FPT Edu - Tin tức chung

SV FPT Edu vô địch Vovinam SEA Games 31 hạng 65 kg nữ

23/05/2022
Huỳnh Lệ Thục Anh
779

(Kênh 14) - Đỗ Phương Thảo vừa giành Huy chương Vàng Vovinam hạng 65 kg nữ vào ngày 19/5. Đam mê võ thuật, những ưu thế về thể chất cùng quá trình tập luyện đầy nỗ lực đã đưa nữ sinh FPT Edu này chinh phục đỉnh cao thể thao khu vực.

Tại SEA Games 31 đang diễn ra, Vovinam - Việt Võ Đạo là một trong những bộ môn thi đấu chính thức của đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á sau nhiều năm vắng bóng. Sự trở lại này mang theo hy vọng "có vàng" của nhiều VĐV Vovinam.

Với Đỗ Phương Thảo (sinh viên FPT Edu, thành viên đội tuyển Vovinam quốc gia), quá trình tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 31 đã bắt đầu từ cách đây hơn 1 năm. "Chính xác là ngày 15/3/2021, mình đã tập trung cùng đội tuyển chuẩn bị cho giải này", Thảo nhớ lại. Đó cũng là khoảng thời gian cô gái sinh năm 2001 bắt đầu "vào guồng": ăn, ngủ, tập luyện, 24/24 giờ sống nội trú cùng các thành viên trong đội tuyển, gia đình ở Hà Nội, cách khu huấn luyện không xa nhưng Thảo cũng không có điều kiện về thăm.

Nhà vô địch Vovinam SEA Games 31 hạng 65 kg nữ hoá ra là sinh viên FPT Education - Ảnh 1.
Phương Thảo (giáp xanh) trong trận chung kết Vovinam nội dung đối kháng hạng 65 kg nữ

"Mình cũng từng tập luyện xa nhà nhưng quả thực quãng thời gian tập trung cùng đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 31 khiến mình gặp nhiều khó khăn về tinh thần", Thảo chia sẻ. Thời điểm mới lên tuyển, Thảo gặp chấn thương đầu gối. Đó là loại chấn thương gây "ám ảnh" với VĐV chuyên nghiệp nói chung bởi đau đớn, ảnh hưởng tới quá trình tập luyện và nhất là lâu lành. Cô phải điều trị trong vài tháng mới có thể quay trở lại tập luyện. Nhưng trước ngày khai mạc SEA Games khoảng 2 tháng, chấn thương gối lại tái phát.

"Mình chườm đá lên gối, nhiều ngày liên tục như thế, cứ vừa chườm vừa tập", nữ VĐV hạng 65kg chia sẻ. Cô nén đau, tìm cách vượt qua những giây phút tủi thân khi xa gia đình, một mình đối mặt với những khó khăn trong quá trình tập huấn.

Bù lại, Phương Thảo có thể hình, thể lực khá tốt. Ưu điểm của Thảo là khả năng di chuyển tích cực, nhanh nhẹn, sải tay dài giúp cô có thể thủ và đòn tấn công tay tốt. "Huấn luyện viên ở đội tuyển cũng đưa ra những bài tập và lưu ý mình phát huy điểm mạnh để tăng khả năng giành huy chương ở SEA Games năm nay", Thảo nói. Nữ VĐV cũng khẳng định mục tiêu cao nhất của cô khi thi đấu ở giải là Huy chương Vàng.

Vượt qua nhiều đối thủ, có những trận thắng tuyệt đối lên tới 10-0, Thảo bước vào chung kết và thể hiện phong độ rất tốt. Xuất sắc giành Huy chương Vàng nội dung đối kháng nữ hạng 65 kg vào ngày 19/5 vừa qua, với Thảo, đó là "niềm vui vỡ oà" khiến cô ngay lập tức chạy đến ôm HLV của mình: "Sau bao ngày vất vả, với chiến thắng này, mình cảm thấy bản thân mạnh mẽ hơn rất nhiều", nhà vô địch SEA Games xúc động chia sẻ.

Nhà vô địch Vovinam SEA Games 31 hạng 65 kg nữ hoá ra là sinh viên FPT Education - Ảnh 2.
Phương Thảo chia sẻ niềm vui giành Huy chương Vàng với HLV của mình

Phương Thảo không phải "con nhà nòi" võ thuật hay được gia đình ủng hộ theo nghiệp thể thao ngay từ đầu. Lớp 4, lần đầu Thảo thấy "các thầy cô biểu diễn môn võ gì hay mà đẹp quá" khi xem một màn biểu diễn Vovinam ở trường tiểu học. Thảo xin bố mẹ cho tham gia CLB Vovinam phong trào ở quê nhà – huyện Đông Anh, Hà Nội. Khá nhanh sau đó, Thảo được huấn luyện viên tại CLB nhận ra tố chất. Thảo kể: "Thầy gửi mình lên Hà Nội tập luyện cùng đội trẻ, thi đấu các giải trẻ thành phố, quốc gia"

Vừa học văn hoá, vừa tập Vovinam, cứ mỗi mùa hè, Thảo lại lên CLB ở Hà Nội tập hàng tháng trời. "Gia đình không hoàn toàn ủng hộ mình theo sự nghiệp thể thao vì con gái học và thi đấu võ vất vả, cực nhọc quá. Nhưng mình đã quyết tâm, bố mẹ cũng đành chịu", Thảo vừa cười vừa kể lại. Trải qua hơn chục năm tập luyện ở CLB, tham gia và giành nhiều thành tích cao tại các giải vô địch trẻ toàn quốc, ở tuổi 21, Thảo được gọi tập trung vào đội tuyển Vovinam quốc gia, chuẩn bị cho SEA Games. Và cô gái này đã cùng đồng đội hiện c hoá ước mơ "có vàng" Vovinam cho quốc gia.

Dũng mãnh trên thảm đấu, ngoài đời, Thảo trở về là cô gái tuổi đôi mươi nhỏ nhẹ, vô tư: "Từ hôm đạt Huy chương Vàng đến giờ, được nhiều người hỏi thăm chúc mừng quá, mình cũng hơi bối rối", Thảo bẽn lẽn chia sẻ. Ngoài võ thuật, Thảo yêu thích ngành dịch vụ và mong muốn được làm một công việc gì đó liên quan đến nhà hàng, khách sạn. Cũng vì thế, cô chọn học chuyên ngành Quản trị Khách sạn tại FPT Polytechnic thuộc Tổ chức giáo dục FPT Edu, môi trường chú trọng trải nghiệm song hành cùng kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, FPT Edu còn đưa Vovinam vào chương trình giảng dạy thể chất chính khoá cho sinh viên, vô tình "trúng tủ" của Thảo.

"Sau khi thi đấu ở một vài giải sắp tới, mình sẽ sắp xếp trở lại việc học tại trường. Nếu mà học Vovinam cùng các bạn, phải học lại từ những động tác cơ bản mình cũng không ngại đâu. Mình luôn thích trải nghiệm, học hỏi, và luôn cho rằng thành tích hôm nay có được là từ những nền tảng ban đầu như vậy mà", nhà vô địch SEA Games 31 nói.

Theo Kênh 14

 

 

 

779

Nhân vật