm đến và tổng số lượng hàng hóa trên ứng dụng của nhóm để tạo đơn hàng. Dựa trên các thông tin này, ứng dụng sẽ gửi thông báo đến các tài xế, nếu cảm thấy yêu cầu của khách hàng phù hợp, tài xế sẽ xác nhận trên ứng dụng đồng ý với đơn hàng đó. Từ đó, ứng dụng logistic của nhóm sẽ kết nối tài xế và người sử dụng dịch vụ với nhau. 

Nói về điểm mạnh của ứng dụng, Hữu Tài – trưởng nhóm N.E.T chia sẻ ứng dụng này sẽ giải quyết các vấn đề tài chính cho các nhà kinh doanh. Thay vì những chiếc xe rỗng chạy về không có doanh thu, còn khách hàng thay vì phải bỏ số tiền lớn để thuê một chiếc xe như trước đây, thì với ứng dụng này hai vấn đề ấy sẽ được giải quyết. Nhà kinh doanh sẽ tạo ra lợi nhuận thông qua phần chiết khấu của đơn hàng. Đây là mô hình tạo ra lợi nhuận cho cả hai bên, đồng thời giải quyết được vấn đề giao thông tại Việt Nam.

Slancer – Fpoly HCM: Từ riêng thành chung để chiến thắng

Trước khi tham gia FPT Edu Biz Talent 4 thành viên: Trần Thị Tuyết Nhi, Lâm Tất Hoàng, Phạm Tiến Dũng và Vũ Ngọc Đắc của nhóm Slancer đều có ý tưởng riêng theo thế mạnh của từng người. Dưới sự dẫn dắt và gợi ý của các thầy cô trong trường, nhóm sinh viên đã hợp lại để cùng làm nên ý tưởng lớn mang đến cuộc thi.

Dự án của nhóm Slancer là cung cấp giải pháp kết nối giữa các chủ shop, doanh nghiệp nhỏ, nhà tự kinh doanh đến với những bạn freelancers có từ 1 năm kinh nghiệm trở lên. Để thực hiện dự án, nhóm đưa ra 2 ứng dụng: ứng dụng dành cho nhà đăng tuyển và  ứng dụng dành cho freelancers. 

Lâm Tất Hoàng – thành viên nhóm chia sẻ: “Nhóm có tinh thần quyết tâm cao là bảo vệ ứng dụng Slancer đi đến đích cuối cùng của cuộc thi. Nếu thắng, nhóm sẽ có thêm kinh phí để phát triển ứng dụng và có lợi thế truyền thông sản phẩm đến với mọi người thông qua FPT Edu Biz Talent. Còn nếu chưa may mắn ở cuộc thi này, nhóm vẫn quyết tâm phát triển ứng dụng. Vì hơn hết, đây là tâm huyết, là sự cố gắng không ngừng nghỉ của nhóm trong suốt thời gian qua”.

Tự nhận mình  không phải là các anh tài xuất sắc nhưng các thành viên Slancer đều dành nhiều tâm huyết cho cuộc thi FPT Edu Biz Talent lần này. Có lẽ, chính tinh thần đó đã khiến Slancer trở thành một đối thủ đáng gờm đối với 3 đội thi còn lại.

Dreamweaver – ĐH Greenwich (Việt Nam): Những "dân tổ" khát khao dẫn đầu 

Dreamweaver – cái tên khiến người ta liên tưởng tới hai dòng xe trứ danh Dream và Wave của hãng Honda. Đó cũng là cái tên nhắc đến 5 gương mặt: Nguyễn Hoài Linh, Phạm Nguyễn Diệu Linh, Nguyễn Tài Khang, Nguyễn Mai Châu và Lưu Đức Huy sinh viên của ĐH Greenwich (Việt Nam) – những kẻ đi thêu dệt ước mơ. 

Cùng ấp ủ chung giấc mơ  tạo ra những sản phẩm mới mẻ có thể gia tăng lợi ích cho cộng đồng xung quanh, nhóm đã hình thành ứng dụng Kaspar (Trong tiếng Hy Lạp, Kaspar là Vua châu báu). Ứng dụng này sẽ tận dụng  tối đa nguồn lực sẵn có trong xã hội, dựa trên hình thức cho thuê và trao đổi tài sản giữa người sở hữu với người có nhu cầu sử dụng. Từ đó, giúp những người đang trong thời gian tìm kiếm công việc và mong muốn có thêm cơ hội rèn luyện kỹ năng chuyên môn có thể tìm đến. Ví dụ như sửa chữa tại gia, hỗ trợ tác vụ văn phòng, giao hàng, vận chuyển, bê tráp hay dọn dẹp nhà.

Hoài Linh – nhóm trưởng Dreamweaver cho biết, điểm hấp dẫn của ứng dụng này là cả người nhận việc lẫn người rao việc có thể tối ưu hóa quỹ thời gian nhàn rỗi và nguồn nhân lực sẵn có. Bằng hình thức này, người nhận việc có thêm cơ hội để cải thiện thu nhập, tránh tốn kém thời gian, sức lực, trong khi người rao việc có thể dễ dàng tìm kiếm được người làm việc với giá cả hợp lý, phải chăng.

Từ ngày tham gia cuộc thi cho đến những thời điểm cuối của chặng đua, Dreamweaver gặp khá nhiều khó khăn. Nhất là các thành viên đều chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, chưa nắm bắt được xu hướng thị trường, nhưng cả nhóm đều đồng lòng quyết tâm vượt qua mọi trở ngại để từng bước đi đến vòng Chung kết. 

Những khó khăn trước mặt đều đã qua, tại chặng đua cuối này không có lý do nào để Dreamweaver chùn bước nữa. Nhóm sẽ thi đấu hết mình để trở thành người dẫn đầu tại FPT Edu Biz Talent mùa đầu tiên, Hoàng Linh cho biết thêm.

FPT Edu Biz Talent 2018 là cuộc thi về kinh doanh, được phát triển ý tưởng từ mô hình của các cuộc thi kinh doanh lớn trên thế giới. Các nhóm thí sinh tham gia được tự do sáng tạo những ý tưởng kinh doanh mới và chuyển đổi ý tưởng thành đề án hiện thực.

Vòng Chung kết cuộc thi FPT Edu Biz Talent diễn ra vào 13:30 ngày 15/01/2019 tại Hội trường Anh Sáu, F-ville 2, Công ty phần mềm FPT, Khu CNC Hòa Lạc, Km 29 Đại lộ Thăng Long, Huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Đội đoạt giải Nhất FPT Edu Biz Talent 2018 sẽ nhận được phần thưởng trị giá 60 triệu đồng tiền mặt và trở thành đại diện cho FPT Edu tham dự cuộc thi HSBC Business Case Competition tầm cỡ khu vực; đội đạt giải Nhì nhận phần thưởng 30 triệu đồng; đội giải Ba nhận 15 triệu đồng; các đội vượt qua vòng sơ loại nhận 1 triệu đồng; vòng 1 nhận 2 triệu đồng và vòng 2 nhận 5 triệu đồng tiền mặt.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2018 là gần 200 triệu đồng, trong đó có 175 triệu đồng tiền mặt.

Ngọc Ánh

1184

Tin sự kiện

Nhân vật