FPT Edu - Tin tức chung

Tấm gương sáng về nghị lực sinh viên

06/08/2015
Hải Nam
115
Bước những bước đi khó nhọc, cơ thể như đổ nhào về phía trước mỗi khi cố gắng để leo lên tầng lầu thứ 3, nhưng chưa bao giờ Trịnh Quang Xuân Đức sử dụng thang máy dành riêng cho công ty ở tầng trên.

Lòng tự trọng và nghị lực phi thường đã giúp cho cậu sinh viên của FPT Polytechnic Tây Nguyên, vượt qua nhiều khó khăn để tiếp tục tiến bước trên giảng đường.

Số phận không may mắn

Sinh ra trong một gia đình cơ bản Đức không may mắn như các em của mình khi mẹ chuyển dạ Đức bị ngạt trong bụng nên dây thần kinh bị tổn thương nặng, bác sỹ kết luận Đức có thể bị liệt suốt đời do di chứng của tai nạn. Thương con đến đứt từng khúc ruột, cha mẹ Đức quyết định làm mọi cách để chạy chữa cho con, sau nhiều năm ròng rã cõng con đi khắp các bệnh viện để chạy chữa năm lên năm tuổi Đức đã có thể chập chững bước đi trong niềm vui sướng vỡ òa của đấng sinh thành. Những tưởng may mắn sẽ đến với Đức nhưng ba mẹ phát hiện những bước đi của Đức cong vẹo không thể thẳng lối như những đứa trẻ khác. Chưa kể, kiểu phát âm không tròn vành rõ chữ chỉ như những âm thanh ú ớ xót xa. Thấy con như vậy nên cha mẹ Đức quyết định để cậu ở nhà chăm sóc nhưng mỗi khi nhìn thấy ánh mắt khao khát của Đức nhìn các bạn cùng trang lứa cắp sách đến trường thì mẹ Đức lại ứa nước mắt vì thương con.

Lòng tự trọng và nghị lực phi thường đã giúp cho cậu sinh viên FPT Polytechnic Tây Nguyên vượt qua nhiều khó khăn.

Lòng tự trọng và nghị lực phi thường đã giúp cho cậu sinh viên FPT Polytechnic Tây Nguyên vượt qua nhiều khó khăn.

Sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, cuối cùng mẹ cậu quyết định sẽ cõng Đức đến xin học. Những ngày đầu được đi học Đức rất phấn khởi nhưng việc đi lại gặp nhiều khó khăn cộng với việc phát âm vất vả thường bị bạn bè trêu chọc đã có lúc Đức muốn buông xuôi tất cả nhưng nghĩ đến lời động viên của mẹ. Nghĩ đến cảnh nếu không học sau này sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình Đức lại gồng mình quyết tâm vượt qua gian khó.

sau khi tốt nghiệp cấp ba Đức đậu vào FPT Polytechnic trên địa bàn Thành Phố Buôn Mê Thuột. Trường nằm tại tầng 3 của một tòa nhà không có thang máy nên việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn nhưng Đức chưa bao giờ vắng học buổi nào dù ngày mưa cũng như ngày nắng. Ngoài các hoạt động mang tính vận động Đức đều nhiệt tình tham gia những chương trình ngoại khóa để nâng cao kiến thức cũng như trạng bị kỹ năng cho mình.

Vượt lên chính mình

Với tinh thần vượt khó, Trịnh Quang Xuân Đức đã trở thành tấm gương sáng cho nhiều sinh viên noi theo dù cơ thể không được toàn vẹn.

Sau một năm học tại FPT Polytechnic , Đức đã không phụ lòng kì vọng của gia đình, bạn bè thầy cô. Năm 2015, Đức là một trong những sinh viên xuất sắc nhất của FPT Polytechnic Tây Nguyên. Không những vậy đề án “Website quản lý bán hàng cho shop thời trang” của Đức còn là một trong những đề án được nhà trường lựa chọn để tham dự cuộc thi “Poly sáng tạo”. Với việc lựa chọn một trong những dự án thực tiễn bằng kinh nghiệm quan sát việc kinh doanh online của nhiều sinh viên trong trường Đức phát hiện ra những thất thoát trong việc quản lý khách hàng của nhiều bạn chính vì vậy với ý tưởng độc đáo của mình Đức cùng một người bạn kết hợp để thực hiện đề án với hi vọng có thể giúp ích cho nhiều người.

Trịnh Quang Xuân Đức đã trở thành tấm gương sáng cho nhiều sinh viên noi theo dù cơ thể không được toàn vẹn. Ảnh chụp trong Lễ Tổng kết Học kỳ Spring 2015 của FPT Polytechnic Tây Nguyên.

Trịnh Quang Xuân Đức đã trở thành tấm gương sáng cho nhiều sinh viên noi theo dù cơ thể không được toàn vẹn. Ảnh chụp trong Lễ Tổng kết Học kỳ Spring 2015 của FPT Polytechnic Tây Nguyên.

Chia sẻ tâm sự của mình Đức cho biết: “Sinh ra không được may mắn như nhiều người nên mình tự dặn lòng phải cố gắng nỗ lực thật nhiều để có thể vượt qua tất cả, cái gì người khác làm được thì mình cũng có thể làm được không thể nghĩ vì mình khuyết tật thì mình có quyền được ưu tiên hơn người khác”.

Với suy nghĩ tích cực cộng thêm tinh thần lạc quan nên Đức luôn được bạn bè thầy cô tin tưởng và yêu quý. Nhận xét về cậu học trò của mình, thầy Nguyễn Phước Cường - Giảng viên công nghệ thông tin, cho biết: “Ấn tượng đầu tiên của tôi về Đức đó là một câu sinh viên hiền lành, khá rụt rè, thời gian đầu thấy Đức phát âm khó khăn tôi cũng thấy nản chí nhưng sau khi phát hiện tinh thần ham học, cầu tiến của Đức tôi lại cảm thấy khâm phục em rất nhiều. Dù con đường phía trước còn rất nhiều khó khăn nhưng tôi tin Đức sẽ vượt qua được”.

Đoàn Công Tuấn, một thành viên sát cánh cùng Đức trong dự án cũng có những nhận xét rất tích cực về cậu bạn của mình. Tuấn chia sẻ: “Làm dự án không phải đơn giản, thường xuyên phải phỏng vấn khách hàng để lấy khảo sát. Tuy nhiên, sau một thời gian làm chung mình nhận ra Đức rất chịu khó và nhiệt tình, hầu như đều tự cố gắng để hoàn thành việc của mình. Điều đó khiến mình rất khâm phục Đức”.

Phan Vi

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

115

Nhân vật