FPT Edu - Tin tức chung

SV FPT Edu thiết kế ứng dụng giúp trẻ em sử dụng điện thoại có ích

09/01/2019
Vũ Thị Ngọc Ánh
258

Với quan điểm “nếu trẻ em sử dụng điện thoại hợp lý và khoa học vẫn có thể học được nhiều điều hay từ internet”, nhóm sinh viên ngành Thiết kế đồ họa FPT Edu đã có ý tưởng xây dựng một ứng dụng vừa học vừa chơi cho bé, dù làn sóng phản đối cho trẻ em sử dụng điện thoại vẫn đang gay gắt.

Ứng dụng mang tên Bống Bống Bang Bang là đề tài tốt nghiệp của nhóm sinh viên Nguyễn Ngọc Ngân Hà, Vũ Nhật Minh, Ngô Trần Ngọc LaVy. Tuy chuyên ngành Thiết kế đồ họa, nhưng thành quả của nhóm không chỉ là hoàn thiện giao diện mà còn xây dựng hoàn chỉnh bản chạy thử trên hệ điều hành iOS.

Nhóm tác giả ứng dụng Bống Bống Bang Bang. Ảnh: Nhật Trường.

Theo khảo sát của nhóm sinh viên Đại học FPT, 98% gia đình có trẻ em từ 0 – 8 tuổi đều có ít nhất một chiếc điện thoại thông minh và hình ảnh trẻ em chăm chú vào màn hình điện thoại hay máy tính bảng ngày càng phổ biến. Đa số phụ huynh đều biết việc sử dụng quá mức sẽ ảnh hưởng sự phát triển tâm lý của trẻ em, chưa kể các nội dung vô thưởng vô phạt trên Internet có khả năng hình thành nên tính cách xấu khi sử dụng lâu dài.

Nhóm sinh viên cũng đã khảo sát vấn đề này và kết quả có 63% phụ huynh đồng ý cho con sử dụng điện thoại để học hỏi, để khám phá thêm nhiều điều bổ ích và 91% cho rằng cần phải có sự kiểm soát, giới hạn thời gian sử dụng từ bố mẹ. Bống Bống Bang Bang dành cho những nhóm phụ huynh này, đối tượng trải nghiệm trực tiếp là các bé 5 đến 7 tuổi – nhóm tuổi đang hoàn thiện tính cách và rất tò mò về thế giới bên ngoài.

Đồng hành với người chơi là nhân vật mục đồng nam và nữ, bé có thể chọn theo sở thích của mình. Bống Bống Bang Bang có 5 đảo tượng trưng cho 5 nhóm tính cách: Yêu thương, Trung thực, Sáng tạo, Dũng cảm, Chăm chỉ. Ở mỗi đảo được chọn, các bé sẽ được xem phim hoặc đọc truyện cổ tích Việt Nam và chơi trò chơi bằng cách trả lời các câu hỏi để nhận xu và dùng xu để mua đồ cho nhân vật đồng hành.

Khác với các ứng dụng “gây nghiện” khác, điểm nổi bật của Bống Bống Bang Bang còn khuyến khích các bé tương tác với đời sống thật cũng như giảm thời gian online. Tính năng của ứng dụng cho phép bố mẹ giao nhiệm vụ thực tế như quét nhà, dọn đồ chơi… và cài đặt các giải thưởng phù hợp: được đi ăn gà rán, món đồ chơi mới…

Các bé sau khi thực hiện hết nhiệm vụ sẽ được bố mẹ xác thực trên ứng dụng để các bé được chọn phần quà yêu thích. Bố mẹ cũng có thể giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng cũng như xem báo cáo thời gian online của bé thông qua báo cáo của ứng dụng. Nếu các bé sử dụng ít thời gian hơn, các bé sẽ có thêm xu vào ví tiền ảo của mình.

Trên ứng dụng, phụ huynh cũng có thể cài thời gian biểu phù hợp của các bé. Khi đến giờ, ứng dụng sẽ có thông báo như nhắc nhở làm bài tập, đến giờ đi học thêm… không để các bé lơ là việc học do chơi các ứng dụng online.

Thành phẩm của cả nhóm được trưng bày bắt mắt tại ngày bảo vệ đề tài. Ảnh: Nhật Trường.

Bên cạnh nội dung mang tính giáo dục, tăng tính tương tác giữa phụ huynh và trẻ em qua ứng dụng, nhóm sinh viên Đại học FPT còn mong muốn làm “sống lại” các hình ảnh trẻ em đồng quê dân gian đang dần bị lãng quên qua tạo hình nhân vật, bối cảnh và tông màu nổi bật. Tuy nhiên, đây cũng là điểm được dự đoán sẽ là khó khăn của cả nhóm khi trẻ em hiện nay đã quen với hình ảnh siêu anh hùng hoặc các nàng công chúa phương Tây.

Thời gian thực hiện đề tài chỉ kéo dài 4 tháng để vừa lên ý tưởng và hoàn thiện, nhóm cũng kịp thời thiết kế khoảng 200 màn hình, 1 phim ngắn giới thiệu ứng dụng và nhiều ấn phẩm quảng cáo khác. Tạo hình chỉn chu và kỳ công trong từng bước của ứng dụng đã là một điểm cộng để nhóm thuyết phục hội đồng với điểm đề tài khá cao: 8,4 điểm.

Họa sĩ Ths. Nguyễn Viết Tân, thành viên hội đồng nhận định về ứng dụng Bống Bống Bang Bang: “Tuy học ngành Thiết kế đồ họa nhưng được đào tạo theo hướng kỹ thuật số (Digital) nên sản phẩm của sinh viên Đại học FPT mang tính ứng dụng cao hơn, có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực chứ không đơn thuần là những thiết kế được hoàn thiện về mặt thị giác”.

Giữa làn sóng phản đối cho trẻ sử dụng internet sớm, vẫn có không ít phụ huynh chọn cách cho con sử dụng thiết bị di động, kiểm soát những nội dung con tiếp cận mỗi ngày và cùng con học hỏi những thông tin mới. Bống Bống Bang Bang hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu này nếu được đầu tư đưa vào sử dụng thực tế.

Xem thêm giao diện dành cho phụ huynh trên ứng dụng Bống Bống Bang Bang:


Bích Vy

258

Tin sự kiện

Nhân vật