FPT Edu - Tin tức chung

Cuộc chiến code "nảy lửa" của hơn 60 anh tài trong 5 tiếng đồng hồ tại "FTalent Code 2018"

24/09/2018
Vũ Thị Ngọc Ánh
785

Hơn 60 sinh viên ĐH FPT tại Hà Nội, TP HCM và Cần Thơ chính thức tranh tài tại cuộc thi “F Talent code 2018” lúc 8h45 (ngày 22/9). Trải qua 5 tiếng lập trình liên tiếp, nét mặt căng thẳng pha mệt mỏi hiện rõ trên khuôn mặt của các sinh viên. Cuộc thi thu hút hơn 60 sinh viên tham dự từ TP HCM, Cần Thơ và Hà Nội. Riêng Hà Nội có số lượng thí sinh đông nhất là 41 sinh viên.
 

Phát biểu tại buổi lễ, chị Phạm Tuyết Hạnh Hà, Trưởng phòng công tác sinh viên ĐH FPT chia sẻ: “Cuộc thi là sân chơi công nghệ mang lại trải nghiệm mới mẻ cùng nhiều điều bổ ích cho sinh viên FPT. Hơn nữa, đây có thể coi là bệ phòng cho sinh viên ĐH FPT vươn đến những giải đấu lớn tầm cỡ quốc gia và thế giới”.
Thầy Bùi Ngọc Anh, giảng viên bộ môn ITS ĐH FPT cho biết: “Cuộc thi F Talent Code được tổ chức theo hình thức giải đấu ACM ICPC - ACM International Collegiate Programming Contest - cuộc thi lập trình danh giá nhất thế giới. Cách thức ra đề, chấm điểm hay mọi công tác trong thời gian thí sinh lập trình đều được mô phỏng theo ACM. Vì vậy, chúng tôi mong rằng, điều này sẽ giúp sinh viên làm quen dễ dàng với đấu trường quốc tế”.
Cuộc thi “F Talent Code 2018” mang đến sân chơi cho sinh viên ĐH FPT trên toàn quốc có cơ hội được thử thách, khám phá và thể hiện khả năng coder của bản thân. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là nơi giao lưu, học hỏi cho sinh viên FPT, làm tiền đề cho các cuộc thi lớn sau này.
8h45, sinh viên 3 cơ sở bước vào thi lập trình. Không phải là những âm thanh ồn ào, nháo nhác, căn phòng trở nên im lặng bất ngờ, dư chỉ còn tiếng của chuột và bàn phím máy tính “lạch cạch”.
Từ đây, toàn bộ thí sinh có 5 tiếng để hoàn thành các bài toán lập trình theo mức độ dễ đến khó. Thời gian kéo dài từ 8h45 tới 13h45. Cuộc thi hội ngộ sinh viên ĐH FPT toàn quốc, bao gồm các tân sinh viên k14.
Phạm Huy - tân sinh viên K14, người vừa nhận được học bổng 140% từ nhà trường sau khi đạt giải ba tại hội chợ khoa học công nghệ California cũng tham gia "F Talent Code 2018". Cậu sinh viên bắt đầu với vẻ đầy tự tin nhưng vẫn không thể dấu khỏi sự hồi hộp.
Nói về mức độ đề thi, tân sinh viên ĐH FPT chia sẻ: "Đề khó với sinh viên K14, còn với anh/chị khóa trên thì sẽ dễ hơn. Chúng em tham dự cuộc thi với hy vọng trải nghiệm và học hỏi thêm kinh nghiệm".
Trong 62 thí sinh, Ngọc Ánh, Nhật Mai và Thùy Trang là 3 sinh viên nữ duy nhất tham dự cuộc thi. 3 cô gái đều là nữ sinh chuyên ngành Công nghệ Phần mềm với tính cách mạnh mẽ, ưa thử thách và thích khám phá. Mặc dù là phận nữ nhi nhưng các cô gái đều đang cho thấy nỗ lực học tập và khả năng làm việc, chịu áp lực không khác gì các đấng nam nhi.
Trải qua hơn 2 tiếng hoạt động trên laptop, đề bắt đầu khó hơn, các thí sinh tham dự trở nên "muôn hình vạn dang". Vò đầu, bứt tai... là những hành động dễ bắt gặp tại phòng thi code tập trung.
Sau thời gian miệt mài, những trái bóng màu xanh đã tìm được chủ nhân. Theo anh Bùi Ngọc Anh, sự hiện diện của trái bóng màu xanh để khích lệ sự tập trung cùng thao tác, tinh thần cho thí sinh. Trái bóng sẽ được trao cho người giải thành công các bài toán lập trinh nhỏ. Đến cuối cùng, người dành được nhiều bóng nhất đồng nghĩa là người chiến thắng.
Bài thi của thí sinh sẽ bao gồm 7 bài nhỏ, đánh số từ A-G. Trong đó, chủ đề của từng phần sẽ là: quy hoạch động, lý thuyết đồ thị, số học, hình học, xử lý chuỗi, tìm kiếm, sắp xếp. Trong suốt quá trình cuộc thi diễn ra, các thi sinh không được phép rời khỏi khu vực dự thi. Các trường hợp còn lại đều phải có ý kiến của BTC. Thí sinh có hành động sao chép hoặc gian lận sẽ lập tức bị loại khỏi cuộc thi.
Trong 5 tiếng,  cuộc thi đã diễn ra trong không khí nghiêm túc nhưng không kém phần căng thắng. Đặc biệt, trong khoảng thời gian 15 phút cuối cùng trước khi hệ thống lập trình đóng cửa. Phạm Huy, sinh viên K14 chia sẻ: "15 phút cuối cảm giác như nghẹt thở. Mọi thứ đều vội vàng và hấp tấp".

