Đa dạng sắc màu quốc tế

Gặp gỡ chàng trai Nigieria cực giỏi tiếng Việt

24/10/2017
Đặng Thị Hậu
838

Igbokoyi Jesuloluwa là cựu sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam). Cậu luôn khiến người đối diện phải bật cười thích thú bởi khả năng nói tiếng Việt siêu phàm.

Năm 2012, chàng trai Nigeria quyết định dành số tiền tiết kiệm được từ việc kinh doanh ở mảnh đất quê nhà để đặt tấm vé đến Việt Nam, theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Đại học Greenwich (Việt Nam). Và đất nước Việt Nam đã mang đến cho anh bạn những trải nghiệm bất ngờ, đáng nhớ.

“Thời tiết Việt Nam sao mà nóng vậy, nóng kinh khủng”, Jesuloluwa nhớ lại ấn tượng đầu tiên khi đặt chân xuống Hà Nội. Đến tận bây giờ, khi đã quá quen với thời tiết này, anh bạn thi thoảng vẫn trêu đùa mọi người “ở Nigieria, nhiệt độ lúc cao nhất cũng chỉ 31-320 C thôi, không nóng như ở đây đâu”.

Jesuloluwa (thứ 2 từ trái sang) trong lễ tốt nghiệp

Suốt 6 tháng đầu tiên, Jesuloluwa chỉ ăn được bánh mì và cơm rang. Mùi vị của những món ăn Hà Nội là nỗi ám ảnh bất tận với cậu. Phải mất một thời gian khá dài, Jesuloluwa mới dám thử những món ăn khác. Ấy thế mà sau 1 năm, anh chàng có thể tự hào vì đã thưởng thức được hầu hết các món ăn mới và lạ khác ở đất nước này.

Là sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam), Jesuloluwa được học hoàn toàn bằng tiếng Anh cùng các thầy cô, bạn bè đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khá nhiều sinh viên Việt Nam. Nhiều khi, các sinh viên Việt Nam trò chuyện, trao đổi bằng tiếng Việt khiến cậu rất tò mò không biết mọi người đang nói về cái gì? Đó là một trong những lý do khiến Jesuloluwa quyết tâm học thêm tiếng Việt để có thể trò chuyện với các sinh viên Việt Nam.

“Không chỉ vậy, mình rất muốn được tìm hiểu và khám phá nhiều hơn về văn hóa, con người Việt Nam nên tự nhủ bằng mọi giá sẽ học thêm tiếng Việt”, anh chàng chia sẻ thêm.

Ngoài việc học tập, Jesuloluwa rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của Đại học Greenwich (Việt Nam) nói riêng và Tập đoàn FPT nói chung. Trong ảnh: Jesuloluwa và các bạn tham gia giải đua xe đạp Le tour de FSOFT 2014 do Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) tổ chức.

Việc học tiếng Việt không quá khó khăn với Jesuloluwa khi cậu quen và có nhiều người bạn Việt Nam. Bạn bè, sinh viên cùng lớp và các cán bộ, giảng viên đang làm việc tại Đại học Greenwich (Việt Nam) là những người trực tiếp “dạy” tiếng Việt cho cậu. Chỉ sau nửa năm, khả năng nói tiếng Việt của anh chàng đã tiến bộ rõ rệt. Từ chỗ chỉ nghe loáng thoáng được vài từ tiếng Việt, hiện giờ Jesuloluwa có thể trò chuyện tự tin bằng tiếng Việt, thậm chí dùng nhiều từ khiến mọi người bất ngờ. “Tại sao anh có thể nói và hát tiếng Việt giỏi đến vậy?”, nhiều sinh viên khóa mới của Đại học Greenwich (Việt Nam) đã hỏi Jesuloluwa câu ấy ngay từ lần trò chuyện đầu tiên.

Tốt nghiệp Đại học Greenwich (Việt Nam) năm 2013, Jesuloluwa làm việc tại một công ty tư vấn du học với vị trí lập trình và thiết kế được một thời gian rồi quyết định tạm nghỉ. Cậu muốn thử sức và trải nghiệm bản thân mình ở những lĩnh vực khác.

Hiện tại, Jesuloluwa đang dạy tiếng Anh tại các trường mầm non và Tiểu học. Ngoài ra, cậu còn có kế hoạch lấn sân vào thị trường giải trí ở Việt Nam. Kênh Youtube của Jesuloluwa tính đến thời điểm này đã có gần 80.000 người theo dõi. Cậu thường xuyên làm các clip giải trí, hướng dẫn cách tập thể dục, giới thiệu ẩm thực… đến mọi người.

Trước kia, mục tiêu lớn nhất của Jesuloluwa là tạo dựng sự nghiệp của mình tại Hà Nội, đạt mức thu nhập hàng tháng ít nhất từ 50-60 triệu đồng và mua được nhà, sắm được ô tô. Ở thời điểm hiện tại, ước mơ của cậu đã thay đổi. “Mình muốn người Việt Nam sẽ có nhiều thiện cảm hơn với người nước ngoài, đặc biệt là người da đen. Mình nghĩ rằng, khi mọi người đã hiểu nhau hơn thì sẽ yêu mến và thiện cảm với nhau hơn”.

Quỳnh Đan

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

 

838

Nhân vật