Đại học FPT ra mắt CLB Bắn nỏ

09/03/2016
Hải Nam
Với tinh thần thượng võ và mong muốn lưu truyền lại tích "nỏ thần" thời vua An Dương Vương của dân tộc, Trường Đại học FPT vừa cho ra mắt CLB bắn nỏ hôm nay, ngày 9/3.

"Ở Đại học FPT có nhiều CLB thể thao khác nhau và CLB Bắn nỏ sẽ là một trong những CLB đặc biệt nhất dành cho sinh viên. Đặc biệt bởi đây là môn thể thao truyền thống nhưng không phổ biến mà thường chỉ xuất hiện nhiều ở các đồng bào thiểu số và trong các lễ hội. Tuy nhiên, trong tinh thần thượng võ và ham học hỏi, tôi tin sinh viên FPT sẽ yêu thích, hứng thú với môn bắn nỏ", TS. Tạ Ngọc Cầu - Giám đốc Đại học FPT Hòa Lạc, Phó Giám đốc Khối đào tạo đại học chia sẻ tại buổi khai mạc.

Bác Lâm Văn Lập - thành viên Hội Bắn nỏ của Trung tâm Thể dục - Thể thao tỉnh Lào Cai - hướng dẫn sinh viên và cán bộ Đại học FPT cách sử dụng nỏ và ngắm trúng đích.

Khách mời tham dự và hướng dẫn chính trong buổi ra mắt CLB Bắn nỏ của Đại học FPT là bác Lâm Văn Lập - thành viên Hội Bắn nỏ của Trung tâm Thể dục - Thể thao tỉnh Lào Cai. Dù là buổi đầu tiên nhưng ngay khi nhận được sự hướng dẫn từ bác Lập - người có nhiều năm kinh nghiệm với môn thể thao này, cán bộ và sinh viên FPT đã nhanh chóng làm theo các thao tác và hào hứng tập luyện.

Nói về cách bắn nỏ, bác Lâm Văn Lập cho biết, đầu tiên cần ngồi để kiểm tra nỏ, rồi lên nỏ. Nếu thấy nỏ vênh hoặc tên cong thì phải nắn lại cho đúng. Khi đứng, chân trụ cần đứng lên trước còn chân phụ đứng sau. Quan trọng hơn nữa là cách đặt nỏ, nỏ phải để ngang trước ngực và ngang với mục tiêu bắn. Thường, mỗi cung thủ sẽ được bắn 2 tên thử và 5 tên thật.

Là người giàu kinh nghiệm và từng giành được nhiều huy chương, giải thưởng trong các cuộc thi bắn nỏ ở các tỉnh phía Bắc, bác Lập nói "Trong các cuộc thi thường sẽ có hai cự ly thi đấu là 15m và 20m. Với cự ly 20m, cần ngắm thẳng hồng tâm, ngắm làm sao cho thân nỏ, mũi tên và đích nằm trên cùng một đường thẳng. Còn ở cự ly 15m nên ngắm ở điểm số 6 phía trên trục ngắm hoặc điểm số 7 phía dưới trục ngắm. Điều này tùy thuộc vào độ mạnh, yêu của nỏ".

Nhiều sinh viên Đại học FPT cho biết, nhìn cảnh bắn nỏ trong phim tưởng môn này dễ nhưng khi trực tiếp bắn mới thấy không đơn giản chút nào.

Lần đầu được cầm và bắn nỏ, Đinh Huy Việt (sinh viên K10 - Đại học FPT) cho biết, lúc bắn mũi tên đầu tiên, bạn đã bị giật mình nên mũi tên liệng ra ngoài bảng hồng tâm rất xa. Nhìn cảnh bắn nỏ trong phim tưởng môn này dễ nhưng khi trực tiếp bắn mới thấy không đơn giản chút nào.

Không chỉ ấn tượng với vẻ bề ngoài mà Việt còn rất khâm phục tài năng và kinh nghiệm bắn nỏ của bác Lâm Văn Lập. "Bác Lập không chỉ hướng dẫn các thao tác rất cụ thể, dễ hiểu mà còn nói cho mình biết, khi bắn nỏ tâm lý cần bình tĩnh, tập trung. Bởi thế, sau vài lần bắn trượt, mình đã bắn trúng hồng tâm. Cảm giác đó thật tuyệt", Việt nói.

Bắn nỏ không những giúp người chơi luyện tập đôi tay chắc khỏe, đôi mắt tinh nhanh mà còn rèn luyện tâm lý vững vàng cùng khả năng tập trung cao. Là một môn thể thao độc đáo, tiêu biểu cho tinh thần thượng võ và giàu tính truyền thống nhưng bắn nỏ chưa được đưa vào sử dụng nhiều trong cuộc sống. Bởi vậy, bác Lâm Văn Lập mong muốn môn thể thao này sẽ được nhân rộng, phát huy trong thế hệ trẻ và được đưa vào đào tạo trong các trường học.

"Lần đầu tiên, được phối hợp cùng Đại học FPT để thành lập CLB Bắn nỏ, tôi rất vinh dự và phấn khởi. Mô hình này mà được triển khai rộng rãi, chắc chắn sẽ giúp nước nhà gìn giữ, phát triển những môn thể thao dân tộc đang dần mai một", bác Lâm Văn Lập bày tỏ.

Xem thêm một số hình ảnh trong ngày ra mắt CLB Bắn nỏ:

Cán bộ Đại học FPT cũng hào hứng với bộ môn này.

Bác Lâm Văn Lập đang hướng dẫn sinh viên thực hiện thao tác nắn nỏ.

Bác Lập cho biết: "Bắn nỏ không những giúp người chơi luyện tập đôi tay chắc khỏe, đôi mắt tinh nhanh mà còn rèn luyện tâm lý vững vàng cùng khả năng tập trung cao".

Bác Lập hào hứng với mô hình CLB Bắn nỏ của sinh viên Đại học FPT. Bác nói, Mô hình này mà được triển khai rộng rãi, chắc chắn sẽ giúp nước nhà gìn giữ, phát triển những môn thể thao dân tộc đang dần mai một.

Bác Lập hào hứng với mô hình CLB Bắn nỏ của sinh viên Đại học FPT. Bác nói, mô hình này mà được triển khai rộng rãi, chắc chắn sẽ giúp nước nhà gìn giữ, phát triển những môn thể thao dân tộc đang dần mai một.

Việt Anh

Ảnh: Nguyễn Khương