 

Thầy Trần Bình Dương, giảng viên khối ngành CNTT của ĐH FPT cho biết: "Đề thi chia theo phân khúc dễ, khó. Tuy nhiên, đòi hỏi sự tập trung cao độ từ sinh viên để có chiến lược, nhận biết được mức độ". Chia sẻ về các bạn K114, thầy nói: "Việc các bạn K14 tham dự cuộc thi đã là một điều thành công và bản lĩnh đối với các bạn. Cuộc đua code giữa tân sinh viên và khóa K13, K12, đó là điều ít ai tưởng. Do vậy, tôi đề cao tinh thần và sự ham học hỏi của các tân sinh viên".
13h45 vòng thi code tập trung kết thúc, người dành được nhiều bóng nhất cơ sở Hà Nội là Trần Quang Huy, sinh viên chuyên ngành Công nghệ máy tính.
Kết thúc cuộc thi, giải Nhất thuộc về Trần Quang Huy - ĐH FPT Hà Nội; giải Nhì là Nguyễn Ngọc Dưỡng và Nguyễn Lê Vũ Long - ĐH FPT Hà Nội; 3 giải Ba là Trần Lê Duy, Nguyễn Tiến Tuấn Anh, Nguyễn Đức Quỳnh và 4 giải khuyến khích lần lượt là Lê Hùng Sơn, Nguyễn Anh Viết. Phạm Hoàng Dũng, Hồ Khánh Vỹ.
Bên cạnh đó, cuộc thi còn trao tặng 5 giải cá nhân thuộc về: Trần Lê Duy, Trần Quang Huy, Nguyễn Lê Vũ Long, Vũ Thành Trung và Nguyễn Ngọc Dưỡng.
Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi bao gồm: giải Nhất - 2 triệu đồng; giải Nhì - 1 triệu đồng; 3 giải Ba - mỗi giải 500.000 đồng; 5 giải Khuyến khích - mỗi giải 300.000 đồng và 7 giải cho cá nhân giải quyết được vấn đề đầu tiên - 300.000 đồng.
Đặc biệt, tham gia cuộc thi “F Talent Code 2018”, thí sinh có cơ hội đại diện trường ĐH FPT tham gia cuộc thi Lập trình viên quốc tế - ACM ICPC.

Theo Chungta

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

785

Tin sự kiện

Nhân vật