Đa dạng sắc màu quốc tế

Hành trình khám phá những đất nước châu Á của sinh viên ĐH FPT

25/10/2017
Ngô Ngọc Trâm
651

Một tháng exchange tại Malaysia

Bùi Thu Trang (sinh viên ĐH FPT Hòa Lạc) bắt đầu một tháng khám phá Penang, Malaysia của mình vào những ngày giữa tháng 7. Mùa hè ở hòn đảo xinh đẹp được bao bọc bởi những rừng cây xanh và đường bờ biển dài tít tắp này có nhiều nét giống với miền Trung Việt Nam. Penang đón Thu Trang và nhóm sinh viên ĐH FPT bằng những nụ cười thân thiện của người dân bản xứ trên khắp các đường phố mà các bạn đặt chân tới nhưng những trải nghiệm về cuộc sống, con người, việc học tập ở đây thì hoàn toàn mới lạ với nữ sinh ĐH FPT.

Toàn cảnh Penang, Malaysia nhìn từ trên cao là một đô thị sầm uất được bao bọc bởi bờ biển dài tuyệt đẹp

Một tháng ở Penang, Thu Trang và các bạn sẽ cùng học với sinh viên và giáo viên Malaysia. Nhóm sinh viên ĐH FPT tập trung vào việc luyện tập kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường quốc tế. Các bạn được làm bài đánh giá trình độ, chia thành từng lớp và bắt đầu chương trình học “mới lạ”. Từng kỹ năng trong tiếng Anh như Listening, Speaking, Reading, Writing được dạy bởi 1 giáo viên riêng. Mỗi thầy cô để lại một ấn tượng riêng trong mắt sinh viên ĐH FPT nhưng tựu chung, các bạn đều chia sẻ: “Ai cũng thân thiện và nhiệt tình”.

Thu Trang kể: “Phần hấp dẫn nhất trong mỗi giờ học của chúng mình là học qua các vở kịch. Chúng mình tự lên kịch bản, tự phân vai và diễn với nhau, tất nhiên là bằng tiếng Anh. Chúng mình được chia thành các nhóm để làm việc, liên tục tự rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Xen kẽ các bài học luôn luôn có trò chơi vận động khiến mỗi buổi học diễn ra rất thoải mái.”

Các sinh viên ĐH FPT được chia thành nhiều nhóm, học tiếng Anh cùng sinh viên quốc tế qua những vở kịch tự biên tự diễn

Song song với việc học, các sinh viên ĐH FPT không quên khám phá cuộc sống, văn hóa Malaysia. “Chúng mình đi bộ qua những con đường rộng thênh thang và rợp bóng cây xanh. Ấn tượng của mình về Penang là bầu trời cao trong xanh, không gian sạch sẽ, dễ chịu.” Thu Trang nhớ lại.

Các trung tâm thương mại, khu ẩm thực ngoài trời, không gian hội họa đường phó thu hút sự quan tâm của nhóm sinh viên ĐH FPT. Ở đây, các bạn nhận ra sự giao thoa nhiều nền văn hóa: Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam… trong lòng một Malaysia truyền thống.

“Penang đã “gói” lại bao kỷ niệm của một tháng xa nhà, xa trường, bước chân vào môi trường học tập và trải nghiệm đầy lí thú của chúng mình. Còn trẻ, nếu có cơ hội thì hãy đi, đi để tích lũy vốn sống và trưởng thành.” Thu Trang chia sẻ.

Hai tuần khám phá Đài Loan

Quan Kiến Minh (Sinh viên ĐH FPT TP Hồ Chí Minh) cùng nhóm bạn tham gia chương trình “Học tiếng Trung và khám phá văn hóa Đài Loan hè 2017” dành cho sinh viên khối ngành Kinh tế do ĐH FPT hợp tác cùng ĐH Công nghệ Nam Đài Loan tổ chức. Cùng hơn 50 sinh viên đến từ nhiều nước châu Á, Kiến Minh đã có hai tuần học tập, trải nghiệm cuộc sống và văn hóa ở Đài Loan.

“Chúng mình được học lớp tiếng Hoa, học làm bánh bao Đài Loan, Hakka Blue Dye, làm đồ gốm, tham quan làng văn hóa và tìm hiểu những đặc sản về nghệ thuật, ẩm thực… cùng bạn bè quốc tế và người dân địa phương.” Kiến Minh kể.

Từ những điều giản dị đời thường như đồ ăn thức uống đến con người và văn hóa Đài Loan đều để lại cho các sinh viên ĐH FPT những dấu ấn khó phai. Những người bạn và giáo viên bản địa nhiệt tình hỗ trợ sinh viên Việt Nam. Kiến Minh chia sẻ: “Họ luôn sẵn sàng hướng dẫn chúng mình làm sao để học tốt tiếng Trung, đưa chúng mình đi thưởng thức vô vàn những món ăn đặc sắc, cũng như tham quan những danh lam thắng cảnh độc đáo ở Đài Loan.”

Mỗi lần tiếp xúc với con người và dịch vụ ở Đài Loan, Kiến Minh thêm một lần tự nghiệm ra những bài học quý. “Trà sữa trân châu Đài Loan cực kỳ nổi tiếng. Một phần bởi hương vị vốn có, phần khác bởi những người Đài Loan luôn biết cách chiều lòng thực khách. Người bán hàng bao giờ cũng hỏi nhu cầu về độ ngọt và độ lạnh của từng khách hàng trước khi pha chế. Đó là một bài học về cách làm dịch vụ chuyên nghiệp ở đất nước này mà mình có dịp trải nghiệm.” Kiến Minh cho biết.

Ấn tượng khó quên của nhóm sinh viên ĐH FPT trong hai tuần ở Đài Loan còn là những người bạn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Thái Lan. Tình bạn “xuyên biên giới” được nhóm sinh viên ĐH FPT trân trọng. “Điều mình muốn nói ngay bây giờ là mình đã bắt đầu nhớ Đài Loan rồi” Kiến Minh bồi hồi.

Giải Giải

651

Nhân vật