FPT Edu - Tin tức chung

Cô giáo “hút” sinh viên bằng Rap

22/11/2018
Vũ Thị Ngọc Ánh
943

Mời sinh viên lên bục giảng làm DJ, cô giáo sẽ biến bài học thành bài Rap ngẫu hứng là cách mà cô giáo Nguyễn Phương Linh – giảng viên Tiếng Anh tại Trường Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic dùng để “hút” sinh viên.

 

Sau vài buổi dạy học chị Phương Linh đã nhận thấy nền tảng tiếng Anh của các bạn sinh viên còn chưa tốt, đặc biệt là cách phát âm. Đây cũng là mặt hạn chế chung của nhiều sinh viên Việt Nam. Cô giáo trẻ mang tình yêu lớn với nghề giáo đã quyết tâm tìm ra phương pháp giúp sinh viên “lột xác” trong tiếng Anh.

Thay vì soạn bài theo cách thông thường, chị Linh đã tỉ mỉ ghép các từ thành một cụm từ đơn giản, có vần điệu dựa trên nền một bản rap có sẵn. Sáng hôm sau, khi lên lớp, chị mở giai điệu bản rap cũng “phần lời handmade” là các cụm từ cần nhớ đó cho sinh viên. Cả cô và trò cùng học, cùng hát lên những giai điệu tươi vui và kiến thức mới cứ tự nhiên thấm vào tâm thức học trò.

Phương pháp này không chỉ giúp lớp học thêm phần hào hứng, sôi động kích thích người học mà còn giúp sinh viên dễ dàng ôn lại bài học ngay sau đó. Thay vì thụ động nghe giảng, các bạn sinh viên đã chủ động hơn rất nhiều. Cô giáo chỉ đóng vai trò như một người bạn, định hướng và giúp đỡ khi khó khăn. Cứ thế, mỗi giờ học tiếng Anh của sinh viên FPoly với cô giáo Nguyễn Thị Phương Linh đều sôi nổi và hào hứng.

Chia sẻ về cách dạy đặc biệt chị Linh cho biết, “Chương trình tiếng Anh ở bất kỳ cấp độ dễ hay khó cũng có thể gây áp lực với sinh viên, đặc biệt có nhiều em bị mặc cảm tự ti. Mình nghĩ việc dạy học bằng cách đọc rap khiến cho không khí lớp vui nhộn, học sinh giảm bớt áp lực. Bởi những hành động ấn tượng và mang tính hài hước sẽ được lưu trữ vào bộ nhớ lâu hơn, từ đó giúp các bạn tiến bộ”.

Chị cũng cho biết thêm, sinh viên trong lớp rất thích thú với cách dạy mới này, chính các em là động lực truyền cảm hứng cho mình. Vì vậy, mỗi CBGV tại FPoly đều không ngừng sáng tạo, linh hoạt trong các phương pháp giảng dạy để mang đến những giờ học đặc biệt mà hiệu quả cho sinh viên.

Phong cách gần gũi, thân thiện, đôi mắt biết cười và nụ cười tươi khiến nữ giảng viên này luôn là giảng viên yêu thích của sinh viên. Bật mí bí quyết giảng dạy của mình chị cho rằng, với học trò lúc nào mình cũng phải rõ ràng: học ra học, chơi ra chơi để các bạn không “nhờn” nhưng cũng không xa lạ với thầy cô giáo. Điều đó sẽ giúp giảng viên và sinh viên dễ dàng chia sẻ việc học tập với nhau hơn.

Nhờ phương pháp dạy học khác lạ nhưng “chất” cô giáo Phương Linh và sinh viên FPoly đã gặt hái được nhiều thành công trong việc dạy và học. Có thể thấy, muốn đổi thay chẳng phải là điều gì khó đối với thầy và trò FPT Edu. Chỉ cần một cái đầu sáng tạo, tinh thần dám nghĩ dám làm tất thảy sẽ tạo sự khác lạ đáng nể.
 

 

943

Tin sự kiện

Nhân vật