Thành công sau tốt nghiệp

Ước mơ của chàng SV ĐH FPT đại diện VN tham dự sự kiện Microsoft thế giới

16/07/2019
Vũ Thị Ngọc Ánh
2030

Dân trí - Từng là một sinh viên ngành Kinh tế, nhận ra niềm yêu thích đặc biệt với Công nghệ thông tin, Lại Trung Minh Đức đã chọn trường ĐH FPT để nuôi dưỡng giấc mơ của mình. Sau 4 năm, Đức trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia cuộc thi Microsoft Imagine Cup 2019.

Những cú rẽ của Đức

ĐH FPT không phải lựa chọn đầu tiên của Minh Đức sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Cậu từng là sinh viên của một ngôi trường danh tiếng khác trước khi nhận ra niềm đam mê thực sự của mình với Công nghệ thông tin: “Cái duyên của mình với ĐH FPT đến từ một mẩu quảng cáo trên Facebook mình. Động lực thi vào trường của mình thì đơn giản lắm, hồi ấy có bộ phim CSI Cyber về phòng chống tội phạm mạng, thấy hay quá nên mình chọn ngành An toàn thông tin. Và thế là mình vào ĐH FPT” - Đức kể lại trong Kỷ yếu tốt nghiệp.

Ước mơ của chàng SV ĐH FPT đại diện VN tham dự sự kiện Microsoft thế giới - 1

Nhưng những “cú rẽ” chưa dừng lại ở đó. Suốt 3 năm học ở ĐH FPT, Đức được học các môn chuyên sâu về kỹ thuật và các môn liên quan về luật pháp, khởi nghiệp, kinh tế… Học xong, chàng trai này mới nhận ra “mình không hoàn toàn thuộc về thế giới của những con người làm kỹ thuật”. Khả năng tốt nhất của cậu chính là có thể “phiên dịch” rất tốt ý tưởng giữa những con người làm kinh doanh và kỹ thuật. “Đúng là phải học, phải “đụng chạm”, phải trải nghiệm thì mới biết được mình hợp với điều gì” - Đức kết luận.

Trải qua 4 năm sinh viên tại ĐH FPT, Lại Trung Minh Đức đã có 6/9 lần được vinh danh Sinh viên Giỏi, 1 giải Nhất cuộc khi khởi nghiệp của ĐH RMIT, giải Nhì quốc gia Microsoft Imagine Cup cùng nhiều giải thưởng khác trong các cuộc thi lập trình web, làm app, Machine Learning...

Chuyến đi “magic” trên đất Úc

Năm 2019, chàng SV ĐH FPT là 1 trong 20 sinh viên Châu Á được tuyển chọn tham dự cuộc thi Microsoft Imagine Cup 2019 diễn ra tại Sydney, Úc trong khoảng thời gian từ 11/2 đến 14/2. Đức gọi chuyến đi này là “magic” (ma thuật) bởi lẽ đây là lần đầu tiên chàng trai trẻ này được xuất ngoại và đến với một quốc gia xinh đẹp như nước Úc. Khoảng thời gian diễn ra cuộc thi cũng là lúc Đức vừa kết thúc học kỳ đồ án và chờ lễ tốt nghiệp.

Ước mơ của chàng SV ĐH FPT đại diện VN tham dự sự kiện Microsoft thế giới - 2

Imagine Cup là cuộc thi thường niên được tài trợ và tổ chức bởi Tập đoàn Microsoft. Mục tiêu của cuộc thi là tập hợp những nhà công nghệ trẻ trên khắp thế giới để giải quyết những thách thức lớn của toàn cầu. Cuộc thi tập hợp những giải pháp phần mềm của học sinh phổ thông và sinh viên Đại học khắp nơi trên thế giới theo một chủ đề cho trước. Mỗi năm, cuộc thi thu hút hàng ngàn người tham dự.

Trở thành đại diện của Việt Nam đến với nước Úc xa xôi, Minh Đức đã được giao lưu gặp gỡ với các thí sinh đến từ khắp 5 châu: Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mã Lai, Sri Lanka, Nepal, Thái Lan, Úc, Singapore và New Zealand. “Các bạn tràn đầy năng lượng và kiến thức về công nghệ. Tầm nhìn ứng dụng công nghệ của các bạn khi được chia sẻ những gì các bạn làm ở trường rất hay và tuyệt vời” - Đức hồ hởi kể lại.

Trở về Việt Nam, Minh Đức dự định sẽ tiếp tục làm việc ở đây trong vòng 3 đến 5 năm trong các công ty khối tài chính, ngân hàng, kiểm toán, FMCG (sản xuất mặt hàng tiêu dùng nhanh), FnB (Thức ăn và nước uống), bất động sản tại các vị trí liên quan đến IT như sử dụng kiến thức về công nghệ Cloud, công nghệ Microsoft và bảo mật an toàn thông tin. “Sau đó, mình muốn học lên tiếp Master, rồi PhD, đích đến của mình là trở thành Giáo sư giảng dạy” - Đức cho biết.

Là một người trẻ đã có những thành công bước đầu sau nhiều “cú rẽ” bất ngờ trong cuộc đời, chàng SV ĐH FPT gửi gắm: “Các bạn sinh viên trẻ đừng ngại tìm hiểu những thứ mới lạ, đừng nghĩ đến việc tương lai có xài hay không. Thích gì thì cứ nghiên cứu thôi. Còn nếu không có định hướng trước thì lại càng phải thử nhiều ngành, nhiều nghề, nhiều vị trí để biết được bản thân mình thích cái gì. Cuộc đời của mình, mình quyết định, mình mà còn mông lung thì ai sẽ đưa mình ra khỏi sự mông lung đó ngoài bản thân mình?”.

Theo Dân trí

Tổ chức Giáo dục FPT - fp.edu.vn

2030

Nhân vật