Trách nhiệm xã hội (CSR)

Với mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục có nền văn hóa giàu trách nhiệm và lòng nhân ái, những năm qua, các hoạt động Trách nhiệm xã hội (CSR) luôn được Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) tập trung triển khai và nhân rộng trên toàn hệ thống.

Như tất cả các đơn vị thành viên của Tập đoàn FPT, ngày 13 hằng tháng đã trở thành ngày truyền thống làm thiện nguyện của Tổ chức Giáo dục FPT. Theo đó, cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên trong toàn hệ thống hưởng ứng lời kêu gọi nhịn một bữa ăn sáng và quyên góp số tiền bữa sáng đó vào Quỹ Tiết thực của Trường. Toàn bộ số tiền này được sử dụng cho các hoạt động thiện nguyện của Trường như đi thăm và trao quà ở bệnh viện, trao tặng học bổng cho các học sinh có thành tích vượt khó trên toàn quốc…

Tháng 7/2012, TS. Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT chính thức phát động Dự án 100 Tủ sách Tiết thực, thực hiện tại các địa phương nghèo trên toàn Việt Nam. Tính đến nay, Tổ chức Giáo dục FPT đã thực hiện trao tặng 38 Tủ sách Tiết thực với hàng vạn đầu sách tại gần 20 tỉnh, thành trên toàn quốc, như Yên Bái, Điện Biên, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Đồng Tháp…

Bên cạnh các Dự án, hoạt động thể hiện trách nhiệm với xã hội do FPT Edu phát động, học sinh – sinh viên trong Tổ chức Giáo dục FPT cũng độc lập đứng ra tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện. Các nhóm Quỹ Vỏ Chai, Sitigroup, iGo… là các CLB do sinh viên FPT thành lập và trực tiếp đứng ra kêu gọi gây quỹ để tổ chức các hoạt động thiện nguyện của mình. Chương trình Áo ấm Hà Giang, Đông ấm Mù Cang Chải, hiến máu tình nguyện… là những hoạt động tiêu biểu, được sinh viên FPT tổ chức thường niên.

Trường Đại học FPT cũng thể hiện rõ ý thức và cam kết về trách nhiệm xã hội của mình khi xây dựng Quỹ học bổng mang tên Giáo sư Viện sỹ Nguyễn Văn Đạo. Học bổng nhằm mang đến điều kiện học tập tốt nhất cho những sinh viên có hoànhcảnh gia đình khó khăn và những cá nhân trẻ xuất sắc trên các lĩnh vực học tập và văn-thể-mỹ. Mỗi năm, Trường Đại học FPT dành khoảng 200 suất học bổng, với tổng trị giá lên tới gần 40 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hằng năm, như mọi đơn vị thành viên của Tập đoàn FPT, Tổ chức Giáo dục FPT cũng tiến hành triển khai việc vận động toàn thể cán bộ nhân viên góp một ngày lương cho chương trình Vì cộng đồng. Trong tổng kinh phí vận động được, 80% sẽ chi cho các hoạt động cộng đồng liên quan đến giáo dục – y tế và hỗ trợ cán bộ giảng viên có hoàn cảnh khó khăn của trường, còn 20% chi cho các hoạt động thiện nguyện của FPT.

Năm 2017, FPT Education triển khai việc đóng góp một ngày lương cho hoạt động Vì Cộng đồng theo chương trình 1:1:3. Cụ thể, cán bộ giảng viên góp được bao nhiêu [1], thì Ban điều hành của Khối Giáo dục FPT cũng sẽ cam kết góp bấy nhiêu [1], và Trường ĐH FPT sẽ góp gấp ba lần [3] từ Quỹ đầu tư Phát triển cho chương trình này. Chương trình này thể hiện quan điểm của Tổ chức Giáo dục FPT: trách nhiệm xã hội không chỉ là của từng cán bộ giảng viên mà còn là trách nhiệm quan trọng của tổ chức, đồng thời khẳng định cam kết của lãnh đạo trong việc gương mẫu thực hiện.

Dù quy mô chưa lớn như kỳ vọng nhưng tất cả các hoạt động thiện nguyện của Tổ chức Giáo dục FPT không nằm ngoài mong muốn nuôi dưỡng và lan tỏa tấm lòng nhân ái của mỗi thành viên trong số hơn 1.000 cán bộ, giảng viên và hơn 15.000 học sinh, sinh viên, học viên ở tất cả các hệ đào tạo. Xa hơn nữa, Tổ chức Giáo dục FPT còn mong muốn nhân rộng tấm lòng nhân ái, để nhìn nhận về trách nhiệm xã hội trở thành một thói quen, ý thức chung trong toàn xã hội.