FPT Edu - Tin tức chung

Học sinh THPT FPT truyền cảm hứng Robotics cho trẻ em Hà Nội

27/03/2019
Vũ Thị Ngọc Ánh
532

ICTNews - Bước ra từ cuộc thi “FIRST Global Challenge 2018”, đội Việt Nam gồm các thành viên đến từ CLB Robotics trường THPT FPT đã có nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa. Mới đây, đội đã đến Trung tâm Panasonic Risupia tổ chức các buổi seminar giúp trẻ em tìm hiểu về khoa học, công nghệ.

Tại cuộc thi robot thế giới “First Global Challenge 2018” dành cho các học sinh THCS và THPT, diễn ra từ ngày 15/8 - 18/8/2018 tại Mexico, ngoài thứ hạng 12/161 đội dự thi, đội Việt Nam gồm các học sinh trường THPT FPT còn giành giải thiết kế robot. Robot của đội Việt Nam là 1 trong 3 robot hiệu quả, tốc độ và có kết cấu vững chắc nhất giải.

Sau cuộc thi này, thời gian qua, Phương Nam, Thảo Nguyên (lớp 11) và Giang Nam (lớp 12), 3 thành viên của team Việt Nam dự “First Global Challenge 2018” đã tích cực chia sẻ đam mê Robotics với cộng đồng.

Phương Nam, Thảo Nguyên (lớp 11), Giang Nam (lớp 12) – 3 thành viên của team Việt Nam trong cuộc thi FIRST Global tích cực chia sẻ đam mê Robotics với cộng đồng.

Lớp dạy lập trình là một trong những hoạt động hàng tháng của nhóm học sinh đến từ CLB Robotics trường THPT FPT tổ chức ở Trung tâm Panasonic Risupia. Với hình thức tổ chức thân thiện, tham gia lớp lập trình, các em nhỏ sẽ được giới thiệu lý thuyết đồng thời được trải nghiệm, thực hành về khoa học, công nghệ. Thảo Nguyên, học sinh lớp 11A1 trường THPT FPT chia sẻ: “Nhóm đã tổ chức các lớp học lập trình bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái và gần đây nhất đã có hai buổi seminar”.

Đối tượng của các buổi seminar về công nghệ, khoa học của Đội Việt Nam là các em nhỏ từ 5-13 tuổi tại Hà Nội.
Các buổi seminar được tổ chức tại Trung tâm Panasonic Risupia, Tòa nhà Sunrise, D11 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu Cầu Giấy Hà Nội.
Các em nhỏ rất hào hứng khi tham gia các buổi seminar về công nghệ, khoa học do nhóm học sinh THPT FPT tổ chức.

Thảo Nguyên, một thành viên của đội Việt Nam chia sẻ: “Lần đầu tiên đứng lớp mình khá lo lắng vì chưa từng có kinh nghiệm tiếp xúc với các em nhỏ, nhưng cuối cùng mình cũng không gặp nhiều khó khăn lắm vì các em rất ngoan và hào hứng. Mình giới thiệu về chủ đề gì các em ấy cũng tỏ ra hứng thú và đặt câu hỏi nhiều lắm nên mình cũng rất vui. Các em được làm việc theo nhóm nên những bạn không biết lập trình sẽ lắp ráp các bộ phận của robot, còn các bạn biết lập trình rồi sẽ thực hành luôn, các em không gặp quá nhiều khó khăn vì phần lập trình mà chúng mình dạy khá đơn giản”.

Những dòng code đơn giản không quá khó với các bạn nhỏ.
Các em nhỏ tự tay lắp những mô hình đầu tiên.
Thông thường, các lớp học lập trình sẽ kéo dài khoảng 60 đến 90 phút.

“Mỗi lớp đều có nội dung khác nhau, có buổi sẽ là lập trình đèn cảm biến ánh sáng, có buổi là robot có thể di chuyển được… Hai buổi seminar gần đây nhất nhóm chúng tôi đã chia sẻ cho các em nhỏ về thiết kế và lập trình của Fawkes – chú robot chúng tôi đã đạt huy chương Đồng về thiết kế trong cuộc thi FIRST Global Challenge 2018. Ngoài ra, chúng tôi còn thảo luận về 14 Thử thách Kỹ thuật của thế kỷ 21”, Thảo Nguyên cho biết thêm.

Các bạn nhỏ tò mò khám phá robot Fawkes của các anh chị học sinh THPT FPT.
Không chỉ giới thiệu robot, các FSchool còn chia sẻ những kỉ vật, kỉ niệm trong cuộc thi tại Mexico với hơn 160 đội từ khắp thế giới.

Sau khi tham gia cuộc thi robot thế giới “FIRST Global Challenge 2018”, phối hợp cùng Maker Hanoi, đội Việt Nam tiếp tục triển khai những kế hoạch và dự án nhằm lan tỏa đam mê về STEAM và tinh thần robotic đến với cộng đồng trẻ Việt Nam. Bên cạnh những buổi giao lưu tại Maker Hà Nội, tại các trường cấp II, cấp III, sự kết hợp với Panasonic Risupia là một bước đi lớn khi nơi đây được coi là trung tâm trải nghiệm công nghệ cho trẻ em hấp dẫn nhất Hà thành.

Panasonic Risupia Việt Nam là một trung tâm khoa học thực nghiệm công nghệ cao thu hút được nhiều học sinh, sinh viên cũng như gia đình tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành lân cận. Mô hình giáo dục này do Panasonic thành lập vào tháng 9 năm 2010 và là trung tâm đầu tiên trên thế giới sau Nhật Bản sử dụng những bí kíp và công nghệ nghe nhìn tiên tiến của Panasonic để lồng ghép nội dung học tập vào các vật trưng bày, các trò chơi trí tuệ đa dạng, hấp dẫn.

Sắp tới, đội Việt Nam sẽ xây dựng một Cộng đồng đam mê khoa học công nghệ cho tất cả những bạn có hứng thú đều có thể tham gia. Cộng đồng này sẽ không chỉ dành cho các bạn có sở thích về 5 lĩnh vực S.T.E.A.M (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học) mà còn giúp các bạn cải thiện kĩ năng mềm và khả năng sử dụng tiếng Anh. Dự án này đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 3 và dự kiến bắt đầu truyền thông, tuyển thành viên mới vào đầu tháng 4/2019.

Theo ICTNews

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

532

Nhân vật