Đảm bảo chất lượng

Kế hoạch chiến lược hoạt động đảm bảo chất lượng Trường ĐH FPT giai đoạn 2023 - 2025

06/04/2023
Ngô Ngọc Trâm

Giai đoạn 2023 - 2025, Tổ chức Giáo dục FPT - Trường ĐH FPT đặt ra một số mục tiêu trọng tâm trong kế hoạch chiến lược hoạt động đảm bảo chất lượng.

Mục tiêu chất lượng

Phân tích bối cảnh

Giá trị của Trường ĐH FPT

Giá trị của Trường ĐH FPT thể hiện ở Sứ mệnh, tầm nhìn, triết lý giáo dục, giá trị cốt lõi, giá trị văn hóa của Tổ chức Giáo dục FPT. Những nội dung này là kim chỉ nam cho hoạt động của các đơn vị trong Tổ chức Giáo dục FPT.

Caption

Ngoài ra, Trường Đại học FPT còn hướng tới làm được 5 việc: (1) đào tạo tốt, (2) quan hệ doanh nghiệp tốt, (3) quốc tế hóa – toàn cầu hóa tốt (4) Nghiên cứu khoa học  tốt, (5) trách nhiệm xã hội. Trường Đại học FPT đặt ưu tiên vào làm thật tốt nội dung đào tạo quan hệ doanh nghiệp tốt nhằm phát triển và việc làm cho SV, nội dung trách nhiệm xã hội làm ở mức khá, song song với đó là các bước đi phù hợp đặt cho quốc tế hóa tốt và nghiên cứu khoa học tốt.

Mục tiêu chất lượng giai đoạn 2022 - 2025

Giai đoạn 2023-2025 là giai đoạn sau giai đoạn chạy nước rút, các hoạt động của trường nói chung và hoạt động ĐBCL nói riêng cần đi vào hoạt động ổn định. Hoạt động ĐBCL cần được thay đổi nhằm đáp ứng yêu cầu phổ biến sâu rộng văn hóa chất lượng đến từng phòng ban, từng cán bộ giảng viên.

Bên cạnh đó, cần kiểm định chất lượng cho các CTĐT – sau khi đã kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, đồng thời thực hiện các hoạt động theo định hướng phát triển bền vững, đóng góp vào công cuộc phát triển bền vững của toàn cầu.

Dựa vào đánh giá trên, một số mục tiêu chất lượng của hoạt động ĐBCL trong giai đoạn 2023-2023 được đặt ra như sau:

Mục tiêu hoạt động Đảm bảo chất lượng trong và ngoài trường giai đoạn 2023 - 2025:

- Duy trì hoạt động triển khai áp dụng tiêu chuẩn ISO 21001 trong toàn ĐH FPT

- Cải tiến hoạt động ĐBCL trong trường

- Kiểm định 4 chương trình đào tạo

- Tái kiểm định cấp cơ sở giáo dục cho ĐH FPT

- Tái kiểm định ACBSP cho ngành Quản trị kinh doanh

Tổ chức và Nhân sự

Cam kết của Lãnh đạo

Lãnh đạo Trường đại học FPT cam kết trực tiếp tham gia hoạt động đảm bảo chất lượng của trường, định hướng và cung cấp đầy đủ nguồn lực nhằm thực hiện tốt các mục tiêu hoạt động đã đặt ra trong các giai đoạn.

Chức năng, nhiệm vụ các bộ phận trong bộ máy ĐBCL

Ban Lãnh đạo nhà trường

Cam kết trực tiếp tham gia các hoạt động ĐBCL trong trường

Cung cấp nguồn lực cho hoạt động ĐBCL: nhân lực, tài chính...

Định hướng và chỉ đạo các hoạt động ĐBCL trong trường.

Trưởng các bộ phận phòng ban

Chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng hoạt động tại bộ phận, phòng ban mình phụ trách

Tham gia và chấp hành các hoạt động về đảm bảo chất lượng theo các quy định Trường đã đề ra.

Tham gia hoạt động Tự đánh giá và đánh giá theo các tiêu chuẩn kiểm định khác theo sự phân công

Ban Đảm bảo chất lượng:

Tham mưu, tư vấn cho BGH trong công tác quản lý về đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐBCLGD), đánh giá chất lượng giáo dục (ĐGCLGD), kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD);

Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực ĐBCLGD, KĐCLGĐ;

Tổ chức xây dựng chiến lược, kế hoạch ĐBCL, các văn bản quản lý về lĩnh vực công tác ĐBCLGD, đánh giá chất lượng, kiểm định chất lượng giáo dục, các quy định và hướng dẫn sử dụng nội bộ về tiêu chí đánh giá; triển khai các giải pháp ĐBCL cho Trường Đại học FPT, đơn vị trực thuộc, các chương trình đào tạo trong FE;

Điều phối và thực hiện triển khai áp dụng các hoạt động về ĐGCLGD theo các dự án kiểm định, ĐBCL trong và ngoài nước. Hướng dẫn, tư vấn, đôn đốc và kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các công tác ĐBCL theo các chuẩn này tại các đơn vị trong toàn đơn vị;

Kiểm soát việc thực hiện kế hoạch của QA các vùng miền.

Theo Ban Đảm bảo chất lượng FPT Edu