Học tập khác biệt

Học đồ hoạ ở trường này, hành lang cũng trở thành nơi để sinh viên 'tác nghiệp'

09/07/2019
Vũ Thị Ngọc Ánh

Tiin - Chẳng cần phải đi đâu xa, chỉ cần đến trường là sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ của ĐH FPT đã có cả ối góc tác nghiệp đậm chất nghệ thuật rồi. Công nhận là học trường xịn thì sinh viên lúc nào cũng tràn đầy cảm hứng.

Ngắm nghía những hình ảnh về môi trường học tập của sinh viên trường người ta, không cần phải là dân trong nghề vẫn có thể nhận ra học đồ hoạ ở đây 'kool ngầu' hết chỗ nói.

Vẽ dạo trên mọi mặt trận

Trước khi bắt đầu làm quen với những kỹ thuật thực hiện trên máy tính, sinh viên ĐH FPT được đào tạo vẽ tay bài bản để nắm vững những bước cơ bản nhất của nghề thiết kế. Cụ thể, những bài học như vẽ hình khối cơ bản, học cảm thụ về nghệ thuật thị giác và các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế… là những bài nhập môn của sinh viên ngành này.

Đặc biệt, tại môi trường mở của ĐH FPT, sinh viên có thể học vẽ qua những hình thức thú vị và truyền nhiều cảm hứng sáng tạo hơn. Thay vì ngồi sáng tác trong không gian chật hẹp, thiếu tính thực tế, sinh viên ĐH FPT có thể ký hoạ tại bất cứ khu vực nào trong giảng đường.

Khu vực lý tưởng thu hút nhiều sinh viên đồ hoạ đến 'dựng trại' sáng tác thường là các khoảng thông tầng với không gian khoáng đạt, hành lang, giếng trời hoặc sảnh giảng đường.

Khoảng thông tầng với những ô vuông màu sắc được sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ, ĐH FPT 'trưng dụng' làm nơi học nhóm và check-in sống ảo như thế này.

Tại ĐH FPT, sinh viên có 'đặc quyền' tự tay trang trí không gian học tập tại khu vực dành riêng cho 'dân đồ hoạ'. Vẽ tường là hoạt động yêu thích của các bạn trẻ theo đuổi ngành sáng tạo này.

Học ký hoạ bằng cách vẽ chân dung chính những người bạn và thầy cô khiến sinh viên ĐH FPT có nhiều cơ hội giao lưu và thu nhặt được phong phú trải nghiệm.

Cưa đổ cả dân 'ngoại đạo' vì phòng học chất

Với những người học tập và làm việc trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo, việc sở hữu một không gian mang tính truyền cảm hứng dường như là điều không thể thiếu. Chính vì vậy, những phòng học dành cho sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ của trường ĐH FPT được trang bị hiện đại và có thiết kế mang tính độc đáo, tràn đầy cảm hứng.

Phòng học được trang bị với hệ thống ánh sáng hiện đại dành cho những bạn trẻ say mê sáng tạo của ĐH FPT.
Lớp học đồ hoạ có diện mạo khác hẳn những lớp học bình thường, những bức tường được thổi hồn bằng những hình vẽ, còn bàn ghế và các dụng cụ học tập được sắp xếp phù hợp với việc hoạt động sáng tạo theo nhóm.

Đặc biệt, mỗi phòng học tại đây đều được thiết kế một đến hai ban công với cây cối xanh mát mắt để mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái cho những bộ óc sáng tạo.

Bất cứ khi nào thấy căng thẳng, sinh viêncó thể ra ban công để hít thở không khí trong lành, ngắm mây trời, hồ sen, cây cối và làm bạn với những chú chim bồ câu để tiếp tục bay bổng trong công việc sáng tạo.

Hành lang - Không gian triển lãm ấn tượng

Có một điều thú vị khi học Thiết kế đồ hoạ ở ĐH FPT, đó là những tác phẩm sáng tạo của sinh viên luôn được trân trọng và tôn vinh ở khu vực học tập. Không cần phải là một hoạ sĩ chuyên nghiệp, sinh viên FPT vẫn có những tranh vẽ được trưng bày tại hành lang lớp học. Chính việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật này đã khiến cho không gian học tập tại ĐH FPT trở nên ấn tượng hơn và cũng khuyến khích, lan toả đam mê sáng tạo tới nhiều sinh viên hơn.

Hành lang học tập được trang trí bằng các tranh ký hoạ và tranh vẽ tường do chính những 'hoạ sĩ nghiệp dư' tại ĐH FPT thực hiện.

Học đồ hoạ ở trường này, hành lang cũng trở thành nơi để sinh viên 'tác nghiệp' 7

Chính các giảng viên ngành Thiết kế đồ hoạ là những người lựa chọn những bức tranh xuất sắc và cùng sinh viên tham gia vào công việc gắn tranh trang trí cho hành lang học tập.

Các sản phẩm nghệ thuật được trưng bày thể hiện những màu sắc cá tính riêng của từng tác giả.

Ấn tượng hơn, nhiều tranh vẽ và sản phẩm đồ hoạ của sinh viên ĐH FPT còn được trưng bày trong nhiều triển lãm lớn nhỏ của trường với những không gian sáng tạo khác nhau. Giống như việc sinh viên đồ hoạ tại ĐH FPT được tự do sáng tạo, không bị giới hạn bởi khuôn khổ những quy tắc, các triển lãm nghệ thuật trong không gian giảng đường của ĐH FPT cũng được bài trí độc đáo, tuỳ hứng, không mang tính lặp lại.

Sinh viên có thể tận dụng những ô vuông trang trí trong sảnh giảng đường làm nơi để treo những bức tranh ấn tượng. Cách bài trí triển lãm như thế này khiến việc tổ chức triển lãm trở nên đơn giản hơn.
Đôi khi tranh vẽ được treo trên giá, nhưng lắm lúc tranh cũng được trưng bày ngay dưới sàn giảng đường như thế này.

Việc tổ chức triển lãm thường xuyên là một cách để đánh dấu thành quả sau một chặng đường học tập của sinh viên. Nhìn vào những tác phẩm của bản thân và bạn bè sau từng giai đoạn học tập, sinh viên ĐH FPT cũng phần nào định hình được phong cách cũng như ý thức được điểm mạnh điểm yếu của mình để định hướng nghề nghiệp sau này.

Theo Tiin.vn

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn