Cùng chiêm ngưỡng những mô hình lịch sử có “1-0-2” của học sinh miền sông nước

29/11/2019
Nguyễn Ngọc Hải

Thay vì những bài kiểm tra giấy quen thuộc, các học sinh trường THPT FPT Cần Thơ vừa  học cùng trải nghiệm một giờ thi Lịch sử độc đáo với tên gọi “Kiến tạo kỳ quan – Phục dựng lịch sử” vào sáng 28/11.

Đề bài dành cho học sinh trong quá trình học cùng trải nghiệm môn lịch sử là xây dựng một trong các mô hình lịch sử Kim Tự Tháp Ai Cập, Nhà hát Hy Lạp, Đền Parthenon, Khải Hoàn Môn (La Mã), Vạn lí trường thành (Trung Quốc) và La bàn Trung Quốc. Sau đó, tất cả các sản phẩm sẽ được đem trưng bày và thuyết minh trước các giáo viên của trường.

Để có được một mô hình hoàn chỉnh, các em học sinh cần có kỹ năng tra cứu và sàng lọc các tài nguyên thông tin, kết hợp với khả năng sáng tạo và sự khéo léo để lựa chọn chất liệu phù hợp cho sản phẩm. Và không hổ danh học sinh FPT Edu, các FSchool-ers đã tái hiện hoàn hảo những kỳ quan lịch sử của thế giới, biến ngôi trường màu xanh thoáng chốc trở thành một bảo tàng thu nhỏ đầy sống động.

Xây dựng một trong các mô hình lịch sử Kim Tự Tháp Ai Cập, Nhà hát Hy Lạp, Đền Parthenon,... là đề tài dành cho học sinh trong quá trình học cùng trải nghiệm môn lịch sử

Bên cạnh đó, với phần thuyết trình trước BGK, các học sinh đã rèn được các kỹ năng nói chuyện trước đám đông, khả năng tư duy và phản biện một cách nhanh nhạy, cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả. Đó là những điều mà một bài thi trên giấy rất khó có thể làm được.

Trong quá trình học cùng trải nghiệm thi Lịch Sử, các em học sinh tham gia trình bày và phản biện

Các em học sinh tham gia trình bày và phản biện

Em Đặng Nguyễn Thành Tín, học sinh lớp 10A2 chia sẻ: “Em rất thích thi kiểu vậy bởi vì sẽ gây ít áp lực cho học sinh, qua việc thi như vậy thì em cảm thấy mình thu được nhiều kiến thức trong quá trình học cùng trải nghiệm hơn qua việc phản biện và đặt câu hỏi với các nhóm khác”.

Cùng ý kiến, em Tô Lê Việt Thư, lớp 10A3 cho biết: “Hầu hết tụi em rất sợ phải học thuộc lòng. Hình thức thi như này làm chúng em đỡ áp lực hơn, cảm thấy thích thú với môn lịch sử và coi mùa thi như một cuộc trao đổi kiến thức thực sự”.

Với quan điểm: Kiến thức là dễ lạc hậu nhất vì có thể tìm thấy chúng ở rất nhiều nơi, bằng nhiều công cụ; còn cái cần phải rèn luyện và phát triển chính là kỹ năng, trong thời gian qua, Trường THPT FPT Cần Thơ luôn khuyến khích các thầy cô bộ môn thay đổi hình thức đánh giá để các em không chỉ tích lũy được kiến thức mà còn bổ sung cho bản thân những kỹ năng quan trọng để làm hành trang bước vào đời.

Mời các bạn cùng nghiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo của học sinh FSchool Cần Thơ trong quá trình học cùng trải nghiệm qua chùm ảnh sau:

Mô hình Khải Hoàn Môn

Mô hình Kim Tự Tháp Ai Cập

La Bàn Trung Quốc

Nhà hát Hy Lạp

Đền Parthenon

Giáo viên cùng học sinh vui vẻ trong giờ học cùng trải nghiệm môn Lịch Sử

Thầy cô tham gia chấm điểm và góp ý cho học sinh trong quá trình học cùng trải nghiệm

Thầy Cô tham gia chấm điểm và góp ý

Khánh Huyền