Ý tưởng chống trộm cho phòng trọ của sinh viên FPT lên sóng VTC

0
1325

Sau chuyên mục Cuộc sống 24h phát sóng ngày 21/1 trên kênh VTC14, “Thiết bị báo động chống trộm” của sinh viên FPT Jetking càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn trước. Ý tưởng này vừa được vinh danh tại Chung kết cuộc thi FE Sáng tạo được tổ chức tại ĐH FPT Hòa Lạc vào ngày 05/01/2017.

Tác giả của ý tưởng này là các sinh viên Chu Thành Ân (1998), Trần Quốc Tỉnh (1998), Đỗ Quân (1998), Vương Quang Linh (1998), Bùi Hoàng Anh (1997) và Lương Đức Trung (1994). Tất cả các bạn đều đang là sinh viên kỳ 1 của FPT Jetking Hà Nội.

2
Nhóm sinh viên FPT Jetking tại buổi Chung kết và Lễ trao giải cuộc thi FE Sáng tạo 2016 tại Hòa Lạc. (Do bận việc riêng nên có 2 bạn vắng mặt).

“Thiết bị báo động chống trộm” của nhóm sinh viên FPT Jetking bao gồm nhiều tính năng rất “xịn” như Báo động xâm nhập trái phép cửa cổng, cửa chính, cửa sổ bằng còi với âm thanh lớn. Thiết bị có thể điều khiển bật, tắt bằng điện thoại thông qua kết nối Bluetooth. Chiếc máy này có ưu điểm là lắp đặt và thay thế pin rất dễ dàng, đặc biệt giá cả cực kỳ hợp với túi tiền sinh viên và các hộ gia đình thu nhập trung bình.

Picture1
Sản phẩm “Thiết bị báo động chống trộm”.

Ý tưởng về sản phẩm xuất phát từ nhu cầu của bản thân và bạn bè xung quanh các bạn ý. “Vì là sinh viên nên chúng em thường thuê nhà ở những khu xóm trọ đông đúc với giá thành thấp, an ninh không tốt. Hơn nữa, thủ đoạn của đạo chích hiện nay ngày càng tinh vi, khiến cho các cư dân xóm trọ như bọn em luôn phải đề phòng cảnh giác. Máy chống trộm được hình thành từ mong muốn được sáng tạo và nhu cầu giảm bớt nỗi lo mất mát của bọn em”, bạn Thành Ân cho biết.

Nghĩ xong là làm ngay, nhóm bạn bắt đầu phân công việc cho từng thành viên tìm hiểu thông tin trên thị trường, mua linh kiện, thực hiện phần mềm, phần cứng và cả… cấp dưỡng chuyên lo dinh dưỡng thể chất và tinh thần cho toàn đội. Giảng viên của các bạn tại FPT Jetking là thầy Đức Anh cũng đã giúp đỡ các bạn rất nhiều, không chỉ góp ý về mặt chuyên môn mà còn hô hào lên tinh thần mỗi khi có thành viên nản chí.

Trong quá trình thực hiện, nhóm bạn cũng đã vấp phải một số khó khăn liên quan tới tạo hình sản phẩm. Ban đầu bọn em hào hứng tự thiết kế, nhưng do gặp hạn chế về tính thẩm mỹ nên bị “bí rì rì”. Thế rồi trong một lần đi mua linh kiện, em nảy ra ý tưởng tận dụng từ những thứ có sẵn trên thị trường. Cuối cùng, bọn em quyết định chọn hình thức bên ngoài sẽ là vỏ loa”, Ân cho biết. Ngoài ra, các bạn còn gặp vấn đề khó khăn khi hàn mạch cho bộ xử lý trung tâm vì nó quá nhỏ. Cuối cùng, trở ngại lớn nhất chính là sắp xếp lịch làm việc vì các bạn vẫn còn phải đi học và đi làm thêm. Nhưng nhờ động lực “tuổi trẻ là phải xông pha”, cuối cùng các bạn cũng đã hoàn thành sản phẩm và đem dự thi Cuộc thi FE Sáng tạo 2016.

Chỉ đoạt giải khuyến khích, các bạn cũng chia sẻ thẳng thắn cảm xúc của mình đó là thấy buồn vì đã không đạt được thành quả như mong muốn. Nhưng bù lại, các bạn cũng đã tích lũy nhiều kinh nghiệm quý giá, nhiều kiến thức bổ ích, nhiều kỹ năng mềm liên quan tới làm việc nhóm hay giao tiếp mà nếu chỉ ở trên lớp sẽ không được dạy. Hơn cả giải thưởng chính là việc được VTC biết đến và thực hiện phóng sự về sản phẩm, cũng từ đây thiết bị chống trộm hiệu quả và chi phí thấp cũng được biết đến nhiều hơn.

Theo FPT Jetking

Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn